Cách xác định, loại bỏ lông mi rụng mà không gây tổn thương cho mắt

10/7/2021 11:08:00 AM
Lông mi trong mắt có thể bị rụng vào mắt khiến mắt như có sạn đôi khi quý vị còn cảm giác nó sắc, châm chích trong mắt và phải lấy ra bằng được nếu không sẽ không thể mở mắt. Lông mi rụng có thể là do dụi mắt hoặc rụng tự nhiên.

Cách xác định, loại bỏ lông mi rụng mà không gây tổn thương cho mắt

Làm thế nào để loại bỏ lông mi khỏi mắt một cách an toàn

Lông mi, những sợi lông ngắn mọc ở cuối mí mắt, có nhiệm vụ bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bụi và các mảnh vụn.

Các tuyến ở gốc mi cũng giúp bôi trơn mắt khi bạn chớp mắt. Đôi khi, lông mi có thể rơi vào mắt và bị dính trong một hoặc hai phút.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy kích ứng hoặc ngứa dưới mí mắt. Bạn có thể muốn dụi mắt, và mắt bạn có thể bắt đầu chảy nước mắt.

Nếu bạn bị lông mi vào mắt, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn trong bài viết này. Hầu hết thời gian, một sợi lông mi có thể được cắt bỏ một cách đơn giản và dễ dàng mà không có biến chứng gì thêm.

Cách xác định, loại bỏ lông mi rụng mà không gây tổn thương cho mắt

Làm thế nào để xác định lông mi rơi vào mắt

Lông mi trong mắt có thể bị rụng vào mắt khiến mắt như có sạn đôi khi quý vị còn cảm giác nó sắc, châm chích trong mắt và phải lấy ra bằng được nếu không sẽ không thể mở mắt. Lông mi rụng có thể là do dụi mắt hoặc rụng tự nhiên.

Hãy đứng trước gương, mở mắt và di chuyển mắt từ bên này sang bên kia. Lông mi có thể lộ rõ ​​hoặc không. Hãy làm theo các bước dưới đây nếu nghi ngờ có lông mi trong mắt.

Cách loại bỏ lông mi mà không gây tổn thương cho mắt

Để loại bỏ lông mi khỏi mắt một cách an toàn, hãy làm theo các bước sau:

Hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tháo kính áp tròng nếu có nếu quý vị không muốn đưa vi khuẩn vào mắt, đặc biệt là khi mắt đã bị kích ứng.

Đối mặt với gương, kéo nhẹ vùng da trên xương mày và vùng da dưới mắt. Hãy quan sát kỹ một lúc và xem liệu quý vị có thể nhìn thấy lông mi nổi xung quanh mắt hay không.

Không dụi mắt, hãy hít thở sâu và chớp mắt nhiều lần để xem nước mắt tự nhiên có giúp nó tự trôi ra hay không.

Nếu có cảm giác như mi nằm sau mi mắt trên, hãy nhẹ nhàng kéo mi trên về phía trước và về phía mi dưới. Nhìn lên trên, rồi sang trái, rồi sang phải, rồi nhìn xuống. Lặp lại quá trình này để cố gắng di chuyển lông mi về phía giữa mắt.

Dùng tăm bông ướt để cố gắng lấy mi nhẹ nhàng nếu bạn thấy mi bị trôi xuống phía dưới hoặc mi dưới. Chỉ làm điều này nếu mi nằm trên phần trắng của mắt hoặc mí mắt.

Cách xác định, loại bỏ lông mi rụng mà không gây tổn thương cho mắt

Thử nước mắt nhân tạo hoặc dung dịch nước muối để rửa sạch lông mi.

Nếu các bước trên không thành công, hãy lấy một cốc nước nhỏ và đổ đầy nước lọc âm ấm vào. Đưa mắt vào và mở mắt nhắm mắt mục địch là cố gắng để lông mi trôi ra ngoài.

Phương án cuối cùng, bạn có thể thử tắm bằng vòi hoa sen và hướng một dòng nước nhẹ về phía mắt.

Cho trẻ em

Nếu trẻ bị lông mi kẹt trong mắt, đừng dùng móng tay hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào khác để cố lấy lông mi.

