Có nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân?

8/6/2019 9:46:00 AM
Hiện nay các chị em phụ nữ thường mách nhau một phương pháp giảm cân mới có tên gọi nhịn ăn gián đoạn. Vậy chế độ nhịn ăn gián đoạn này liệu thực sự có hiệu quả và ai cũng có thể áp dụng được?

Hiện nay các chị em phụ nữ thường mách nhau một phương pháp giảm cân mới có tên gọi nhịn ăn gián đoạn. Vậy chế độ nhịn ăn gián đoạn này liệu thực sự có hiệu quả và ai cũng có thể áp dụng được?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là một thuật ngữ dùng để mô tả chu kỳ ăn (eating) và nhịn ăn (fasting). Với các phương pháp giảm cân khác thường đề cập đến việc bạn nên ăn gì và không nên ăn gì trong bữa ăn. Nhưng phương pháp này chỉ đề cập tại thời điểm nào bạn nên ăn gì.

Những lời ích của chế độ nhịn ăn gián đoạn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhịn ăn gián đoạn bao gồm chu kỳ ăn và nhịn ăn luân phiên nhau diễn ra. Do đó khiến chúng ta ăn ít bữa hơn đồng nghĩa với việc lượng calo nạp vào cơ thể ít đi tạo điều kiện cho việc giảm cân. Trong một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm 3-8% cân nặng trong 3-24 tuần áp dụng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn ngoài việc giảm cân còn cải thiện sức khỏe cơ thể, trí não, chống lão hóa, ung thư,….

Kháng insulin: Phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm việc kháng insulin, giảm lượng đường trong máu từ 3-6%, mức insulin lúc đói giảm 20-31% có tác dugnj ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng đi theo chế độ nhịn ăn gián đoạn trong 15 ngày sẽ giúp “cân bằng” mức insulin của bạn. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn ở trong trạng thái đốt cháy calories và chất béo.

Một số nghiên cứu cho biết phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm LDL cholesterol, triglycerides trong máu, các dấu hiệu viêm nhiễm, đường huyết, kháng insulin,…

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn làm tăng loại hóc môn não có tên BDNF, loại hóc môn này có thể giúp phát triển tế bào thần kinh mới, giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Vì sao bạn không nên thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng phương pháp nhịn ăn gián đoạn đôi khi không phải là là ý tưởng hay để áp dụng trong thực tiễn.

Bởi một vài người đã đến bệnh viện với tình trạng dinh dưỡng kém. Sauk hi các bác sĩ tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu, bác sĩ đã phát hiện dấu hiệu bất thường. Mức đường huyết khi đói của những người này tăng giảm liên tục trong ngày, thay vì chỉ tăng vào buổi sáng như những người áp dụng chế độ ăn low-carb giảm cân thông thường.

 Trong quá trình tổng hợp cortisol cũng như melatonin ở họ không theo nhịp sinh học. Sự tăng giảm liên tục của đường trong máu có liên quan đến vấn đề tuyến thượng thận suy kiệt. Vậy nên việc sản sinh cortisol theo nhịp sinh học mang ý nghĩa quan trọng để ổn định mức đường huyết.

Do đó một số người sẽ gặp phải tình trạng như trên khi bắt đầu thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Nhưng sau một thời gian tình tràn này đã được cải thiện. Vì vậy, trước khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn nên cân nhắc liệu cơ thể mình có đáp ứng được hay không, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

Những phụ nữ mang thai, đang có ý định sinh con hoặc đang cho con bú, người thiếu cân, có tiền sử rối loạn tiêu hóa, huyết áp thấp không nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác