Google đối mặt án phạt 2,7 tỷ USD do gian lận kết quả tìm kiếm

6/29/2017 8:31:37 AM
Cơ quan chống độc quền EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế độc quyền, thao túng kết quảt tìm kiếm của Google Search để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ ở châu Âu. 

Cơ quan chống độc quền EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế độc quyền, thao túng kết quảt tìm kiếm của Google Search để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ ở châu Âu. Gã khổng lồ công nghệ sẽ đối mắt với án phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD.

Đây là khoản tiền phạt kỷ lục, đánh dấu chương mới trong cuộc chiến dai dẳng giữa EU và Google trong nhiều năm qua. Google cũng đối mặt với hai "bản án" khác liên quan đến sự độc quyền về dịch vụ tìm kiếm trên Android và một số sản phẩm quảng cáo khác.

 Margrethe Vestager, Giám đốc cơ quan chống độc quyền của EU từng là người khiến Apple phải trả lại đủ 14,5 tỷ USD tiền trốn thuế ở Ireland, "sờ gáy" hành vi trốn thuế của Amazon tại châu Âu và cảnh báo mối nguy hại của Facebook đối với dữ liệu số của người dân. Ảnh: EPA. 

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU", bà Margrethe Vestager, Giám đốc cơ quan chống độc quyền của EU, cho biết. "Google đã tước đoạt cơ hội cạnh tranh của các công ty khác, và quan trọng hơn hãng đã tước đoạt quyền được lựa chọn dịch vụ và lợi ích của người tiêu dùng châu Âu", người phụ nữ quyền lực của EU khẳng định.

Về phần mình, Google phủ nhận tất cả những cáo buộc trên. Gã khổng lồ công nghệ cho rằng những dịch vụ của mình đã giúp nền kinh tế kỹ thuật số của cả khu vực phát triển và được hàng trăm triệu người dùng ở châu Âu sử dụng mỗi ngày. Google khẳng định họ vẫn có những đối thủ nặng ký ở châu Âu như Amazon và eBay.

"Chúng tôi không tán thành với những kết luận được công bố hôm nay", Kent Walker, cố vấn của Google nói với The New York Times. Người đại diện của Google cho biết công ty sẽ xem xét lại các phán quyết của Uỷ ban chống độc quyền châu Âu và tiếp tục đấu tranh.

Theo luật châu Âu, Google phải đưa ra những đề xuất để đảm bảo rằng các kết quả tìm kiếm trên Google Search sẽ công bằng với các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn khi người dùng tìm kiếm một dịch vụ thư điện tử, kết quả trả về phải đảm bảo có cả Gmail lẫn các dịch vụ email khác tại địa phương chứ không thể chỉ hiện ra các trang dẫn về Gmail.

Google có 90 ngày để đáp ứng yêu cầu của EU hoặc đối mặt với khoản phạt lên đến 5% doanh thu trung bình hàng ngày của Alphabet - công ty mẹ của Google. EU cũng sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo Google tuân thủ án phạt.

Không riêng châu Âu, tại quê nhà Mỹ, Google cũng đang bị ba công ty gồm Oracle, News Corporation và Yelp đâm đơn ra toà vì độc quyền.

Succkhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác