Cảnh giác chiêu lừa giả mạo Facebook mới người dùng Việt

5/26/2016 8:55:10 AM
Gần đây nhất thêm một chiêu lừa giả mạo Facebook mời người dùng Việt Nam chơi game từ tên miền giả dạng facebook.com để đánh cắp mật khẩu. Người dùng Facebook cần biết!

 

Gần đây nhất thêm một chiêu lừa giả mạo Facebook mời người dùng Việt Nam chơi game từ tên miền giả dạng facebook.com để đánh cắp mật khẩu. Người dùng Facebook cần biết!

Ảnh minh họa: lighthouseinsights.in

Theo chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức, thông qua lời mời chơi game trên mạng xã hội Facebook, kẻ xấu lừa nạn nhân truy cập vào một website có tên miền và giao diện gần giống với Facebook tại facebook.com nhưng thực chất là fl-facebook[.]com.

Trang giả mạo có tên miền và giao diện gần giống với Facebook, đánh lừa nạn nhân thiếu cảnh giác - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Để chơi được game "Vua trò chơi", trang giả mạo yêu cầu nạn nhân điền mật khẩu tài khoản Facebook của mình vào khung đăng nhập có giao diện như Facebook.com. Nếu điền vào ô này, tài khoản Facebook của nạn nhân được chuyển thẳng đến tay kẻ xấu.

Sau khi cướp được mật khẩu Facebook của nạn nhân, kẻ xấu lợi dụng tài khoản Facebook của họ tiếp tục lừa những người khác trong danh bạ (Friends).

Từ chia sẻ của ông Minh Đức trên Facebook cho thấy nhiều người dùng Facebook tại VN đã "mắc bẫy" chiêu lừa này.

Chia sẻ trên Facebook của chuyên gia Nguyễn Minh Đức cho thấy đã có nhiều người dùng Facebook tại VN bị dính bẫy lừa đảo này - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Theo ông Đức, tại thời điểm này, trình duyệt Chrome, Firefox và hầu hết các phần mềm bảo mật chưa phát hiện ra đây là trang web lừa đảo. Nếu không cẩn thận, người dùng rất dễ bị lừa để điền mật khẩu của mình ở trang web này.

Phần cảnh báo trang lừa đảo của CyRadar tích hợp trong tiện ích trình duyệt Yolo - Nguồn: Facebook/Nguyen Minh Duc

Thủ thuật nhỏ bảo vệ tài khoản

Người dùng đặt mật khẩu tài khoản Facebook khác với mật khẩu email dùng đăng ký. Thường xuyên quản lý các ứng dụng mạng xã hội (social-app) đang có mặt trong tài khoản Facebook của mình tại đây.

Ngoài ra, cần kích hoạt chế độ bảo vệ hai lớp (2FA) cho tài khoản Facebook để giảm tối đa khả năng bị đánh cắp tài khoản ngay cả khi mật khẩu bị lộ.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo TTO)

Các tin khác