Hà Nội áp dụng tuyển sinh qua mạng khối lớp 1 và 6

5/7/2016 8:36:00 AM
Với phương châm đổi mới phương pháp tuyển sinh thay vì các phương pháp thông thường, vừa qua Sở Giáo dục Hà Nội đã quyết định tuyển sinh qua hệ thống internet vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ năm học 2016 – 2017...

Với phương châm đổi mới phương pháp tuyển sinh thay vì các phương pháp thông thường, vừa qua Sở Giáo dục Hà Nội đã quyết định tuyển sinh qua hệ thống internet vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ năm học 2016 – 2017...

Thử nghiệm phương pháp mới

Thay thế lối mòn cũ, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã quyết định tổ chức hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017 qua hệ thống internet. Qua đó, Sở sẽ công bố dữ liệu học sinh 5 tuổi để tuyển sinh vào lớp 1 và học sinh hoàn thành bậc tiểu học, chuẩn bị vào lớp 6 để các trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh.

Trưởng phòng giáo dục quận Hoàn Kiếm, bà Dương Thị Thanh Huyền chia sẻ, phòng đã sử dụng dữ liệu từ 5 kênh là nhà trường, chi cục thống kê quận, công an quận, dân số quận và UBND phường, tuy nhiên số liệu này có sự chênh nhau nhất định. Bởi vậy, để lần đầu thực hiện đạt kết quả, cần có xác nhận của cán bộ tuyển sinh để hồ sơ trực tuyến khớp thông tin với hồ sơ gốc. Sở cũng thống nhất về thời gian kiểm tra hồ sơ gốc.

Tương tự, trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng cho hay, Sở sẽ công bố nguồn dữ liệu uy tín để các trường tham khảo. Hiện nay, Sở đang hoàn thiện phần mềm tuyển sinh trực tuyến và cố gắng đưa vào sử dụng trong năm học này, nếu thử nghiệm thành công sẽ triển khai rộng rãi trong các trường.

Thời gian tuyển sinh từ 1/7 đến 15/7/2016

Năm 2016, phương thức tuyển sinh đầu cấp áp dụng cho các trường tiểu học và trung học cơ sở vẫn là xét tuyển. Các trường không được tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6. Tuy nhiên, nếu cơ sở nào có lượng học sinh đăng ký nhiều hơn so với chỉ tiêu thì phải căn cứ vào quy định để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp.

Riêng với trẻ mầm non, các trường thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh ở từng độ tuổi, tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định.

Lưu ý: Tuổi của trẻ vào lớp 1 là 6 tuổi (sinh năm 2010), các trường bị cấm nhận trẻ thiếu tuổi. Trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi 7-9 tuổi.Trẻ được tuyển sinh vào lớp 6 là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, 11 tuổi (sinh năm 2005). Địa bàn tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường.

Đặc biệt, tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam vẫn thực hiện theo phương thức xét tuyển. Nếu số đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu, nhà trường sẽ căn cứ vào quy định hiện hành để xây dựng phương án phù hợp, báo cáo với Sở Giáo dục.

Được biết, để phục vụ tốt nhất cho đợt tuyển sinh, các trường phải công khai kế hoạch trên website của trường để phụ huynh, học sinh được biết.

Tổng hợp

Các tin khác