Điểm chuẩn của nhiều trường đại học có khả năng sẽ giảm nhẹ

7/9/2018 9:20:00 AM
Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm nay tương đối khó, các môn thi thì chỉ ở mức 6 - 7 điểm, nhiều trường đại học nhận định điểm chuẩn của các trường có khả năng sẽ giảm.

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm nay tương đối khó, các môn thi thì chỉ ở mức 6 - 7 điểm, nhiều trường đại học nhận định điểm chuẩn của các trường có khả năng sẽ giảm.

Đề thi năm nay tương đối khó vì có tính phân loại cao và dài hơn năm trước khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh khá lo lắng. Nhận xét đề thi môn Toán năm nay, thầy Lại Tiến Minh (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, thí sinh đạt được mức điểm từ 4 - 5 để xét tốt nghiệp không khó, nhưng để xét tuyển đại học thì yêu cầu thí sinh phải làm bài thật nhanh. Thầy Minh nhận định: "Nhìn chung đề thi năm nay không khó hơn nhiều so với đề thi minh họa mà Bộ đã đưa ra trước đó, nhưng khá dài. Phổ điểm phổ biến sẽ trong khoảng 4 - 6 điểm. Những học sinh thực sự khá có thể đạt từ 7 - 8 điểm, mức điểm trên 8 sẽ không nhiều như những năm trước".

Một số giáo viên khác cũng cho biết, số lượng câu hỏi ở dạng nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng 20 - 25 câu nên học sinh trung bình có thể lấy được 4 - 4,5 điểm. Chỉ có những học sinh giỏi, hiểu vấn đề nhanh mới có thể đạt được điểm 8 - 9. Không chỉ riêng đề Toán được đánh giá là khó, ngay cả đề Văn cũng được nhiều giáo viên đánh giá là hơi "quá sức" với các em học sinh nếu giới hạn thời gian làm bài 120 phút. Nhiều người nhận định, mức điểm phổ biến của bài thi KHTN và KHXH sẽ rơi vào khoảng 6 - 7 điểm là chủ yếu.

Theo những thông tin các môn thi chỉ ở mức 6 - 7 điểm, các trường ĐH cũng nhận định nhiều khả năng điểm chuẩn của các trường cũng sẽ giảm vì tình hình chung.

Lãnh đạo Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, vì hiện nay chưa có phổ điểm cụ thể nên chưa thể dự đoán được mức điểm của các trường. Nhưng theo những gì dư luận, thí sinh và phụ huynh phản ánh thì chắc chắn điểm thi năm nay sẽ không được cao, như vậy điểm chuẩn vào các trường đại học có thể sẽ giảm chung. Theo dự đoán, mức điểm trung bình các môn năm nay giảm sẽ ảnh hưởng nhiều đến điểm chuẩn của các trường Top trên, trong khi đó, các trường Top giữa và Top dưới sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Thầy Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân nhận định: "Năm nay, những trường có điểm chuẩn từ 25 trở lên chắc chắn sẽ giảm nhưng sẽ không sâu. Những trường Top giữa vẫn có thể giữ mức 15 - 18 điểm như các năm trước".

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, có nhiều khả năng những ngành được ưa chuộng hiện nay như Điều khiển tự động hóa, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Điện tử Viễn thông sẽ có mức điểm giảm so với năm trước, tuy nhiên sẽ chỉ giảm nhẹ.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chậm nhất ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7 và chậm nhất ngày 15/7 phải báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là ngày 17/7.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác