Bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường

10/9/2020 7:05:00 PM
Khi người bị tiểu đường bắt đầu trải qua các triệu chứng mất thị lực, họ không bao giờ ngờ rằng đó là nguyên nhân do bệnh tiểu đường týp 2 của mình.

 

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể dẫn đến phù hoàng điểm do tiểu đường, Alamy Salazar năm 18 tuổi khi biết mình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng phải cho đến khi cô 31 tuổi, là một giáo viên, cô đã phát hiện tầm nhìn mờ và bắt đầu thấy có “hạt nổi ”, hay bóng tối có thể trông giống như đốm hoặc dòng kẻ.

Mặc dù Salazar, 34 tuổi, đến từ Edinburgh, Texas, nhận thức được rằng biến chứng mắt là tác dụng phụ có thể xảy ra của bệnh tiểu đường không kiểm soát, nhưng ban đầu cô vẫn bỏ qua các triệu chứng để tập trung cho công việc của mình. Cô nói: Tôi đã sử dụng máy chiếu rất nhiều và tôi nghĩ đó là từ đó.

Tuy nhiên, cuối cùng, các triệu chứng bắt đầu trầm trọng hơn, và Salazar phải bỏ công việc giảng dạy vì cô không thể lái xe, đọc giáo án hay nhận diện khuôn mặt. “Khi mọi người gọi cho tôi từ xa, tôi không biết họ là ai,” cô nói.

Trước sự thúc giục của các chị gái, Salazar cuối cùng đã gặp được một bác sĩ chuyên khoa về võng mạc ở một thị trấn gần đó - chính bác sĩ đã điều trị cho mẹ cô, người cũng mắc bệnh tiểu đường týp 2. Chẩn đoán: Salazar đã mắc một tình trạng thị lực được gọi là  phù hoàng điểm do tiểu đường, hay gọi là DME.

Bệnh phù hoàng điểm do biến chứng tiểu đường

Phù hoàng điểm do tiểu đường(DME - Diabetic macular edema) là một bệnh về mắt  có thể dẫn đến mờ thị lực trung tâm cũng như biến dạng thị lực. Theo một báo cáo được công bố vào tháng 7 năm 2016 trên Tạp chí Chăm sóc quản lý bệnh của Mỹ, tình trạng này ảnh hưởng đến gần 4% những người mắc bệnh tiểu đường từ 40 tuổi trở lên. Và một số quần thể có thể gặp nhiều rủi ro hơn những quần thể khác. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2014 trên tạp chí JAMA Ophthalmology , người Mỹ da đen không phải gốc Tây Ban Nha cũng có nhiều khả năng mắc bệnh DME hơn người Mỹ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Đây là những gì Phù hoàng điểm do tiểu đường biểu hiện trong cơ thể: Khi lượng đường trong máu của một người duy trì ở mức cao trong một thời gian dài, các mạch máu nhỏ ở phía sau của mắt có thể bị tổn thương. Viện Mắt Quốc gia  (NEI) cho biết ở những người bị DME, các mạch này bắt đầu bị rò rỉ chất lỏng, gây sưng điểm vàng - một khu vực ở trung tâm võng mạc của mắt - và làm mờ thị lực trung tâm.

Theo NEI, phát hiện Phù hoàng điểm do tiểu đường trong giai đoạn đầu có thể ngăn chặn thiệt hại và ngăn ngừa mù lòa. Đây là một lý do mà các chuyên gia khuyên những người bị bệnh tiểu đường nên đi khám mắt thường xuyên (cùng với việc thực hiện các bước để giảm lượng đường trong máu, nếu cần).

Về phần Salazar, cô bị mù một bên mắt và khiếm thị một bên mắt. Cô ấy không đơn độc. NEI nói rằng DME là một nguyên nhân gây  mất thị lực  ở những người mắc bệnh tiểu đường và có thể ảnh hưởng đến khoảng 750.000 người. Mắc các tình trạng y tế khác, bao gồm cả huyết áp cao, cũng có thể làm tăng nguy cơ mù lòa ở những người bị DME.

Các phương pháp điều trị Phù hoàng điểm do tiểu đường bao gồm tiêm (thuốc chống VEGF; VEGF là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu), là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn. Chúng hoạt động bằng cách giúp ngăn chặn rò rỉ chất lỏng trong mắt. Các lựa chọn khác bao gồm corticosteroid , có thể làm giảm viêm trong mắt và phương pháp điều trị bằng laser để đóng các mạch máu bị rò rỉ, theo NEI.

Bác sĩ của Salazar đã chỉ định một phương pháp điều trị khác là tiêm corticosteroid thường xuyên vào mỗi mắt. Chúng được chỉ định cho cô ấy sau mỗi sáu đến tám tuần để sửa chữa các mạch máu bị rò rỉ và giúp phục hồi thị lực của cô ấy giữa các đợt điều trị. Corticosteroid có thể được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm hoặc cấy ghép để phân bổ liều lượng thuốc đều đặn theo thời gian.

Sau khi nhận được các mũi tiêm, bác sĩ của Salazar cũng khuyến nghị cấy ghép. Sau đó, thiết bị này sẽ giải phóng một liều corticosteroid liên tục trong thời gian ba năm, giúp chữa các mạch máu bị tổn thương.

Quản lý Phù hoàng điểm do tiểu đường theo thời gian

Ngày nay, khả năng nhìn của Salazar được cải thiện hơn rất nhiều. Cô nói: “Bây giờ tôi có thể chịu được nhiều ánh sáng hơn và tôi thực sự có thể làm nhiều việc hơn như đọc sách và lái xe. "Và khi mọi người đến gần tôi từ xa, tôi biết họ là ai!"

Với sự hỗ trợ của thấu kính điều chỉnh, thị lực của Salazar hiện là 20-40 ở một mắt và 20-50 ở mắt còn lại. Cô nói tình trạng xuất huyết và viêm cũng được kiểm soát.

Mặc dù cô ấy vẫn gặp một số khó khăn khi thực hiện một số  công việc hàng ngày - lái xe, đọc sách, xem TV, Salazar có thể duy trì một lối sống bình thường với việc sử dụng thuốc tiêm và điều trị bằng laser. Các thiết bị dành cho những người có thị lực kém , chẳng hạn như thiết bị đọc sách điện tử và công nghệ gắn trên đầu, cũng có thể giúp mọi người tối đa hóa thị lực và điều hướng các công việc hàng ngày của họ.

Suckhoecuocsong.vn / theo everydayhealth

Các tin khác