Facebook sắp có thêm nút ‘Dislike’ đáp ứng người dùng

9/17/2015 11:23:14 PM
Hệ thống mạng xã hội Facebook được biết đến với những ứng dụng vượt bậc, qua đó con người trên các quốc gia có thể gần gũi, chia sẻ, nắm bắt thông tin của nhau từng giờ, từng phút…Đặc biệt, người sáng lập Facebook mới đây cho biết hệ thống này sắp có thêm tính năng  ‘Dislike’ - không thích để có thể bảy tỏ quan điểm của cá nhân…

 

Được biết trong một buổi hỏi đáp công khai tại trụ sở Facebook ở Menlo Park, California hôm 15-9 (giờ địa phương), Zuckerberg nói Facebook đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm nút "dislike" này. Lý do bởi Nút "dislike" được một số người dùng liên tục yêu cầu bổ sung kể từ khi nút "like" ra đời năm 2009, nhưng Facebook luôn trả lời là "không".

 

 

Ông chủ của mạng xã hội facebook

 

"Mọi người đã hỏi về nút 'dislike' trong nhiều năm nay", tác giả Zuckerberg nói. "Có lẽ hàng trăm người đã hỏi về nút này, và hôm nay là một ngày đặc biệt vì là ngày mà tôi thực sự có thể nói rằng chúng tôi đang làm việc với nó, và đã tiến đến rất gần việc thử nghiệm nó".

 

Dislike "dùng để cảm thông" chứ không phải chê bai

 

Theo Zuckerberg, ông không muốn nút "dislike" là công cụ mà mọi người dùng để "bỏ phiếu thấp" bài viết của người khác. Thay vào đó, nó sẽ được sử dụng đối với bài viết thể hiện một tâm trạng buồn bã.

 

“Nếu bạn chia sẻ một chuyện buồn lên Facebook, như tin người thân của bạn vừa qua đời, thật không thoải mái khi “thích” bài viết đó dù bạn bè và mọi người muốn bày tỏ rằng họ chia sẻ với bạn điều đó ” - Zuckerberg nói tiếp.

 

Facebook đã cân nhắc đòi hỏi phải có nút Dislike của người dùng trong nhiều năm qua và cuối cùng đã nhận ra "cái họ thực sự muốn không phải là công cụ để thể hiện sự bất đồng với bài viết của người khác mà là bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ bởi không phải mọi khoảnh khắc đều vui vẻ”.

 

Giáo sư Andrea Forte - một chuyên gia về truyền thông xã hội tại ĐH Drexel ở Philadelphia, bày tỏ lo ngại người dùng có thể sử dụng nút "dislike" để thể hiện những cảm xúc tiêu cực (như thất vọng với các quảng cáo xuất hiện trên trang của họ), thậm chí bày tỏ không thích hình ảnh con cái, vật nuôi... mà bạn bè họ chia sẻ.

 

Ý kiến đa chiều

 

Một số người có thể sẽ thất vọng khi ông chủ Facebook thông tin thêm về tính năng mới mà Facebook sắp tung ra, bởi nó có thể không phải là nút Dislike mà họ kỳ vọng.

 

“Chúng tôi không muốn biến Facebook thành một diễn đàn mà người ta có thể thích hay ghét bài viết của nhau bởi đó không phải là kiểu cộng đồng chúng tôi muốn tạo ra” - Zuckerberg nói.

 

Nếu Facebook thật sự có nút Dislike, sẽ chẳng ai muốn chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng trong ngày của mình để rồi ai đó sẽ vào nói “không thích” điều đó, Zuckerberg giải thích.

 

Như vậy, Facebook sẽ không tung ra nút Dislike để mọi người “ghét” bài viết của nhau, mà là một nút gì đó để người dùng chia buồn với nhau. “Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến thứ mà cộng đồng đang chờ đợi” - Zuckerberg kết thúc phần trả lời về nút Dislike.

 

Facebook sắp có thêm nút ‘Dislike’ đáp ứng người dùng.

 

Hải Yến

Các tin khác