Những thực phẩm có thể ẩn chứa aflatoxin trong bếp nên bỏ ngay

2/7/2023 4:45:00 PM
Một số thực phẩm trong gian bếp ẩn chứa độc tố aflatoxin có thể gây bệnh ung thư gan chúng ta cần loại bỏ ngay tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

 

Những thực phẩm có thể ẩn chứa aflatoxin trong bếp nên bỏ ngay

Độc tố aflatoxin từ lâu được biết đến là sát thủ gây hại gan, chúng được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu, có thể gây ra các bệnh ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư gan...

Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi chúng ta hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày, có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Bởi độc tố aflatoxin khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tấn công cơ quan chính là gan, vì thế nó gây bệnh gan, ung thư gan là chủ yếu.

Độc tố aflatoxin có thể ẩn chứa trong gian bếp của nhiều gia đình mà nhiều người không hề biết, vẫn sử dụng một số thực phẩm hằng ngày. Nếu phát hiện những thực phẩm có những dấu hiệu này cần bỏ ngay bởi chúng có thể ẩn chứa độc tố aflatoxin

4 loại thực phẩm trong nhà bếp có thể ẩn chứa độc tố aflatoxin

Rau củ quả bị mốc, hỏng

Nếu phát hiện rau củ, quả bị mốc, hỏng, thối nên loại bỏ ngay để tránh nhiễm độc tố aflatoxin. Một số thực phẩm, rau củ quả, gạo sau khi mua về nếu không được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng đãng, những nơi ẩm ướt chúng sẽ dễ bị nhiễm nấm, mốc, thối, hư hỏng sớm.

Khi các loại rau quả bị mốc, hỏng sẽ khiến hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm bị mốc có thể cao gấp trăm lần thông thường nên rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt gây hại cho gan có thể gây bệnh ung thư gan.

Dầu ăn để lâu

Dần ăn để lâu có thể ẩn chứa độc tố aflatoxin bởi khá nhiều người có thói quen tích trữ sẵn dầu ăn trong nhà. Một số gia đình có thói quen đổ dầu thừa sau khi chế biến, chiên rán các thực phẩm  khác lại để sử dụng cho những ngày kế tiếp, sử dụng cho các món ăn khác nhau. Nhưng thói quen tích trữ dầu thừa sau khi chế biến này cần loại bỏ ngay. Bởi dầu ăn để lâu có thể bị dễ kết tủa, biến chất, bốc mùi khó chịu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm sinh sôi phát triển. Nếu như chúng ta ăn thường xuyên loại dầu ăn để lâu thì có thể khiến độc tố aflatoxin sẽ xâm nhập vào cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan hay các bệnh về gan

Gạo đổi màu, bị mốc

Gạo để lâu ngày nếu thấy gạo bị đổi màu xuất hiện dấu hiệu mốc hãy lập tức bỏ ngay tránh bị nhiễm độc tố aflatoxin. Bởi gạo để lâu trong điều kiện ngoài trời có thể sản sinh độc tố aflatoxin mà mắt thường không thể nhìn thấy. Khi ăn gạo bị  ngộ độc, nhiễm chất ung thư sẽ ảnh hưởng đến gan hay các bộ phận khác trong cơ thể rất nhiều.

Nấm ngâm để lâu

Trước khi chế biến nấm thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhiều người thường ngâm mềm nấm với nước để loại bỏ hết bụi bẩn, đất bám trên nấm. Nhưng một số gia đình thường có thói quen ngâm nấm để qua đêm hoặc ngâm trước một ngày hay vô tình quên mất bát nấm ngâm trước. Điều này có thể khiến nấm bị thối rữa, sản sinh độc tố aflatoxin từ đó gây hại cho lá gan.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu?

Ngộ độc thức ăn phòng tránh như thế nào?

Nguy cơ ngộ độc do rau mầm

Thực phẩm nhiễm Salmonella

Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác