Điểm danh những xu hướng công nghệ năm 2020

2/1/2020 9:01:00 AM
Bước sang năm 2020, chúng ta sẽ được chứng kiến những xu hướng công nghệ nổi bật nào? Hãy cùng chúng điểm qua những xu hướng công nghệ năm 2020 của thế giới.

Năm 2019 kết thúc với vô số công nghệ nổi bật như: công nghệ chỉnh sửa gene chữa ung thư, công bố bức ảnh đầu tiên chụp hố đen, … Bước sang năm 2020, chúng ta sẽ được chứng kiến những xu hướng công nghệ nổi bật nào? Hãy cùng chúng điểm qua những xu hướng công nghệ năm 2020 của thế giới.

Điện toán biên lên ngôi

Điện toán biên (Edge computing) là một cấu trúc liên kết nơi xử lý thông tin và thu thập và phân phối nội dung được đặt gần hơn với các nguồn thông tin, với ý tưởng rằng việc giữ lưu lượng truy cập cục bộ và phân phối sẽ giảm độ trễ. Điều này bao gồm tất cả các công nghệ trên Internet of Things (IoT). Cạnh được trao quyền xem xét cách các thiết bị này tăng lên và hình thành nền tảng cho không gian thông minh, đồng thời di chuyển các ứng dụng và dịch vụ chính đến gần hơn với những người và thiết bị sử dụng chúng.

Đến năm 2023, số lượng thiết bị thông minh ở vùng rìa (biên) mạng nhiều hơn gấp 20 lần so với hệ thống mạng hiện tại.

Đa trải nghiệm

Việc trải nghiệm sẽ thay đổi chủ thể từ “người hiểu công nghệ” sang “công nghệ (phải) hiểu con người”. Xu hướng này đã phát triển khả năng tương tác với máy tính từ 1 phương thức truyền thống duy nhất trước đây thành nhiều phương thức hơn như giao tiếp bằng các giác quan ví dụ như các thiết bị đeo tay thông minh có tích hợp các cảm biến tiên tiến.

Trong tương lai, xu hướng này sẽ trở thành thứ được gọi là trải nghiệm mọi nơi, nhưng hiện tại việc đa trải nghiệm này chỉ mới tập trung vào các công nghệ như tương tác thực tế (AR-Augmented Reality), thực tế ảo (VR-Virtual Reality) hoặc kết hợp cả hai kèm các công nghệ cảm biến. Sự kết hợp của các công nghệ này có thể tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới giữa một thế giới mô phỏng thực tế hoàn toàn như VR hoặc được bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại bằng AR.

Đám mây phân tán

Đám mây phân tán đề cập đến việc phân phối các dịch vụ đám mây công cộng đến các địa điểm bên ngoài trung tâm dữ liệu vật lý của nhà cung cấp đám mây, nhưng vẫn được nhà cung cấp kiểm soát. Trong đám mây phân tán, nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm cho tất cả các khía cạnh của kiến trúc dịch vụ đám mây, phân phối, vận hành, quản trị và cập nhật. Sự phát triển từ đám mây công cộng tập trung sang đám mây công cộng phân tán mở ra một kỷ nguyên mới của điện toán đám mây.

Đám mây phân tán cho phép các trung tâm dữ liệu được đặt ở bất cứ đâu. Điều này giải quyết cả các vấn đề kỹ thuật như độ trễ và cả những thách thức pháp lý như chủ quyền dữ liệu. Nó cũng cung cấp các lợi ích của dịch vụ đám mây công cộng bên cạnh các lợi ích của đám mây riêng, cục bộ.

Siêu tự động hóa

Tự động hóa sử dụng công nghệ để tự động hóa các nhiệm vụ mà trước đây con người yêu cầu.

Siêu tự động hóa liên quan đến việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm trí thông minh nhân tạo (AI) và học máy (ML) để ngày càng tự động hóa các quy trình và tăng cường hỗ trợ con người. Siêu tự động hóa trải rộng trên một loạt các công cụ có thể được tự động hóa, nhưng cũng đề cập đến sự tinh vi của tự động hóa (nghĩa là khám phá, phân tích, thiết kế, tự động hóa, đo lường, giám sát, đánh giá lại…)

“Siêu tự động hóa thường đưa đến việc tạo ra một bộ đôi kĩ thuật số của tổ chức”

Vì không có công cụ đơn lẻ nào liên quan tới con người, ngày nay, siêu tự động liên quan tới sự kết hợp của các công cụ, bao gồm tự động hóa quá trình robot (RPA), phần mềm quản lí doanh nghiệp thông minh (iBPMS) và AI với mục tiêu đưa ra quyết định ngày càng dựa trên AI.