Nếu các bước trên không hiệu quả, hãy mở mắt của trẻ và hướng dẫn trẻ nhìn từ bên này sang bên kia và từ trên xuống dưới khi quý vị rửa mắt bằng dung dịch nước muối hoặc thuốc nhỏ mắt nhân tạo.

Nếu không có những thứ này, hãy sử dụng một dòng nước sạch, ấm hoặc mát. Quý vị cũng có thể thử dùng tăm bông ướt chấm vào khóe mắt để loại bỏ nó.

Nếu lông mi bị kẹt trong mắt hơn một giờ, quý vị có thể cần gọi chuyên gia y tế để được giúp đỡ. Việc cố gắng lấy lông mi ra khỏi mắt nhiều lần có thể làm xước và kích ứng giác mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Dù lông mi rụng vào mắt là việc rất nhỏ nhưng nếu bạn lấy không khéo nó có thể trở thành chuyện lớn. Nếu lông mi đã bị kẹt hơn 1 giờ và làm quý vị hoặc trẻ nhỏ rất khó chịu. Quý vị nên đến cơ sở y tế để được hỗ trợ bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Những gì không làm khi bị rụng lông mi vào mặt

Nếu lông mi trôi trên mắt trong một phút hoặc lâu hơn, nó có thể khiến quý vị phát điên. Giữ bình tĩnh là cách tốt nhất để loại bỏ dị vật khỏi mắt.

Dưới đây là danh sách những điều cần tránh khi lông mi rụng vào mắt:

+ Đừng cố gỡ lông mi khi bạn đã đeo kính áp tròng vào mắt.

+ Đừng bao giờ chạm vào mắt mà không rửa tay trước.

+ Không sử dụng nhíp hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào khác.

+ Không cố gắng lái xe hoặc vận hành bất kỳ thiết bị nhạy cảm nào.

+ Đừng bỏ qua lông mi và hy vọng nó biến mất.

+ Đừng hoảng sợ.

Tác dụng phụ lâu dài

Thường thì lông mi mọc vào mắt là một sự bất tiện tạm thời mà quý vị có thể nhanh chóng tự giải quyết.

Nếu quý vị không thể loại bỏ lông mi, nó có thể làm xước mí mắt hoặc mắt của quý vị.

Vi khuẩn từ tay bạn có thể xâm nhập vào mắt khi mắt bạn bị kích ứng.

Quý vị cũng có thể làm tổn thương mí mắt hoặc giác mạc khi cố gắng dùng móng tay hoặc một vặt nào đấy cứng lấy lông mi ra khỏi mắt

Tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ bị viêm kết mạc (mắt đỏ), viêm giác mạc hoặc viêm mô tế bào mi mắt.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác

Lông mi mọc ngược là một tình trạng phổ biến khi lông mi mọc bên dưới mí mắt thay vì hướng ra ngoài. Một số bệnh về mắtnhư viêm bờ micó thể khiến lông mi mọc ngược.

Nếu lông mi bị rụng thường xuyên, có thể quý vị đang bị rụng tóc hoặc bị nhiễm trùng trên mí mắt. Lông mi rụng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy lông mi của quý vị đang yếu hoặc đang gặp vấn đề nào đó.

Nếu quý vị thường xuyên có cảm giác cộm ở lông mi hoặc có dị vật khác dưới mí mắt, bạn có thể bị khô mắt hoặc viêm mí mắt. Nếu những triệu chứng này không biến mất, quý vị nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Trong một số trường hợp, lông mi trong mắt có thể dẫn đến việc phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa:

+ Lông mi bị mắc kẹt trong mắt trong hơn vài giờ

+ Đỏ và chảy nước mắt không ngừng sau khi cắt lông mi

+ Mủ xanh hoặc vàng hoặc chất nhầy chảy ra từ mắt

+ Chảy máu từ mắt

Lông mi ở mắt là một tình trạng khá phổ biến và thường có thể được chăm sóc tại nhà. Tránh dụi mắt, luôn rửa tay trước khi chạm vào vùng mắt. Đừng bao giờ cố lấy lông mi ra khỏi mắt bằng một vật cứng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cấy lông mi: những điều cần biết

