Hacker Nga dùng bình luận trên Instagram của Britney Spears để điều khiển mã độc

6/9/2017 3:57:41 PM
Qua điều tra, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một phương thức điều khiển mã độc mới, cực kỳ tinh vi.

Cụ thể, trong quá trình điều tra Turla - nhóm hacker khét tiếng có liên quan tới chính phủ Nga và chuyên nhắm vào chính phủ nước ngoài, quân đội, các cơ sở giáo dục... - chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một điều khá bất thường.

"Mã độc nhận chỉ dẫn qua một bình luận tưởng chừng vô hại về một trong những bức ảnh trên Instagram của nữ ca sĩ nổi tiếng Britney Spears", ESET khẳng định trong một báo cáo đăng trên trang web của hãng.

Trong một bình luận hiện đã bị xóa, người dùng "asmith215" đã viết "#2hot make loved to her, uupss #Hot #X.". Mới đọc qua chúng ta cứ nghĩ rằng đó chỉ là một bình luận nhảm, vô nghĩa. Tuy nhiên, ẩn bên dưới đó là một chỗi ký tự "2kdhuHX". Những chuỗi ký tự này là một phần của liên kết bit.ly.

Liên kết này giúp mã độc truy cập tới một máy chủ command-and-control (C&C) để nhận hướng dẫn và danh sách những hành động cần thực hiện cũng như những dữ liệu cần đánh cắp.

Sự việc này diễn ra vào tháng Hai và ESET tin rằng đây chỉ là một thử nghiệm do liên kết được truy cập rất ít. Tuy nhiên, nó dấy lên một hồi chông cảnh tình. Liệu hacker có ẩn những thông điệp đen tối khác ở trên internet? Làm thế nào để phát hiện ra hacker khi chúng ngụy trang thành những người dùng internet bình thường?

Đây không phải là lần đầu Britney Spears vô tình bị lôi kéo vào thế giới của hacker. Tháng 12/2016, nữ ca sĩ này trở thành mục tiêu của một trò lừa gạt trên Facebook khi các hacker truy cập vào tài khoản Twitter của Sony Music và Bob Dylan và dùng những tài khoản này để tuyên bố rằng Britney đã chết.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo GenK/Theo Business Insider)

Các tin khác