Điều cần nhớ khi ăn rau cải xong tránh ảnh hưởng sức khỏe
Cải xoong hay có tên gọi khác là rau xà lách xoong, cải xà lách xoong chúng có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum, là một phần của họ rau cải Brassicaceae, cũng bao gồm cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Chúng có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở trong môi trường dưới nước, môi trường trên cạn. Khi trồng ở môi trường nước, thân của chúng thường nổi trên mặt nước, lá màu xanh, có hình lông chim, hoa nhỏ mọc thành cụm, sau khi chế biến chúng có vị hơi hăng nhưng dễ ăn.
Nhờ sở hữu nhiều hợp chất thực vật nên khi ăn thường xuyên có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, chống lại stress oxy hóa, nhờ đó giúp ngăn chặn những căn bệnh như tiểu đường, ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Rau cải xoong còn rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư.
Rau cải xoong còn giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng bệnh ung thư và rất giàu vitamin C, vitamin K, vitamin B góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng, tăng cường miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại những tác nhân độc hại.
Đồng thời, rau cải xoong chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng bởi chúng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tự nhiên - hai hợp chất hỗ trợ sức khỏe của mắt được khỏe mạnh.
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách loại rau này cũng mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Bởi môi trường sinh trưởng của chúng ở dưới nước, những khu vực ẩm ướt nên nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn rất cao nếu sơ chế, chế biến rau cải xoong sai cách. Khá nhiều người khi sơ chế, chế biến rau cải xong chưa sạch, chưa chín kỹ vớt ra ăn, ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt theo đó vào ký sinh trong cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Sán lá gan sau khi xâm nhập, ký sinh chúng sẽ làm tổ trong gan, tạo nên các ổ áp xe nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây gây vỡ ổ áp xe và làm gan bị tổn thương. Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng rau cải xoong khi sơ chế nên rửa đi, rửa lại nhiều lần với nước sạch, ngâm nước muối pha loãng từ 10-15 phút. Khi nấu nên nấu chín ở 100 độ C từ 3 đến 5p, nếu rau nhiễm ấu trùng, ký sinh trùng có thể bị nhiệt độ cao tiêu diệt. Ngoài ra, để đảm bảo không nên ăn quá 100g/lần rau cải xoong trong thời gian dài để tránh đau bụng, khó chịu cho đường tiêu hóa, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Ngỡ ngàng lợi ích tuyệt với từ rau bắp cải
Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc
4 bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong hiệu quả bất ngờ ít người biết
Lợi ích tuyệt vời của siêu thực phẩm cải xoong
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.