Bí quyết ăn thịt đông dịp Tết tránh tích mỡ, tăng cân

1/25/2024 8:36:00 AM
Thịt đông là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ khiến tăng cân, cơ thể tích mỡ.

 

Thịt đông là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ khiến tăng cân, cơ thể tích mỡ. Để giúp giữ dáng, tránh tích mỡ khi ăn thịt đông hãy áp dụng những bí quyết dưới đây.

Trong mâm cơm ngày Tết món thịt đông là một trong những món ăn không thể thiếu với người dân, đặc biệt là người dân vùng Bắc bộ. Từng miếng thịt đông được nấu nhừ mềm, có màu trong vắt, điểm màu đen của mộc nhĩ, màu vàng của cà rốt,… thể hiện sự an lành cho cả một năm. Sự hòa quyện gắn kết giữa các thành phần của món thịt đông như một lời chúc may mắn. Bên cạnh đó, món thịt đông cũng tiện để bảo quản trong thời tiết lạnh hoặc tủ lạnh, không cần mất công đun nấu lại nhiều lần.

Tuy nhiên, thành phần chính của món thịt đông làm từ chân giò, thịt mỡ, thịt gà, thịt nạc,… chứa nhiều chất béo. Nếu ăn nhiều, ăn không đúng cách sẽ có thể khiến cơ thể chúng ta tích mỡ, tăng cân nhanh chóng. Vậy làm thế nào để ăn thịt đông ngon miệng, không sợ tăng cân, tích mỡ,…

Bật mí 3 cách ăn thịt đông không lo tăng cân, tích mỡ bụng

Ăn thịt đông kèm dưa chua, hành muối, rau xanh

Ăn thịt đông khiến chúng ra nhanh ngán, nạp vào cơ thể một lượng lớn chất đạm. Do đó để giúp chúng ta chống ngán, tiêu hóa thịt đông tốt hơn hãy ăn kèm thịt đông với đồ muối chua: hành muối, bắp cải muối, dưa chua, kim chi muối cay cùng với nhiều rau xanh.

Cách ăn thịt đông này sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân do ăn thịt đông. Tuy nhiên, với những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn thịt đông, các món muối chua để bảo vệ dạ dày. Bởi khi ăn các món ăn này khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây nên các cơn co thắt, ợ nóng, trào ngược.

Sau khi ăn thịt đông nên ăn kèm với nhiều hoa quả

Nếu trong bữa ăn chúng ra ăn nhiều thịt đông, sau bữa ăn chúng ta nên ăn nhiều hoa quả giàu chất xơ, vitamin sẽ giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Một số loại hoa quả có khả năng hấp thu chất béo từ thịt đông là mận, táo, đu đủ,… Bởi các loại trái cây này rất giàu chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên, khoáng chất giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn chúng ta vừa tiêu thụ trước đó từ đó giúp tránh tích mỡ, tăng cân.

Ăn thịt đông không ăn kèm cơm trắng, bánh chưng

Không nên ăn thịt đông kèm bánh chưng, cơm bởi chúng ra sẽ khó có thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể từ đó góp phần gây tăng cân, tích mỡ.

Cơm trắng, bánh chưng giàu tinh bột nên sẽ chúng ra bị tăng cân nhanh, nhất là khi ăn cùng thịt đông giàu đạm nên khó kiểm soát cân nặng. Do đó chúng ta không nên ăn thịt đông khi có cơm trắng hoặc bánh chưng và ngược lại để tránh tăng cân không kiểm soát.

Bên cạnh đó, thịt đông thường được chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì lợn... nên chúng chứa nhiều cholesterol. Do vậy, những người mắc bệnh lý về tim mạch, mỡ máu cao cần hạn chế ăn thịt đông để bảo vệ sức khỏe.

Phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm do bảo quản thịt đông không đúng cách chúng ta sau khi nấu xong nên để ngoài cho nguội rồi nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, đóng nắp hộp cẩn thận, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong môi trường bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn thịt đông chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ăn, nếu ăn không hết cũng không nên để lưu cữu ăn cho những lần sau vì rất dễ bị ôi thiu, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top các món ăn gây đau dạ dày ngày Tết

6 căn bệnh tiêu hóa cần phòng ngừa trong ngày Tết

Bị đau dạ dày nên tránh ăn những loại trái cây nào vào buổi sáng

Những món ngon có thể khiến bạn béo tròn trong ngày Tết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác