Cảnh báo: Đừng vội nâng cấp lên iOS 10 nếu bạn chưa chắc chắn

10/20/2016 9:29:39 AM
Bắt đầu từ 19/10,bạn sẽ không thể downgrade từ iOS 10 về iOS 9, do đó hãy cẩn trọng và đừng nâng cấp nếu chỉ muốn “dùng thử”.

 

Apple vừa chính thức ngưng cấp phép 2 phiên bản iOS 10.0.1 và 9.3.5. Điều này ảnh hưởng gì trực tiếp tới người sử dụng?

Trước tiên, bạn cần biết, khi mà Apple vẫn cấp phép một phiên bản firmware cụ thể cho máy iOS của bạn thì bạn có thể dễ dàng hạ cấp (downgrade) về phiên bản đó sử dụng iTunes. Ví dụ, nếu bạn có 1 chiếc iPhone 7 và gần đây đã cập nhật phiên bản iOS 10.0.3, thì bạn có thể dễ dàng dùng iTunes hạ cấp trở lại iOS 10.0.2 với điều kiện Apple vẫn cấp phép nó (ở thời điểm bài viết thì iOS 10.0.2 vẫn được cấp phép). Vậy nên, một khi Apple ngưng cấp phép cho phiên bản này thì bạn sẽ không thể hạ cấp xuống được dù có làm cách nào đi chăng nữa.

Hôm nay, Apple thông báo dừng cấp phép iOS 10.0.1 và iOS 9.3.5. Điều này nghĩa là bạn không thể hạ cấp lại về 2 phiên bản này nữa, đồng thời cũng có nghĩa nếu bạn đã update lên iOS 10, thì bạn không còn cách nào để trở lại sử dụng iOS 9 nữa. Hơn nữa, nếu bạn có một thiết bị chạy iOS 9.3.5 mà bắt buộc phải restore nó, thì bạn không còn cách nào ngoài việc update lên phiên bản 10.0.2 (phiên bản 10.0.3 chỉ có trên iPhone 7).

Trong trường hợp đó, không có cách nào để giữ nguyên phiên bản 9.3.5, hay thậm chí còn không thể chỉ nâng cấp lên 10.0.1. Nâng cấp thẳng lên 10.0.2, tất nhiên là nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ, là lối đi duy nhất cho bạn.

Thẳng thắn mà nói, chẳng có lí do gì để bạn phải dùng những bản firmware cũ cả. iOS 10 được Apple ra mắt, ngoài việc được trang bị nhiều tính năng mới, thì cũng được đóng gói với nhiều bản sửa lỗi bảo mật, khiến nó trở thành một phiên bản được bảo mật tốt nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, nếu bạn nhìn từ góc độ jailbreak thiết bị, thì cần làm gì hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Đã có cách jailbreak iOS 10.x khả thi như vài developer đã cho thấy, nhưng chẳng có gì chắc chắn là những công cụ jailbreak này sẽ được ra mắt chính thức cả.

Vậy nếu bạn đang sử dụng iOS 9.3.5 hay những phiên bản cũ hơn, thì bạn có thể ngồi chờ một bản jailbreak sẽ ra đời, đây có lẽ là phương pháp khả dĩ nhất trong tình thế hiện tại nếu bạn vẫn muốn bẻ khóa máy.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo genk)

Các tin khác