Google Translate phiên bản mới cho phép dịch trực tiếp hội thoại và văn bản

1/16/2015 3:32:48 PM
Google vừa phát hành phiên bản mới nhất của ứng dụng dịch thuật Google Translate, cho phép người dùng sử dụng smartphone (Android hay iOS) có thể dịch trực tiếp các nội dung từ bảng hiệu, thực đơn hay các nội dung văn bản khác...

 

Trong bước đầu tiên, chức năng này hỗ trợ dịch thuật từ tiếng Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Nga và Tây Ban Nha sang tiếng Anh.

 

Ứng dụng Google Translate sẽ sử dụng camera trên smartphone để nhận diện nội dung rồi dịch nội dung đó ra ngay lập tức.

 

Tính năng này được Google phát triển dựa trên công nghệ Word Lens của hãng phần mềm Quest Visual mà Google đã thâu tóm năm ngoái. Công nghệ Word Lens sử dụng chế độ video của camera trên smartphone để quét văn bản, nhận diện chữ viết và sau đó hiển thị nội dung này bằng tiếng Anh.

 

 

Chức năng quét và dịch chữ viết có thể được sử dụng mà không cần kết nối Internet

 

Chức năng này trên Google Translate có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối Internet, do vậy người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu.

 

"Nếu bạn đang nhìn vào một thực đơn nhà hàng, thật tốt nếu bạn hiểu được thực đơn đang viết gì để dễ dàng gọi món", Otvavio Good, nhà sáng lập của Quest Visual cho biết. "Công nghệ của chúng tôi cho phép bạn dịch trực tiếp các nội dung văn bản bằng camera, từ đó dễ dàng hiểu được các nội dung như bảng chỉ đường tại Ý hay một thực đơn tại Tây Ban Nha".

 

Trước đây, để dịch thuật từ nội dung văn bản, người dùng cần phải chụp lại hình ảnh của đoạn văn bản đó, sau đó phải quá bước xử lý hình ảnh để trích xuất đoạn văn bản để Google Translate có thể hiểu và dịch nội dung. Với tính năng mới này, quá trình dịch nội dung văn bản trở nên nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều.

 

Tính năng mới đáng chú ý thứ 2 trên Google Translate đó là cho phép dịch trực tiếp các đoạn hội thoại bằng tính năng nhận diện giọng nói  và sử dụng công nghệ điện toán đám mây để xử lý và dịch trực tiếp đoạn hội thoại theo cả 2 chiều (người nói và người nghe).

 

 

Phiên bản mới của Google Translate có khả năng dịch hội thoại trực tiếp

 

Hiện tại tính năng này hỗ trợ 38 ngôn ngữ khác nhau, người dùng có thể lựa chọn 2 loại ngôn ngữ (đầu vào và đầu ra), sau đó smartphone sẽ nghe đoạn hội thoại và chuyển đổi chúng sang ngôn ngữ mà người dùng có thể hiểu. Người dùng sau đó cũng có thể sử dụng chức năng này để dịch sang ngoại ngữ kia, ứng dụng sẽ tự động đọc để người kia đượcc hiểu.

 

Tính năng này đòi hỏi quá trình dịch thuật và xử lý trên máy chủ của Google, do vậy đòi hỏi thiết bị cần phải có kết nối Internet để có thể sử dụng.

 

Trưởng nhóm phát triển Google Translate, ông Barak Turovsky cho biết “Hơn 500 triệu người đang sử dụng công cụ Google Translate hàng tháng với hơn 1 tỉ lượt dịch mỗi ngày. Phiên bản mới nhất mà chúng tôi mang đến cho các bạn ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn đến việc biến smartphone thành công cụ dịch thuật phổ thông và hữu hiệu hàng ngày, xóa bỏ đi rào cản ngôn ngữ khiến chúng ta khó khăn trong việc giao tiếp và tìm hiểu thông tin.”

 

Google hy vọng tính năng mới trên ứng dụng của mình sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn khi đi du lịch nước ngoài hoặc có thể hỗ trợ như một công cụ giao tiếp hay giáo dục...

 

 

Microsoft cũng nhăm nhe tiến vào mảng dịch thuật tự động

 

Ngoài Google, Microsoft cũng đang “nhăm nhe” tiến vào mảng dịch thuật tự động với phiên bản Skype Translator mới nhất. Phiên bản này có thể dịch các cuộc hội thoại và cả tin nhắn trong thời gian thực. Dự kiến ban đầu Microsoft sẽ tung ra ứng dụng này cho các máy tính và tablet sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 nhưng sẽ mở rộng số thiết bị tương thích lên nhiều hơn trong tương lai.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác