Hướng dẫn cách trồng trâu châu Cuba trong hồ thủy sinh

12/26/2020 2:56:00 PM
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc trân châu Cuba đã được nhiều áp dụng.

Trân châu Cuba là một giống cây trồng thảm tiền cảnh được nhiều người yêu thích nhưng chúng cũng là một trong những giống cây thủy sinh trồng khó, đòi hỏi sự tỉ mẩn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc trân châu Cuba đã được nhiều áp dụng.

Trân châu Cuba là một trong những loài thực vật nhỏ nhất trên thế giới hiện nay, chúng có tên khoa học là Hemianthus callitrichoides Cuba thuộc họ Linderniaceae, chi Hemianthus. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực Bắc Mỹ, Cuba.  Sở hữu màu xanh mướt thậm chí là sinh ra những bọt nước trên lá lung linh như trân châu trong bể. Chiều cao trung bình khoảng 2-4cm, kích thước lá rất nhỏ chỉ được tính bằng milimet nên trân châu Cuba được người chơi thủy sinh ưa chuộng.

Nhu cầu dinh dưỡng của trân châu Cuba không nhiều nhưng yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, nước trong hồ thủy sinh, khí CO2 khá cao và nghiêm ngặt nên chúng thuộc loại khó trồng bậc nhất, thách thức với dân chơi thủy sinh. Nhưng khi trồng trên môi trường cạn thì trồng trân châu Cuba tương đối dễ không tốn quá nhiều công chăm sóc. Do vậy, nhiều người chơi thủy sinh trồng cạn trân châu Cuba trong hồ đến khi chúng phát triển hết ra nền rồi mới dần cho nước vào.

Trân châu Cuba có thể trồng ở đâu trong hồ thủy sinh?

Trân châu Cuba có thể trồng ở nhiều vị trí trong hồ thủy sinh:

+ Trồng trên lũa, đá:

Khi trồng trân châu Cuba trên lũa, đá chúng sẽ phát triển cực tốt ở khu vực gần mặt nước vì chúng sẽ dễ dàng tiếp cận tốt với ánh sáng, khí CO2.

+ Trồng trên nền trơ, sỏi cát

Người chơi thủy sinh có thể trồng trân châu Cuba trên các loại nền trơ, sỏi cát nhưng trân châu Cuba thích sinh trưởng nhất ở nền hạt cát mịn, nhiều dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trân châu Cuba có thể bị rữa lá, bị chết nếu trồng trên nền quá nóng, chứa quá nhiều hữu cơ. Nếu những nền hồ cá thủy sinh nóng quá hãy nên chạy lọc cycle vài tuần trước khi trồng trân châu Cuba.

Hướng dẫn cách trồng trân châu Cuba

Cách trồng trân châu Cuba có hai cách trồng người chơi có thể chọn một trong hai kỹ thuật trồng:

Cách 1:

Khi mua trân châu Cuba từ cửa hàng về hãy tách cây và cắm khoảng 0.5 inch chiều cao cây xuống dưới nền, mỗi cây cách nhau khoảng 1 inch.

Cách 2:

Tách thành từng nhánh, cắm cây gần nhau để chúng phát triển

Trồng trân châu lá nước

Rrân châu Cuba lá nước có thể được trồng thẳng xuống nền, hoặc buộc vào đá và lũa. Khi trồng dưới nền, sau khi cắt trân châu Cuba ra thành từng cụm hỹ khoét một lỗ sâu khoảng 2cm trên mỗi cụm cây có kích thước khoảng 2x2cm , trồng cách nhau 2-3cm. Dùng cây gạt phần đất xung quanh vào cây ,cố gắng làm nhẹ tay vì cây rất dễ dập và đứt rễ

Trồng trân châu lá cạn

Chúng ra có thể sử dụng đất trồng cây để trồng trân châu Cuba. Tưới nước cho đất ngấm no nước để tạo môi trường ẩm cho rẽ cây hút nước. Tiếp đến cắt thành từng cụm nhỏ đặt cách nhau 2-3cm. Hày ngày dùng bình xịt, xịt nhẹ nhàng tưới cho cây, đặt cây nơi có nhiều ánh sáng.

Hiện nay, khá nhiều người thường trồng cạn trước và sau khi cây phát triển tốt rồi mới đổ nước cho ngập hồ, cây bò kín nền.

Lưu ý: Khi tách cây để trồng hãy nhẹ nhàng, tỉ mẩn và kiên nhẫn bởi cây dễ bị tổn thương.

Hướng dẫn chăm sóc trân châu Cuba

Nhiệt độ:

Trân châu Cuba sinh trưởng trong nhiệt độ từ 20-28 độ C và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ trong hồ thủy sinh quá 28 độ C cây sẽ bị đen lá, lá úa, chậm phát triển và kèm theo đó xuất hiện hiện tượng mọc thưa, ngóc đầu.

Ánh sáng:

Do chúng phát triển khá chậm trong môi trường hồ thủy sinh nên chúng cần đòi hỏi nguồn ánh sáng dồi dào. Những hồ thủy sinh có chiều cao 40cm cần ít nhất 2 bóng T5HO để cây phát triển, nhưng muốn cây sinh trưởng tốt phải cần đến 3 bóng để cung cấp ánh sáng đầy đủ cho trân châu Cuba.

Dinh dưỡng

Do trân châu Cuba chỉ yêu cầu dinh dưỡng ở mức độ ít đến trung bình nhưng cần sự ổn định. Do đó, chúng ta có thể sử dụng nền cũ, nền trộn, nền công nghiệp, ADA, Oliver Lnot, Bonbon,… với các hồ mới setup.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của một số người có kinh nghiệm trồng trân châu Cuba cho biết nền nên được hoạt động khoảng 2-3 tháng trước khi trồng cây, với những nền mới cần theo dõi thường xuyên và thay nước từ 2 lần/tuần

Khí CO2:

CO2 vô cùng quan trọng với sự phát triển của trân châu Cuba và một số cây thủy sinh khác. Do đó, bạn cần thay nước, bổ sung khí CO2 thường xuyên.

Nước:

Nước trồng phải đảm bảo sạch sẽ, không cặn bẩn, chất hóa học, không sử dụng nước chưa qua xử lý, nước lấy từ các khu nhà máy,…

Vì sao trân châu Cuba bị vàng lá?

Trong quá trình chăm sóc trân châu Cuba bị vàng lá, ủ rũ và chết đi nhanh chóng. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Trân châu Cuba bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng, cụ thể ở đây chính là thiếu sắt. Do đó, khi phát hiện trâu châu Cuba bị vàng lá hãy bổ sung sắt theo liều lượng phù hợp. Chỉ sau một thời gian trâu châu Cuba sẽ hồi phục, xuất hiện màu xanh trở lại.

Trồng và chăm sóc trân châu Cuba khá phức tạp nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì chăm sóc chúng ta sẽ có được những thảm trân châu Cuba xanh mướt.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác