Ngỡ ngàng lợi ích tuyệt với từ rau bắp cải

8/18/2023 4:25:00 PM
Rau bắp cải giàu chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A, vitamin K khi ăn thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Bắp cải là một trong những loại rau củ quen thuộc, nhưng khá nhiều người chưa biết hết lợi ích mà bắp cải mang lại cho sức khỏe. Loại rau này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, cứ 100g bắp cải có chứa tới 5,16g Carbohydrate, 1,14g protein, chất béo chỉ chứa 0,09g, chất xơ 2,5mg, axit folic 38mcg, cùng nhiều vitamin C, vitamin B3, vitamin K, các khoáng chất như natri, kali, canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho,...

Những lợi ích tuyệt vời từ rau bắp cải

Tăng cường miễn dịch

Nhờ hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao nên khi ăn bắp cải thường xuyên có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Điều trị viêm loét dạ dày

Hợp chất chống viêm như glucosinolates trong rau bắp cải có thể giúp giảm viêm loét dạ dày hiệu quả. Nước ép cải bắp có thể khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày, tăng tốc quá trình hồi phục.

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Rau bắp cải chứa nhiều vitamin C, vitamin E cùng các chất chống oxy hóa, các chất này sẽ có tác dụng sản xuất collagen, hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi, giảm tình trạng nếp nhăn trên da. Đồng thời, vitamin A có trong bắp cải còn giúp bảo vệ da, trẻ hóa da, da trở nên căng bóng, sáng mịn hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Thường xuyên ăn rau bắp cải trong thực đơn hằng tuần có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates, chất này có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bắp cải giàu chất xơ, các chất xơ trong bắp cải giúp lấp đầy dạ dày, từ đó tạo cảm giác no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn giúp tiêu thụ lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít hơn. Ngoài ra, khi ăn bắp cải còn giữ cho niêm mạc dạ dày, đường ruột khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác. Đồng thời, khi ăn bắp cải sẽ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Tốt cho tóc

Ăn nhiều rau bắp cải còn giúp cải thiện tình trạng tóc khô xơ, tóc yếu, có lợi cho mái tóc. Vitamin C có trong bắp cải rất cần thiết cho việc sản xuất protein keratin, một chất tạo nên tóc và móng trong cơ thể

Giúp xương chắc khỏe

Canxi, magiê và kali có lợi cho sức khỏe của xương. Chính vì vậy, ăn rau bắp cải trắng, bắp cải tím thường xuyên được xem là một trong những biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Chống lại các gốc tự do

Trong bắp cải có chứa dưỡng chất thực vật gọi là phytonutrients, dưỡng chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Chữa lành vết thương

Làn da đang gặp tình trạng mụn trứng cá, bệnh tràm, bệnh vảy nến, vết loét, vết thương hay phát ban, nổi mẩn, vết côn trùng cắn có thể sử dụng lá bắp cải tươi, nghiền nát rồi thoa trực tiếp lên vùng da đang bị thương, các vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng.

Tốt cho làn da

Sử dụng lá bắp cải sạch để dắp lên những vùng da bị mụn, để qua đêm sẽ có tác dụng giảm sưng. Vitamin A cùng kali rất tốt cho làn da.

Điều hòa huyết áp

Hợp chất anthocyanin có trong bắp cải giúp giảm huyết áp, duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bắp cải trắng, đặc biệt là bắp cải tím, có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Ngoài ra, khi ăn bắp cải thường xuyên cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Các dưỡng chất như kali và canxi có trong bắp cải là những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tốt cho não

Vitamin K, anthocyanin có trong bắp cải có tác dụng tăng sức mạnh tinh thần, cải thiện sự tập trung trong công việc. Bắp cải cũng là một trong những thực phẩm rất giàu iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho não.

Hỗ trợ giảm cân

Rau bắp cải giàu chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A, vitamin K, vitamin C, cùng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, chứa ít calo nên đây sẽ là một trong những loại rau tốt cho người đang muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng, người đang ăn kiêng.

Bảo vệ mắt

Vitamin A có trong bắp cải là một chất dinh dưỡng rất tốt mắt. Chất chống oxy hóa beta-carotene có trong bắp cải cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt.

Tốt cho người bị đái tháo đường

Chất kali có trong bắp cải không chỉ giúp giảm huyết áp mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định từ đó có lợi cho người bệnh đái tháo đường.

Tốt cho bà bầu

Bắp cải rất giàu axit folic trong khi đó những phụ nữ mang thai bị thiếu axit folic có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh và các khuyết tật bẩm sinh khác. Do vậy để bổ sung axit folic các phụ nữ mang thai nên ăn thường xuyên rau bắp cải.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn bắp cải quá nhiều cơ thể có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, bướu cổ, đau bụng ở trẻ sơ sinh,... Để đảm bảo sức khỏe nên ăn số lượng phù hợp, ăn xen lẫn các loại rau xanh, rau củ khác trong thực đơn hằng ngày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Loại rau quý được ví như thuốc của người nghèo tốt cho sức khỏe

Tác dụng thần kỳ của rau bắp cải

Bắp cải: 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe theo bác sĩ tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai

Biết điều này chắc chắn bạn sẽ ăn bắp cải nhiều hơn bất cứ loại rau nào
 

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác