Bức tranh toàn cảnh về việc khai thác, sử dụng trí tuệ nhân tạo

11/27/2017 3:13:25 PM
Kỷ nguyên công nghệ phát triển phục vụ đời sống con người từ hạ tầng đến các thiết bị tối tân phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, việc khai thác, sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng là bài toán cần nghiên cứu cho phù hợp với từng lĩnh vực…

Kỷ nguyên công nghệ phát triển phục vụ đời sống con người từ hạ tầng đến các thiết bị tối tân phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, việc khai thác, sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng là bài toán cần nghiên cứu cho phù hợp với từng lĩnh vực…

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống đời thường

Một người bình thường không cần các thuật toán phức tạp và hệ thống robot, mà chỉ muốn có một robot rửa bát, dọn dẹp, trông nhà, trông em bé…

Tuy nhiên trên thực tế mặc dù có sự tiến bộ vượt bậc nhưng công nghệ vẫn chưa cho phép tạo ra một robot có thể dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.

Trí tuệ nhân tạo trong y khoa, khoa học, công nghiệp

Theo CNBC, trong bài phát biểu tại Diễn đàn bảo mật quốc tế Halifax International Security Forum, Chủ tịch Hội đồng giám đốc Alphabet Eric Schmidt chia sẻ rằng “(Robot) phải tiến đến, đánh giá vị trí sắp xếp của đồ vật, nhận ra từng đồ vật, nhớ chuỗi trật tự các hành động, trong khi vẫn thực hiện một cách chính xác tất cả các thao tác và làm điều đó trong thời gian thực”.

Ông Schmidt bày tỏ hy vọng cao về việc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong y học. “Trí tuệ nhân tạo dựa trên việc học máy đã và đang làm một công việc tuyệt vời để kết hợp dữ liệu theo khuôn mẫu. Do đó, trước hết, công nghệ sẽ có tác động đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe".

Trong tương lai gần, trí tuệ nhân tạo sẽ đối phó tốt hơn với các trường hợp y khoa phức tạp và các nhiệm vụ trong vật lý. Các bác sĩ hiện vẫn phải dựa vào thị giác và trực giác, trong khi phần lớn công việc chỉ là so sánh thông tin. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho bác sĩ đơn giản hóa một phần công việc, nhưng không thay thế hoàn toàn bác sĩ: đó sẽ là “Bác sĩ cộng” chứ  không phải “Bác sĩ trừ”. Trong 5 năm tới đây sẽ là một xu hướng lớn", tỷ phú dự đoán.

Một ngành khác trong đó sẽ dễ dàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hơn là khoa học. Đặc biệt "Trong 10 - 15 năm tới, nhà vật lý sẽ có thể yêu cầu máy tính giải quyết một vấn đề vật lý phức tạp và bản thân nhà vật lý sẽ đi ngủ. Trong thời gian này, hệ thống sẽ phân tích tất cả các dữ liệu và tìm ra một số giải pháp cho vấn đề”.

Người đứng đầu của Google tin rằng trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ giúp mọi người điều hướng trong các ngành công nghiệp phức tạp và năng động khác như việc phân phối tài nguyên dầu hoặc trong việc quản lý dây chuyền sản xuất. Schmidt kết luận “Điều khá rõ ràng là những công nghệ mà tôi đang nói đến sẽ đảm nhận một phần nhiệm vụ, nhưng không phải là làm toàn bộ công việc”.

Được biết ông Eric Schmidt đã từng đưa ra những tuyên bố lạc quan về tương lai của thị trường lao động. Ông chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho mọi người thông minh hơn, tạo việc làm mới và thậm chí cung cấp mức lương cao hơn.

Theo Motthegioi.vn

Các tin khác