Mặc dù không phải là mục tiêu chính, siêu tự động thường dẫn đến việc tạo ra một bộ đôi kỹ thuật số của tổ chức (DTO), cho phép các tổ chức hình dung cách các chức năng, quy trình và các chỉ số hiệu suất chính tương tác với giá trị ổ đĩa. DTO sau đó trở thành một phần không thể thiếu của quá trình siêu tự động, cung cấp thông tin liên tục, thời gian thực về tổ chức và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh quan trọng.

Thúc đẩy tiến hóa con người

Tiến hóa con người bằng cách sử dụng công nghệ để nâng cao kinh nghiệm nhận thức và thể chất của một người.

Nâng cao vật lý thay đổi khả năng vật lý vốn có bằng cách cấy ghép hoặc lưu trữ một công nghệ bên trong hoặc trên cơ thể. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô hoặc khai thác sử dụng thiết bị đeo để cải thiện an toàn cho công nhân. Trong các ngành công nghiệp khác, như bán lẻ và du lịch, thiết bị đeo được sử dụng để tăng năng suất của công nhân.

Nâng cao thể chất rơi vào bốn loại chính: Tăng cường cảm giác (thính giác, thị giác, nhận thức), bổ sung và tăng cường chức năng sinh học (exoskeletons, chân tay giả), tăng cường não (cấy ghép để điều trị co giật) và tăng cường gen (gen soma và liệu pháp tế bào).

“AI (Artificial Intelligence: trí tuệ nhân tạo) và ML (Machine Learning: học máy)  ngày càng được sử dụng để đưa ra quyết định thay cho con người.”

Tăng cường nhận thức giúp tăng cường khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định tốt hơn của con người, ví dụ, khai thác thông tin và ứng dụng để tăng cường học tập hoặc trải nghiệm mới. Nâng cao nhận thức cũng bao gồm một số công nghệ trong danh mục tăng cường trí não vì chúng là cấy ghép vật lý đối phó với lý luận nhận thức.

Thúc đẩy tiến hóa con người còn liên quan đến một loạt các ý nghĩa về văn hóa và đạo đức. Ví dụ, sử dụng các công nghệ CRISPR để tăng cường gen có ý nghĩa đạo đức quan trọng.

Dân chủ hóa

Dân chủ hóa công nghệ có nghĩa là giúp mọi người có thể tiếp cận dễ dàng các vấn đề về chuyên môn kỹ thuật hoặc kinh doanh mà không cần phải qua đào tạo (tốn kém). Nó tập trung vào bốn lĩnh vực chính - phát triển ứng dụng, dữ liệu và phân tích, thiết kế và kiến thức - và thường được gọi là quyền truy cập của công dân, điều này dẫn đến sự gia tăng của các nhà khoa học dữ liệu công dân, lập trình viên công dân và hơn thế nữa.

Tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc.

Sự phát triển của công nghệ đang tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin. Khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về cách dữ liệu của họ được thu thập và sử dụng, các tổ chức cũng nhận ra trách nhiệm ngày càng tăng của việc lưu trữ và thu thập dữ liệu.

Ngoài ra, AI (Artificial Intelligence: trí tuệ nhân tạo) và ML (Machine Learning: học máy) ngày càng được sử dụng để đưa ra quyết định thay cho con người, phát triển cuộc khủng hoảng niềm tin và thúc đẩy nhu cầu về các ý tưởng như quản trị AI…

Xu hướng này đòi hỏi phải tập trung vào sáu yếu tố chính của niềm tin: Đạo đức, liêm chính, cởi mở, trách nhiệm, năng lực và tính nhất quán.

Pháp luật, như Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu, đang được ban hành trên toàn thế giới, thúc đẩy sự tiến hóa và đặt ra các quy tắc nền tảng cho các tổ chức.

Thiết bị tự hành

Những thiết bị tự hành bao gồm máy bay không người lái, robot, tàu và thiết bị, dùng AI để thực hiện các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi con người. Công nghệ này hoạt động trên phổ thông minh, từ bán tự trị đến tự trị hoàn toàn và trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm không khí, biển và đất liền.

Mặc dù hiện tại những thiết bị tự hành chủ yếu ứng dụng trong môi trường được kiểm soát, như trong mỏ hoặc nhà kho, cuối cùng chúng sẽ phát triển ra các không gian công cộng rộng hơn. Những thiết bị tự hành cũng sẽ chuyển từ độc lập sang kết hợp, chẳng hạn như máy bay không người lái (drone) được sử dụng trong Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2018.

Tuy nhiên, những thứ thiết bị tự hành không thể thay thế bộ não con người và chỉ hoạt động hiệu quả nhất với mục đích được xác định rõ rang và phạm vi giới hạn.

