Công nghệ 5G sẽ thay đổi về ‘chất’ như thế nào ở Việt Nam

8/7/2019 8:19:00 AM
Đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới.

Tốc độ kết nối thực tế từ 1,5 – 1,7 Gbps, vượt xa giới hạn của mạng 4G. Công nghệ triển khai theo sát lộ trình chuẩn hóa công nghệ của 3GPP. Đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới.

“Công nghệ 5G đang tới. Đây là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng. Muốn thay đổi thứ hạng phải đi đầu. Chưa đi đầu được trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và TPHCM. Bộ TT&TT chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019. Đến năm 2020, lần đầu tiên thế giới triển khai thương mại hóa mạng 5G, Việt Nam cũng sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G”- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo Việt Nam” mới đây.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi về “chất” như thế nào?

Năm 1990, khi thế giới xuất hiện công nghệ 2G, thì 3 năm sau, Việt Nam triển khai mạng điện thoại di động công nghệ số 2G. Đến năm 2000, thế giới xuất hiện công nghệ 3G, nhưng phải 10 năm sau, 3 nhà mạng lớn nhất mới khai trương mạng điện thoại di động 3G. Còn công nghệ 4G đã xuất hiện 8 năm trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa cấp được tần số mới để làm 4G (mạng 4G mà các nhà mạng khai trương năm 2017 là do dồn dịch tần số 3G).

Sớm tiếp cận công nghệ 2G, mạng di động Việt Nam từng vào tốp 20 trên thế giới. Song, khi chuyển sang công nghệ 3G, 4G, Việt Nam không những đi sau về công nghệ, mà còn thiếu nhân tố cạnh tranh mới. Đây là một yếu tố khiến viễn thông Việt Nam đang xếp thứ 100 trên thế giới (mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017 Liên minh Viễn thông Quốc tế ( ITU) xếp Việt Nam đứng thứ 115/193, tức là dưới trung bình của thế giới).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thiết bị mạng 2G và 3G 100% nhập ngoại. Khi triển khai 4G lần đầu tiên tại Việt Nam (dù sau 8 năm công nghệ 4G xuất hiện trên thế giới). “Với 5G, chúng ta sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu triển khai chính thức vào năm 2020.Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng nhịp với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất.

Một số chính sách khuyến khích thử nghiệm 5G tại các nước

Công nghệ 5G được coi là một trong các chính sách ưu tiên của nhiều quốc gia trong năm tới.

Tại Thái Lan, nếu đầu tư trong lĩnh vực số hóa, bao gồm cả 5G, sẽ được miễn thuế từ 10 - 13 năm, vì vậy 5G được khuyến khích thử nghiệm.

Singapore miễn phí băng tần trong giai đoạn thử nghiệm. Trong khi đó Hàn Quốc tận dụng thế vận hội mùa Đông để chạy thử 5G. Chi phí băng tần để vận hành 5G luôn được ưu tiên.

Tháng 1/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam có giấy phép thử nghiệm mạng 5G với thời hạn một năm, kể từ 22/1/2019 đến 21/1/2020, tiếp sau đó đến tháng 4/2019, MobiFone trở thành doanh nghiệp viễn thông thứ hai được cấp phép và VNPT cũng đã chính thức được cấp phép thử nghiệm 5G ưu tiên các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng trước khi nhân rộng, dần đưa 5G vào sản xuất, là nền tảng thúc đẩy năng suất cho cả nền kinh tế.

Đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất, ý nghĩa nhất, cũng là sự chuyển đổi về chất lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh- “Bộ TT&TT khích lệ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (cả Nhà nước và tư nhân), nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam. Việt Nam cũng phải trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông “made in Vietnam”, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu - cuối”.

Cần nhân tố cạnh tranh mới

“Mạng lưới phải có trước, hạ tầng kết nối phải có trước. Đầu tư trước kinh doanh sau. Đây phải là triết lý kinh doanh của tất cả các nhà mạng. Mạng 5G cho kết nối vạn vật của Việt Nam phải vào loại tốt nhất trên thế giới. Số lượng trạm BTS cho 5G sẽ phải lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đó. Do vậy, dùng chung hạ tầng, chia sẻ hạ tầng viễn thông với các hạ tầng điện, nước, giao thông là rất quan trọng, để giảm chi phí xã hội”- Người đứng đầu Bộ TT&TT khẳng định.

Kết nối vạn vật sẽ yêu cầu một đầu tư hoàn toàn khác so với mạng điện thoại di động (chỉ kết nối con người với nhau). Mạng 5G là hạ tầng cho kết nối vạn vật (hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0). Việt Nam muốn đi đầu trong CMCN 4.0 thì mạng 5G phải đi trước.

5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, thay đổi thứ hạng viễn thông, mà còn là để phát triển ngành công nghiệp ICT của Việt Nam. Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới, đặc biệt lớn về thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu của người dân về ứng dụng, sẽ tạo ra thị trường rộng lớn cho các công ty công nghệ Việt Nam.

Thị trường viễn thông Việt Nam cần những nhân tố cạnh tranh mới để thúc đẩy phát triển, có những đột phá mới về phát triển thuê bao băng rộng, nhằm đạt mật độ thuê bao di động băng rộng 100% vào năm 2020. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, về cơ cấu dịch vụ, thoại và nhắn tin chỉ còn chiếm dưới 30% tổng doanh thu.

Về tiêu dùng, dữ liệu trên đầu người, Việt Nam phải lọt vào tốp 30 - 50 trên thế giới. Về chuyển đổi số, các nhà mạng phải là những công ty đầu tiên thực hiện chuyển triệt để. Về CMCN 4.0, các nhà mạng phải là người ứng dụng đầu tiên, hiệu quả các công nghệ AI, Big Data, IoT. Về đổi mới sáng tạo, các nhà mạng phải phát triển các X-Tech, như FinTech, AgriTech, EduTech nhằm tạo ra những sự thay đổi lớn của các ngành.

Chính phủ đã giao Bộ TT&TT hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới thiết lập một trung tâm làm chính sách cho các công nghệ mới của CMCN 4.0 và các mô hình kinh doanh mới.

Suckhoecuocsong.vn tổng hợp

Các tin khác