Giải pháp tránh nghẽn mạng internet bằng công nghệ Li-Fi

11/27/2015 10:11:21 AM
Mặc dù khoa học công nghệ đã đạt đến mức độ đỉnh cao, tuy nhiên theo thời gian chúng cũng trở nên lạc hậu...bởi vậy,các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng để tìm ra các giải pháp phù hợp với xu thế của thời đại.

Mặc dù khoa học công nghệ đã đạt đến mức độ đỉnh cao, tuy nhiên theo thời gian chúng cũng trở nên lạc hậu...bởi vậy,các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng để tìm ra các giải pháp phù hợp với xu thế của thời đại. Mới đây, các nhà khoa học người Anh đã nghiên cứu ra một công nghệ mới mang tên Li-Fi giúp người dùng Internet không phải lo lắng về tình trạng nghẽn mạng...

Công nghệ mới mang tên Li-Fi

Theo IFL Science, Li-Fi là mạng Internet do giáo sư Harold Haas ở Đại học Edinburgh, Anh, phát minh vào năm 2011. Li-Fi sử dụng truyền tin bằng ánh sáng khả kiến (VLC) để truyền dữ liệu ở tốc độ cao. Về cơ bản, hệ thống này hoạt động như một bóng đèn tín hiệu nhanh, liên tục bật tắt để phát tin nhắn ở dạng mã nhị phân (hệ số 1 và 0).

Vì vậy, với tốc độ truyền lên tới hàng trăm gigabit mỗi giây, công nghệ Li-Fi sẽ giúp người dùng Internet sẽ không còn khốn khổ về tình trạng nghẽn mạng.

Li-Fi sử dụng đèn sáng nhấp nháy để truyền dữ liệu ở tốc độ cao

Tốc độ ưu việt của Li-Fi và một số trở ngại

Trong các thí nghiệm trước đây, công nghệ có thể truyền 224 gigabit dữ liệu mỗi giây trong khi tốc độ truyền của mạng Wi-Fi là 600 megabit mỗi giây.

Hiện nay, Li-Fi được ứng dụng trong thực tế lần đầu tiên nhờ Velmenni (công ty mới thành lập ở Estonia). Qua đó, Velmenni bắt đầu thử nghiệm Li-Fi trong văn phòng và nhiều khu công nghiệp ở Tallin, Estonia, đạt tốc độ kết nối khoảng một gigabit mỗi giây.

Không chỉ vậy, Li-Fi còn có nhiều lợi thế khác so với mạng Wi-Fi như không phải xuyên qua tường và làm tăng tính an toàn của hệ thống mạng nội bộ. Đặc biệt, việc sử dụng ánh sáng khả kiến cũng cho phép Li-Fi truyền tin ở tần số rộng hơn so với Wi-Fi (Tần số của mạng Wi-Fi là từ 2,4 gigahertz đến 5 gigahertz).

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì Li-Fi có một trở ngại lớn cần khắc phục là kết nối sẽ mất nếu người dùng rời khỏi phòng. Để giải quyết vấn đề trên, giáo sư Haas cho biết bóng đèn LED trong gia đình có thể dễ dàng trở thành bộ phát Li-Fi, mang đến cho người dùng Internet công cụ kết nối hiệu quả hơn, vì vậy "Tất cả những gì chúng ta cần làm là lắp một con chip siêu nhỏ cho thiết bị phát sáng. Nhờ đó, hai chức năng cơ bản là phát sáng và tryền dữ liệu không dây sẽ được tích hợp trong cùng một thiết bị".

Được biết, lượng trao đổi dữ liệu hàng tháng trên toàn cầu sẽ vượt quá 24,3 exabyte năm 2019, nằm ngoài khả năng xử lý của kết nối mạng không dây hiện nay. Vì vậy, việc tìm ra công nghệ Li-Fisẽ khắc chế được tình trạng nghẽn mạng.

Tổng hợp

Các tin khác