Chỉ trong 1 đêm hàng chục quốc gia bị tấn công mạng

5/13/2017 3:52:17 PM
Hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng nhằm đòi tiền chuộc xảy ra trên 99 quốc gia tối ngày 12/5, theo CNN.

Công ty an ninh mạng Avast cho biết, công ty đã phát hiện ra hơn 75.000 cuộc tấn công mạng trên 99 quốc gia và phần lớn các cuộc tấn công nhằm vào Nga, Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Hình minh họa.

Tin tặc sử dụng phần mềm tấn công đòi tiền chuộc khóa tất cả các tệp trên máy tính bị nhiễm và yêu cầu quản trị viên trả tiền để lấy lại quyền kiểm soát.

Các phần phềm tấn công đòi tiền chuộc mang tên WannaCry được lan truyền bằng cách lợi dụng lỗ hổng trên Windows mà Microsoft từng sửa chữa lại hồi tháng 3. Nhưng những máy tính không cập nhật phiên bản đã sửa lỗi này đối mặt với rủi ro nhiều nhất.

Ông Kurt Baumgartner, nhà nghiên cứu an nính chính của công ty bảo mật Kaspersky Lab nói: “Các máy tính bị ảnh hưởng có 6 giờ để trả tiền và tiền chuộc sẽ tăng sau vài giờ. Các tin tặc yêu cầu trả 300 USD trong những giờ đầu tiên”.

16 tổ chức của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh đã bị tấn công, nhiều bệnh viện buộc phải hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân và yêu cầu người dân tránh các khoa cấp cứu nếu có thể.

Công ty viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha cũng là mục tiêu của cuộc tấn công.

Chính quyền Tây Ban Nha xác nhận, phần mềm tấn công đòi tiệc chuộc cũng lan rộng thông qua lỗ hổng còn được gọi là EternalBlue và khuyên mọi người sớm vá lại lỗ hổng.

Chuyên gia bảo mật Kevin Beaumont cho biết: “Nó đang lan rộng trong các hệ thống nội bộ của các tổ chức, và đang biến thành vụ tấn công mạng lớn nhất mà tôi từng thấy”.

Bộ Nội vụ Nga cũng xác nhận trong một tuyên bố rằng cơ quan này cũng bị tấn công mạng  và hiện virus đã được khoanh vùng, các hệ thống diệt virus đang làm việc để vô hiệu hóa nó.

Công ty viễn thông Nga Megafon cho biết công ty cũng bị tấn công. Người phát ngôn của Megafon, ông Petr Lidov cho biết, mạng của bộ phận chăm sóc khách hàng bị ảnh hưởng chứ không phải mạng của toàn công ty và tình hình đã được kiểm soát.

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết trong tuyên bố tối ngày 12/5 rằng mọi người nên nâng cấp lại hệ điều hành máy tính.

“Chúng tôi đang tích cực chia sẻ thông tin liên quan đến vụ việc này và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết cho các đối tác của chúng tôi cả Mỹ và Quốc tế”, theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Suckhoecuocsong.com.vn  (Nguồn Tiền phong)

 

Các tin khác