Ngỡ ngàng lợi ích tuyệt với từ rau bắp cải
Bắp cải là một trong những loại rau củ quen thuộc, nhưng khá nhiều người chưa biết hết lợi ích mà bắp cải mang lại cho sức khỏe. Loại rau này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, cứ 100g bắp cải có chứa tới 5,16g Carbohydrate, 1,14g protein, chất béo chỉ chứa 0,09g, chất xơ 2,5mg, axit folic 38mcg, cùng nhiều vitamin C, vitamin B3, vitamin K, các khoáng chất như natri, kali, canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho,...
Những lợi ích tuyệt vời từ rau bắp cải
Tăng cường miễn dịch
Nhờ hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao nên khi ăn bắp cải thường xuyên có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Điều trị viêm loét dạ dày
Hợp chất chống viêm như glucosinolates trong rau bắp cải có thể giúp giảm viêm loét dạ dày hiệu quả. Nước ép cải bắp có thể khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày, tăng tốc quá trình hồi phục.
Giảm các dấu hiệu lão hóa
Rau bắp cải chứa nhiều vitamin C, vitamin E cùng các chất chống oxy hóa, các chất này sẽ có tác dụng sản xuất collagen, hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi, giảm tình trạng nếp nhăn trên da. Đồng thời, vitamin A có trong bắp cải còn giúp bảo vệ da, trẻ hóa da, da trở nên căng bóng, sáng mịn hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Thường xuyên ăn rau bắp cải trong thực đơn hằng tuần có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates, chất này có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bắp cải giàu chất xơ, các chất xơ trong bắp cải giúp lấp đầy dạ dày, từ đó tạo cảm giác no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn giúp tiêu thụ lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít hơn. Ngoài ra, khi ăn bắp cải còn giữ cho niêm mạc dạ dày, đường ruột khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác. Đồng thời, khi ăn bắp cải sẽ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Tốt cho tóc
Ăn nhiều rau bắp cải còn giúp cải thiện tình trạng tóc khô xơ, tóc yếu, có lợi cho mái tóc. Vitamin C có trong bắp cải rất cần thiết cho việc sản xuất protein keratin, một chất tạo nên tóc và móng trong cơ thể
Giúp xương chắc khỏe
Canxi, magiê và kali có lợi cho sức khỏe của xương. Chính vì vậy, ăn rau bắp cải trắng, bắp cải tím thường xuyên được xem là một trong những biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
Chống lại các gốc tự do
Trong bắp cải có chứa dưỡng chất thực vật gọi là phytonutrients, dưỡng chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Chữa lành vết thương
Làn da đang gặp tình trạng mụn trứng cá, bệnh tràm, bệnh vảy nến, vết loét, vết thương hay phát ban, nổi mẩn, vết côn trùng cắn có thể sử dụng lá bắp cải tươi, nghiền nát rồi thoa trực tiếp lên vùng da đang bị thương, các vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng.
Tốt cho làn da
Sử dụng lá bắp cải sạch để dắp lên những vùng da bị mụn, để qua đêm sẽ có tác dụng giảm sưng. Vitamin A cùng kali rất tốt cho làn da.
Điều hòa huyết áp
Hợp chất anthocyanin có trong bắp cải giúp giảm huyết áp, duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bắp cải trắng, đặc biệt là bắp cải tím, có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Ngoài ra, khi ăn bắp cải thường xuyên cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Các dưỡng chất như kali và canxi có trong bắp cải là những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho não
Vitamin K, anthocyanin có trong bắp cải có tác dụng tăng sức mạnh tinh thần, cải thiện sự tập trung trong công việc. Bắp cải cũng là một trong những thực phẩm rất giàu iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho não.
Hỗ trợ giảm cân
Rau bắp cải giàu chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A, vitamin K, vitamin C, cùng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, chứa ít calo nên đây sẽ là một trong những loại rau tốt cho người đang muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng, người đang ăn kiêng.
Bảo vệ mắt
Vitamin A có trong bắp cải là một chất dinh dưỡng rất tốt mắt. Chất chống oxy hóa beta-carotene có trong bắp cải cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt.
Tốt cho người bị đái tháo đường
Chất kali có trong bắp cải không chỉ giúp giảm huyết áp mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định từ đó có lợi cho người bệnh đái tháo đường.
Tốt cho bà bầu
Bắp cải rất giàu axit folic trong khi đó những phụ nữ mang thai bị thiếu axit folic có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh và các khuyết tật bẩm sinh khác. Do vậy để bổ sung axit folic các phụ nữ mang thai nên ăn thường xuyên rau bắp cải.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn bắp cải quá nhiều cơ thể có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, bướu cổ, đau bụng ở trẻ sơ sinh,... Để đảm bảo sức khỏe nên ăn số lượng phù hợp, ăn xen lẫn các loại rau xanh, rau củ khác trong thực đơn hằng ngày.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Loại rau quý được ví như thuốc của người nghèo tốt cho sức khỏe
Tác dụng thần kỳ của rau bắp cải
Bắp cải: 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe theo bác sĩ tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai
Biết điều này chắc chắn bạn sẽ ăn bắp cải nhiều hơn bất cứ loại rau nào
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.