Cổng sạc USB không thể gây nổ điện thoại

9/6/2016 11:00:25 AM
 Dường như giới công nghệ đang dần thống nhất về chuẩn sạc, sau nhiều năm bối rối với các loại chuẩn USB-C hoặc ổng cắm USB micro-B lớn từ dòng Galaxy của Samsung.

 Dường như giới công nghệ đang dần thống nhất về chuẩn sạc, sau nhiều năm bối rối với các loại chuẩn USB-C hoặc ổng cắm USB micro-B lớn từ dòng Galaxy của Samsung.

Ngoại trừ Lightning từ Apple, microUSB đang nắm gần trọn thị trường hiện tại.

Mười năm trước, điện nguồn là chi tiết quan trọng trước khi người dùng cắm sạc. Thường các thông số này không được in trên sản phẩm, hiện tại, các chuẩn đã gần nhau hơn, người dùng hầu hết có thể sử dụng các loại sạc thay thế nhau, miễn cổng cắm tương thích.

Do vậy, năng lượng từ USB trở thành vấn đề, không phải mọi sạc, cổng kết nối hay dây cáp USB đều như nhau, dễ nhận thấy có thiết bị sạc nhanh hơn, trên vài PC, lượng điện khi tắt máy vẫn đủ để sạc smartphone.

Nhiều chuẩn sạc khác nhau có thể được hỗ trợ trên cùng một thiết bị sạc. Ảnh: ExtremeTech.

Có 4 loại USB hiện tại, đánh số 1.0, 2.0, 3.0 và 3.1, chưa kể cổng USB-C mới. Loại phổ biến hiện tại nhất là USB 3.0, trong hệ thống, sẽ có 1 "máy chủ" và 1 thiết bị.

Thông thường, "máy chủ" để sạc sẽ là PC, và smartphone, tablet hay camera là thiết bị được sạc. Điện năng chạy từ "máy chủ" sang thiết bị sạc.

Về ý nghĩa các con số, cổng USB 1.0 hoặc 2.0 sẽ có 4 chấu, và cáp USB có 4 dây. Chấu bên trong dùng để chuyển tải dữ liệu (D+ và D-), chấu bên ngoài cung cấp dòng điện 5 volt. USB 3.0 có thêm 1 hàng 5 chấu nữa, do đó nó tương thích với các cáp 9 dây.

Về cường độ dòng điện, có 3 loại cổng USB hiện tại: Cổng USB tiêu chuẩn, cổng USB sạc và cổng sạc tiêu chuẩn. Hai loại đầu thường gặp trên máy tính, cổng thứ ba thường cho khả năng sạc nhanh.

Với cổng USB 1.0 và 2.0, cổng USB tiêu chuẩn thường cho cường độ dòng diện 0.5A, với USB 3.0 sẽ là 0.9A. Cổng USB sạc cho dòng diện tối đa 1.5A. Cổng sạc USB 3.1 cho dòng điện 1.5A hoặc 3A.

USB-C là loại cổng khác hoàn toàn, nó có thể sạc theo bất kỳ chiều nào, tương tự Lightning từ Apple.

USB-C về mặt lý thuyết có thể cho dòng điện gấp đôi USB 3.0. Apple kết hợp USB-C và USB 3.1 cho MacBook 12 inch. Các smartphone dần được trang bị chuẩn này, như OnePlus 2, Nexus 6P và Galaxy Note 7. Vẫn có những cổng USB cũ hơn hỗ trợ chuẩn 3.1. Một vài cổng hỗ trợ chế độ sạc khi ngủ, tức vẫn sạc được khi "máy chủ" ở trạng thái tắt.

USB Type-C ngày càng phổ biến trên smartphone. Ảnh: Extreme Tech.

Với chênh lệch dòng điện output giữa các cổng, từ 0.5A đến 3A, dễ dàng có nghi ngờ liệu cắm sai cổng có khiến thiết bị nổ tung hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Người dùng có thể cắm thiết bị vào cổng sạc "mạnh hơn" để sạc nhanh hơn một chút, các thử nghiệm do ExtremeTech không phát hiện vấn đề.

Dài dòng hơn, tuổi thọ của thiết bị đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng sạc. Những thiết bị USB chuẩn hiện tại có thể được kết nối với cổng cường độ cao hơn để sạc nhanh hơn. Tuy vậy, các sản phẩm trước năm 2007 có thể không hoạt động.

Có vài điểm đáng lưu ý, dù PC có thể có 2 loại cổng USB - tiêu chuẩn và sạc - các OEM hầu như không đánh dấu các cổng này, do vậy, một thiết bị có thể sạc từ một cổng này của laptop, nhưng không sạc được từ cổng còn lại. Các thiết bị mới đều đã có đánh dấu cổng cường độ mạnh hơn bằng một biểu tượng dòng điện.

Do vậy, có thể nói đa số các cổng USB đang giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Và khi cổng USB-C thành tiêu chuẩn, mọi thứ càng đơn giản hơn bởi không tồn tại quá nhiều chuẩn rối rắm nữa.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo zing)

Các tin khác