 + Bí quyết chăm sóc mi nối giữ được lâu, quyết rũ

+ Sự thật siêu bất ngờ về lông mi bạn nên biết

Chăm sóc tóc nối đúng cách, những điều lưu ý quan trọng

+ Có nên nối tóc không, tác hại tiềm ẩn khi nối tóc

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Những thói quen gội đầu sai cách khiến tóc rụng nhiều

  Những thói quen gội đầu sai cách khiến tóc rụng nhiều

  Gội đầu giúp bảo vệ da đầu, loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn, gầu bám trên tóc giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe hơn. Nhưng khi gội đầu một số người vẫn có thói quen gội đầu dưới đây khiến tóc ngày càng rụng nhiều, vậy đó là những thói quen nào?
 • Cách chọn bông tẩy trang phù hợp với làn da

  Cách chọn bông tẩy trang phù hợp với làn da

  Bông tẩy trang là một trong những sản phẩm được sử dụng trong việc chăm sóc da của nhiều người. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn bông tẩy trang như thế nào để phù hợp và tốt cho làn da của mình khiến làn da bị nổi mụn.
 • Ở nhà nghỉ dịch hãy làm ngay 6 mặt nạ cấp ẩm tự nhiên cho da

  Ở nhà nghỉ dịch hãy làm ngay 6 mặt nạ cấp ẩm tự nhiên cho da

  Đừng để thời gian trôi qua phí phạm hãy tận dụng những ngày ở nhà nghỉ dịch làm những mặt nạ cấp ẩm tự nhiên cho làn da ngay lập tức. Làm da được cấp ẩm từ những nguyên liệu từ tự nhiên sẽ giúp trở lên căng bóng, sáng mụn, hạn chế sần sùi, lão hóa,…
 • Bí quyết loại bỏ mụn ở ngực cực hiệu quả

  Bí quyết loại bỏ mụn ở ngực cực hiệu quả

  Mụn mọc ở ngực khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, gây mất thẩm mỹ nhất là đối với nhiều chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bí quyết đánh bay mụn mọc ở ngực hiệu quả, an toàn cho làn da.
 • Bí quyết dưỡng da do ngồi nhiều máy tính trong mùa dịch Covid-19

  Bí quyết dưỡng da do ngồi nhiều máy tính trong mùa dịch Covid-19

  Việc vừa phải ngồi làm việc nhiều với máy tính cộng thêm các công việc nhà cửa, chăm sóc con cái khiến nhiều đang quên đi việc dưỡng da, chăm sóc bản thân.
 • Cấy tóc: giải đáp những thắc mắc thường gặp

  Cấy tóc: giải đáp những thắc mắc thường gặp

  Cấy tóc là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhằm làm đẹp mái tóc, che đi những nhược điểm của da đầu, mái tóc thưa, hói đầu.
 • Quy trình cấy tóc, những điều cần lưu ý khi cấy tóc

  Quy trình cấy tóc, những điều cần lưu ý khi cấy tóc

  Những người bị hói đầu cục bộ, tóc mỏng tự nhiên, rụng tóc nhiều muốn mái tóc của mình trở lên dày hơn, bồng bềnh hơn thường lựa chọn đến phương pháp cấy tóc. Quy trình cấy tóc được thực hiện như thế nào, khi cấy tóc cần lưu ý những điều gì.
 • Cấy lông mi: những điều cần biết

  Cấy lông mi: những điều cần biết

  Rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy tự ti khi không sở hữu hàng lông mi dài, đen và cong. Để được hàng lông mi cong và dài, dày nhiều chị em thường lựa chọn các phương pháp như nối mi, cấy lông mi để giúp đôi mắt trở nên đẹp hơn, cuốn hút hơn.
 • Vệ sinh cọ trang điểm đúng cách, bạn đã biết cách làm đúng?

  Vệ sinh cọ trang điểm đúng cách, bạn đã biết cách làm đúng?

  Các chị em không chỉ quan tâm đến chu trình chăm sóc da, dưỡng da mà bỏ quên các bước vệ sinh cọ trangđiểm. Nếu cọ trang điểm không được vệ sinh hay vệ sinh không đúng cách lâu ngày có thể khiến làn da bị nổi mụn, dị ứng, gây tắc nghẽn lỗ chân lông.