Bỏ ngay 6 loại thực phẩm khiến gan bị ảnh hưởng

2/20/2023 11:46:00 AM
Gan vốn là cơ quan làm việc rất thầm lặng, cực kỳ quan trọng trong cơ thể, chúng ta vô tư ăn phải thường xuyên những thực phẩm sau sẽ dễ dàng tạo cơ hội cho độc tố tích tụ trong gan khiến gan bị ảnh hưởng.

 

Bỏ ngay 6 loại thực phẩm khiến gan bị ảnh hưởng

Gan vốn là cơ quan làm việc rất thầm lặng, cực kỳ quan trọng trong cơ thể, chúng ta vô tư ăn phải thường xuyên những thực phẩm sau sẽ dễ dàng tạo cơ hội cho độc tố tích tụ trong gan khiến gan bị ảnh hưởng.

Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Gan chịu trách nhiệm lọc thải độc tố trong cơ thể nên hàng ngày sẽ phải làm rất nhiều việc để thanh lọc, giải độc từ bên trong giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về gan. Tuy nhiên, khá nhiều người không quan tâm đến việc chăm sóc cơ gan, thường xuyên ăn những loại thực phẩm có hại từ đó dễ làm gan bị tổn thương theo thời gian. Đặc biệt, việc vô tư ăn phải những loại thực phẩm sau đây mỗi ngày cũng dễ tạo cơ hội cho độc tố tích tụ lại trong gan từ đó gan bị ảnh hưởng.

Ăn thực phẩm bị mốc

Một số thực phẩm bị mốc như lạc, đậu tương, ngô, khoai,... khi bị nấm mốc sẽ sản xuất ra chất aflatoxin có độc tính mạnh khi ăn nhiều có thể gây hại nhiều đến gan, nguy cơ gây thoái hóa các tế bào gan thậm chí dẫn đến ung thư gan

Bên cạnh đó, các loại thưc phẩm bị mốc có thể sản sinh nitrit gây hại cho gan. Nếu cơ thể của chúng ta thu nạp nitrit trong thời giai dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Ăn đồ nướng cháy sém

Khi chế biến các món ăn, chiên rán thực phẩm do một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bị cháy sém. Thay vì bỏ các thực phẩm bị cháy xém, đồ nướng cháy xém đi nhiều người thường bỏ phần cháy đen bên ngoài đi, vẫn ăn phần không bị cháy xém. Nhưng benzopyrene là một hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây ung thư và làm ảnh hưởng đến thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Benzopyrene thường sản sinh từ quá trình nướng thịt lâu, dẫn đến cháy sém mặt, nếu ăn trong thời gian dài từ đó càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, các bệnh về gan.

Dưa chua muối

Dưa là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng dưa chua muối lại có lượng lớn nitrite, lượng muối tương đối cao. Nếu trong một thời gian dài ăn dưa muối cơ thể sẽ hấp thu 2 chất này điều này gây gánh nặng cho gan, dễ khiến gan ảnh hưởng, lâu dần có thể gây ra ung thư gan hay các bệnh về gan khác.

Ăn đồ nhiều dầu mỡ

Các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán từ lâu trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng việc ăn đồ nhúng dầu mỡ chiên rán thường xuyên cũng có thể gây tác động trực tiếp lên gan, tích lũy axit béo và chất bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ

Khi cơ thể dư thừa mỡ thì lớp mỡ sẽ bao bọc tế bào gan, khiến các chất dinh dưỡng khó hấp thụ lại trong máu từ đó khiến chất độc tích tụ lại lâu dài trong gan và làm xuất hiện bệnh ung thư gan.

Thực phẩm nhiều muối

Ăn muối nhiều không chỉ có hại cho tim, huyết áp mà còn cho cả lá gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm nhiều muốn khi đó muối trong cơ thể tăng lên kéo theo tình trạng tăng huyết áp, mặt khác muối còn làm thay đổi các tế bào gan liên quan đến xơ hóa gan.

Măng tươi

Măng tươi từ lâu trở thành món ăn ngon, yêu thích của nhiều người, nhưng măng tươi khá độc từ măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao khi ăn nhiều không có lợi cho gan, gây ảnh hưởng đến gan. Do đó trong quá trình sơ chế măng tươi, bắt buộc phải ngâm và luộc qua để loại bỏ các chất không có lợi.

Bảo vệ chức năng gan như thế nào?

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách  chọn thực phẩm phù hợp để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này không chỉ giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa mà còn bảo vệ các cơ quan khác khỏi bị hư hại, lựa chọn các thực phẩm tươi thay vì đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều dầu mỡ cũng sẽ giảm bớt áp lực cho gan.

Tránh xa rượu bia

Tránh xa rượu bia là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh gan. Tránh xa rượu, bia có thể làm giảm áp lực trao đổi chất lên gan, giữ cho gan hoạt động tốt.

Socola đen

Hãy thường xuyên ăn socola gen giúp bảo vệ gan một cách tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết socola là một trong những thực phẩm rất tốt cho gan với hàm lượng ca cao hơn 70%, magie giúp bảo vệ gan, các chất chống chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào gan, loại bỏ các cặn bã, hạn chế tình trạng viêm nên giúp gan khỏe mạnh hơn

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như cải xoăn, cải ngọt, canh canh hay cải bắp đều là các loại thực phẩm tốt lá gan nên ăn thường xuyên sau Tết giúp thanh nhiệt, giải độc cho lá gan của chúng ta sa thời gian phải uống nhiều bia rượu, đồ uống có cồn, các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ,.... Các loại rau họ cải được biết đến có khả năng giúp bổ sung chất glutathione có thể làm sạch gan hiệu quả. Ăn thường xuyên các loại rau họ cải cũng sẽ kích thích sản xuất glucosinolate trong cơ thể từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Bên canh đó, rau cải bó xôi với nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào như magie, folate, vitamin B6, sắt, vitamin B1, kẽm...sẽ trung hòa các chất cặn bã trong gan, đào thải chúng ra bên ngoài cơ thể từ đó giúp lá gan được khỏe mạnh hơn, bảo vệ khỏi các bệnh về gan gây nguy hiểm cho sức khỏe

Các loại quả giàu vitamin C

Các loại quả giàu vitamin C như việt quất, dâu tây, cam, quýt, ổi, ớt chuông vàng...rất giàu vitamin C khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe của lá gan, tham gia vào các hoạt động chống oxy hóa tế bào gan. Vitamin C có trong các loại quả này còn giúp giảm viêm, tổn thương gan, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, kali, magiê, photpho, biotin cùng nhiều khoáng chất khác. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả.  Chúng ta không thích ăn cà rốt tươi, hãy pha nước ép cà rốt với nước chanh và gừng tươi để sử dụng thường xuyên.

Táo

Táo chứa axit malic, một loại axit đảm bảo ống dẫn nằm trong gan luôn mở để gan có thể được làm sạch hiệu quả hơn trong quá trình làm sạch. Do vậy để thải độc gan, bảo vệ lá gan chúng ta nên ăn táo thường xuyên Trà xanh

Trà xanh  chứa nhiều chất chống oxy giúp kích hoạt quá trình giải độc ở lá gan, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan hay gan nhiễm mỡ... Bên cạnh đó, xanh còn giúp giảm lipid trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch ổn định

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ;

Những thực phẩm có thể ẩn chứa aflatoxin trong bếp nên bỏ ngay

Thực phẩm màu xanh bảo vệ gan, thải độc gan cực tốt

Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?

Dấu hiệu cảnh báo nên dừng việc tập thể dục tránh ảnh hưởng sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác