Hacker đã có thể cài virus vào... ATM

11/24/2016 8:52:58 AM
Đây là một thủ đoạn trộm tiền mới của tội phạm mạng thay vì phải trộm dữ liệu thẻ ATM của người dùng trước đây.

Đây là một thủ đoạn trộm tiền mới của tội phạm mạng thay vì phải trộm dữ liệu thẻ ATM của người dùng trước đây.

Theo đó, các hacker sử dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng giờ đây đã dùng một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM. Vào đầu năm nay, một nhóm tội phạm mạng đã cài virus/malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động "nhả ra" hàng triệu USD tiền mặt.

Hiện tại, FBI đã cảnh báo các ngân hàng tài Mỹ về thủ đoạn tương tự, đồng thời họ đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, sẽ "ép" các máy phải tự động nhả tiền ra bằng phần mềm malware. Theo công ty an ninh mạng Group-IB của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm nay.

Hai nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới, Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và họ đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công này đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, tuy nhiên những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ vì cách thức trộm tiền này đỏi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra từ nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng họ có nói các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR cho biết họ đã hướng dẫn các ngân hàng làm thế nào để phòng ngừa việc tấn công này.

Sự việc trên chỉ mới được phát giác vào vài tháng trước, khi hacker đã trộm được 2,5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250.000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan.

Theo genk

Các tin khác