Bảo mật AI

Các công nghệ phát triển như siêu tự động và những thiết bị tự hành mang đến cơ hội chuyển đổi trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra lỗ hổng bảo mật trong các điểm tấn công tiềm năng mới. Các nhóm bảo mật phải giải quyết những thách thức này và nhận thức được AI sẽ tác động đến không gian bảo mật như thế nào.

Bảo mật AI có ba quan điểm chính:

+ Bảo vệ các hệ thống do AI cung cấp: Đảm bảo dữ liệu đào tạo AI, thuật toán và mô hình ML.

+ Tận dụng AI để tăng cường bảo vệ an ninh: Sử dụng ML (Machine Learning: học máy) để hiểu các mẫu, phát hiện các cuộc tấn công và tự động hóa các phần của quy trình an ninh mạng.

+ Dự đoán việc sử dụng AI bất chính của những kẻ tấn công: Xác định các cuộc tấn công và phòng thủ chống lại chúng.

Blockchain

Blockchain là một loại sổ cái phân tán, một danh sách mở rộng theo thứ tự thời gian của các hồ sơ giao dịch chữ ký mã hóa, không thể hủy ngang được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng.

Blockchain cũng cho phép các bên theo dõi đường đi của tài sản ví của mình, điều này có lợi cho tài sản truyền thống, nhưng cũng mở đường cho các mục đích sử dụng khác như truy tìm các bệnh do thực phẩm gây ra cho nhà cung cấp ban đầu. Nó cũng cho phép hai hoặc nhiều bên tham gia không biết nhau tương tác an toàn trong môi trường kỹ thuật số và trao đổi giá trị mà không cần đến cơ quan tập trung.

Mô hình blockchain hoàn chỉnh bao gồm năm yếu tố: Một sổ cái được chia sẻ và phân phối, sổ cái bất biến và có thể theo dõi, mã hóa, mã thông báo và một cơ chế đồng thuận công cộng phân tán. Tuy nhiên, blockchain vẫn chưa trưởng thành để triển khai cho doanh nghiệp do một loạt các vấn đề kỹ thuật bao gồm khả năng mở rộng và khả năng tương tác kém.

“Blockchain, đã xuất hiện trong các dự án thử nghiệm và phạm vi nhỏ, sẽ hoàn toàn có thể mở rộng vào năm 2023”

Các hệ thống blockchains cho doanh nghiệp ngày nay có cách tiếp cận thực tế và chỉ thực hiện một số tính năng của một blockchain hoàn chỉnh bằng cách làm cho sổ cái độc lập với các ứng dụng và người tham gia riêng lẻ và sao chép sổ cái qua một mạng phân tán để tạo ra một bản ghi có thẩm quyền về các sự kiện quan trọng. Mọi người có quyền truy cập được phép đều nhìn thấy cùng một thông tin và việc tích hợp được đơn giản hóa bằng cách sử dụng một blockchain được chia sẻ duy nhất. Đồng thuận được xử lý thông qua các mô hình tư nhân truyền thống hơn.

Trong tương lai, blockchain thực sự hoặc “blockchain hoàn chỉnh”, sẽ có tiềm năng thay đổi toàn diện các ngành công nghiệp và cuối cùng là nền kinh tế, khi các công nghệ bổ sung như AI và IoT bắt đầu tích hợp cùng với blockchain. Điều này mở rộng thành phần tham gia blockchain bao gồm máy móc, sẽ có thể trao đổi nhiều loại tài sản - từ tiền sang bất động sản. Ví dụ, một chiếc xe sẽ có thể thương lượng giá bảo hiểm trực tiếp với công ty bảo hiểm dựa trên dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến của nó.

Blockchain, đã xuất hiện trong các dự án thử nghiệm và phạm vi nhỏ, sẽ có khả năng mở rộng hoàn toàn vào năm 2023.

Thiết bị đeo

Về căn bản, thiết bị đeo hết sức quen thuộc với người sử dụng công nghệ hiện nay. Sơ khai, đó chỉ là thiết bị báo điện thoại, xem giờ và đồng bộ với một vài thông tin điện thoại. Nay, thiết bị đeo càng ngày càng trở nên thông minh hơn, khi có thể kết nối nhiều ứng dụng khác nhau, kèm sensor để có thể thông báo tình hình cập nhật nhất. Việc nâng cấp thiết bị đeo để sản phẩm này trở thành “trợ lý” thân thuộc và cực thông minh đang bùng nổ.

Với chip xử lý siêu nhỏ, những thiết bị đeo trong tương lai có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn, ví dụ như tai nghe theo dõi sức khỏe kiêm máy trợ thính, hoặc thiết bị dò đường cho người khiếm thị...

Suckhoecuocsong.vn (Nguồn Vnpro)

Các tin khác