Đau lưng mãn tính là dấu hiệu của những căn bệnh nào?

11/10/2016 8:17:00 AM
Đau lưng là căn bệnh của người cao tuổi, phụ nữ sau sinh...Tuy nhiên những cơn đau thường xuyên, đặc biệt là đau lưng dưới cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để điều trị. 

Đau lưng là căn bệnh của người cao tuổi, phụ nữ sau sinh...Tuy nhiên những cơn đau thường xuyên, đặc biệt là đau lưng dưới cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Các chuyên gia đánh giá, đau lưng có thể do ảnh hưởng của việc ngồi lâu, đi nhiều nhưng cũng có thể là các bệnh thoái hóa, chấn thương…

Đau lưng do chấn thương thể thao, thoái hóa xương khớp

Đôi khi, chấn thương trong thể thao cũng có thể gây ra những cơn đau lưng dưới hoặc do thoái hóa mà nên.Không chỉ vậy, quá trình lão hóa xương có thể gây đau lưng, cột sống hẹp, viêm khớp hoặc thoái hóa đĩa đệm, vẹo cột sống.

Giải pháp tốt nhất làm giảm đau lưng là tập thể dục đều đặn, bơi, đi bộ...Tuy nhiên cần lưu ý khi cơn đau cấp (đau nhiều) cần hạn chế vận động mạnh.

Đau lưng do bệnh thận, viêm nhiễm phụ khoa

Đau lưng còn có thể do bệnh thận.Thận có chức năng lọc máu và thải độc qua đường nước tiểu. Bởi vậy, nếu thận yếu sẽ gây ra nhiều bệnh với triệu chứng rõ nét là đau lưng, đau vùng hông, gần xương sườn tạo ra các cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ.

Đối với phụ nữ, đau lưng kèm bụng dưới còn có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, sa tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Do đó, khi có dấu hiệu đau lưng dạng này, chị em cần nhanh chóng đến khám bác sĩ phụ khoa để được điều trị sớm.

Đau lưng do sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt, lao

Đối với các trường hợp đau lưng ở vùng hông bên trái hoặc bên phải phía trên vùng thắt lưng, cảm giác nhói đau từ lưng lan xuống vùng bụng dưới có thể là sỏi thận. Đối với trường hợp này nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuẩn đoán và cấp thuốc.

Ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt hay nhiễm khuẩn hệ thống tiết niệu cũng là nguyên nhân gây nên những cơn đau lưng với các triệu chứng như: đau tức thắt lưng, đau bộ phận sinh dục và ống dẫn niệu.

Viêm tuyến tiền liệt cũng gây đau lưng

Ngoài ra cần lưu ý đối với các dấu hiệu đau lưng phía trên kèm theo tức ngực, có ho kèm với sốt nhẹ, sút cân kéo dài thì có thể là triệu chứng của bệnh lao do hút thuốc hoặc lao tâm, lao lực.

Suchkoecuocsong.com.vn (theo yhocvn.net)

 

Các tin khác