Hội chứng chân không yên - RLS: nguyên nhân, triệu chứng, mẹo trị RLS

10/25/2020 9:35:00 PM
Hầu hết những người bị RLS cũng có một tình trạng gọi là rối loạn vận động chân tay định kỳ (PLMD). Mục tiêu của điều trị RLS là ổn định các triệu chứng và cải thiện giấc ngủ nhất quán.

Hội chứng chân không yên (RLS): nguyên nhân, triệu chứng, mẹo trị RLS

Hội chứng chân không yên (RLS), còn được gọi là bệnh Willis Ekbom gây ra cảm giác khó chịu ở chân, chẳng hạn như ngứa, kim châm, kiến bò. Những cảm giác này tạo ra một sự thôi thúc quá lớn để di chuyển chân.

Những người bị hội chứng chân không yên có thể đi bộ, duỗi hoặc lắc chân để giảm đau. Các triệu chứng có xu hướng tồi tệ hơn khi không hoạt động, kể cả khi thư giãn hoặc nằm xuống. Kết quả là các triệu chứng của hội chứng chân không yên thường làm gián đoạn giấc ngủ.

Hội chứng chân không yên ảnh hưởng đến 5 - 10% người lớn và 2 - 4% trẻ em ở Hoa Kỳ. Hội chứng này được tìm thấy ở phụ nữ hơn nam giới. Ở mọi lứa tuổi đều có thể phát triển RLS, nhưng các triệu chứng nghiêm trọng nhất có xu hướng xảy ra ở người lớn tuổi.

Các triệu chứng của Hội chứng Chân không yên là gì?

Những cảm giác liên quan đến Hội chứng Chân không yên (RLS) khác với những cảm giác bình thường mà những người không mắc chứng rối loạn này trải qua. Điều này làm cho chúng khó đặc trưng. Theo Phân loại Quốc tế về Rối loạn giấc ngủ, những từ và cụm từ được bệnh nhân RLS sử dụng phổ biến nhất để mô tả cảm giác là:

+ Không thoải mái

+ Bồn chồn

+ Cần phải kéo dài

+ Khẩn trương di chuyển

+ Chân muốn tự di chuyển

Hội chứng chân không yên và chứng mất ngủ

Mong muốn di chuyển chân khiến nhiều người bị hội chứng chân không yên khó ngủ. Một nghiên cứu cho thấy 88% người bị RLS báo cáo ít nhất một triệu chứng liên quan đến giấc ngủ. Các triệu chứng RLS thường xuất hiện ngay sau khi nằm xuống vào ban đêm, bệnh nhân sẽ đá, vặn mình hoặc xoa bóp chân để giảm bớt cảm giác. Một số người bị Hội chứng chân không yên buộc phải ra khỏi giường vươn vai.

Do rối loạn giấc ngủ liên quan đến Hội chứng chân không yên, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày. Thiếu ngủ có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, bệnh tim, béo phì. Bệnh nhân RLS cũng có nguy cơ mắc những vấn đề này cao hơn. Lo lắng về giấc ngủ là lý do chính khiến bệnh nhân RLS tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Hội chứng chân không yên và rối loạn cử động chân tay định kỳ

Hầu hết những người bị RLS cũng có một tình trạng gọi là rối loạn vận động chân tay định kỳ (PLMD). PLMD liên quan đến việc uốn hoặc co giật lặp đi lặp lại các chi khi ngủ vào ban đêm. Nó khác với RLS ở chỗ những cử động này không kèm theo cảm giác khó chịu vì chúng xảy ra trong khi ngủ nên bệnh nhân thường không nhận biết được. Tuy nhiên, các chuyển động liên quan đến PLMD có thể khiến một người thức giấc do đó có thể làm phức tạp thêm các vấn đề về giấc ngủ ở những bệnh nhân cũng bị RLS.

Mặc dù hầu hết những người bị mắc hội chứng chân không yên đều có PLMD, nhiều người bị PLMD không bị RLS.

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng chân không yên?

Đôi khi, hội chứng chân không yên có liên quan đến các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh thận giai đoạn cuối, thiếu sắt, bệnh thần kinh, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson.

RLS cũng có thể xảy ra tạm thời trong thai kỳ, với khoảng 20% phụ nữ phát triển RLS trong tam cá nguyệt thứ ba. Các triệu chứng của hội chứng chân không yên thường giảm sau khi sinh.

Tuy nhiên, nguyên nhân của hầu hết các trường hợp RLS là không rõ. Hội chứng chân không yên có thể có một thành phần di truyền. Từ 40% - 90% bệnh nhân RLS có ít nhất một người thân cấp một (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số thay đổi di truyền làm tăng nguy cơ mắc RLS, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa được phát hiện.

Các yếu tố kích hoạt hội chứng chân không yên

Ngồi hoặc nghỉ ngơi là những nguyên nhân phổ biến gây ra các triệu chứng hội chứng chân không yên. Ngoài ra, một số chất có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Bao gồm các:

+ Rượu

+ Caffeine

+ Nicotine

Thuốc, bao gồm một số loại thuốc được sử dụng để điều trị buồn nôn, cảm lạnh và dị ứng cũng như các tình trạng sức khỏe tâm thần

Ngẫu nhiên, hầu hết các chất này khi uống quá mức hoặc quá gần giờ đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến kiến ​​trúc giấc ngủ của chúng ta.

Hội chứng chân không yên được quản lý như thế nào?

Mục tiêu của điều trị RLS là ổn định các triệu chứng và cải thiện giấc ngủ nhất quán. Có cả phương pháp tiếp cận không dùng thuốc và phương pháp điều trị bằng thuốc có sẵn để quản lý RLS.

Mẹo chăm sóc tại nhà cho hội chứng chân không yên

Các phương pháp sau đây có thể làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân RLS nhẹ hoặc trung bình và có thể được sử dụng kết hợp với thuốc ở những bệnh nhân RLS có các triệu chứng nặng.

Vệ sinh giấc ngủ:

Vệ sinh giấc ngủ tốt có nghĩa là duy trì môi trường phòng ngủ và thói quen hàng ngày hỗ trợ giấc ngủ chất lượng cao. Tránh rượu và caffeine đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân RLS vì những chất này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Tập thể dục:

Vì không hoạt động thể chất thường gây ra các triệu chứng RLS, nên tập thể dục có thể hữu ích. Một nghiên cứu cho số thấy bệnh nhân RLS giảm 39% mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sau sáu tuần tham gia vào một chương trình tập thể dục so với mức giảm 8% triệu chứng ở những bệnh nhân không tập thể dục.

Liệu pháp áp lực khí nén:

Các thiết bị nén khí nén làm tăng lưu lượng máu đến chân bằng cách nạp đầy không khí để ép chân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thiết bị này đã cải thiện các triệu chứng RLS, chất lượng cuộc sống và sự mệt mỏi sau một tháng sử dụng hàng ngày so với nhóm đối chứng.

Massage, tắm nước nóng:

Sử dụng massage, tắm nước nóng để kích thích chân được khuyến cáo rộng rãi trong các tài liệu về RLS; tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học hỗ trợ hiệu quả của các phương pháp này tại thời điểm này.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch webmd)

Các tin khác