Đạp xe địa hình an toàn cần trang bị những gì?

10/3/2019 2:03:00 PM
Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, muốn chinh phục những thử thách trong môn thể thao đạp xe địa hình. Trước tiên, bạn cần phải trang bị cho mình những phụ kiện cần thiết dưới đây để có chuyến đi an toàn.

 

Trang bị giày đạp xe và pedals khi đạp xe đạp địa hình

Trong những phụ kiện quan trọng khi đạp xe địa hình chính là bạn phải có đôi giày tốt. Hầu hết những loại giày đạp xe địa hình có cấu trúc khá gồ ghề, khó tháo và cứng nhưng chung lại giúp truyền lực đạp hiệu quả hơn, ít tốn sức hơn.

Pedal thường có hai dạng là pedal dạng phẳng và pedal có cá giày bạn có thể lựa chọn tùy ý theo sở thích.

Trang bị xe đạp địa hình

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng xe đạp địa hình có kiểu dáng, mẫu mã, giá cả khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh tế bạn hãy chọn cho mình chiếc xe đạp địa hình phù hợp. Khi lựa chọn xe chiếc xe đạp phải đảm bảo được chắc chắn, cho cảm giác thoải mái khi di chuyển,…

Trang bị trang phục khi đạp xe địa hình

Khi lựa chọn trang phục đạp xe địa hình bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

+ Nên lựa chọn trang phục có kiểu dáng thoải mái, dễ thở, chất liệu thấm mồ hôi.

+ Nên chọn quần có ít ít nhất 1 túi hộp khoá zip, quần nên thiết kế thêm miếng đệm dưới đáy quần để tạo độ êm ái trong quá trình đạp xe.

+ Những ngày trời lạnh, có mưa nên lựa chọn những quần áo chống thấm nước, ấm áp.

Trang bị mũ bảo hiểm khi đạp xe địa hình

Không chỉ riêng xe máy mới cần trang bị mũ bảo hiểm mà kể cả đạp xe địa hình cũng cần trang bị. Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ phần đầu trong quá trình di chuyển khi đạp xe địa hình, giúp cho bạn tránh được chấn thương do ngã hay va chạm, cành cây bên đường đập vào đầu, bảo vệ phần đầu khi đổ đèo dốc,…

Trang bị tấm bảo vệ chân và tay

Không chỉ trang bị mũ bảo hiểm mà bạn nên trang bị các tấm bảo vệ chân và tay đều sẽ giúp bạn tránh khỏi các chấn thương hiệu quả. Các tấmbảo vệ bao gồm bảo vệ đầu gối và khuỷa tay. Khi lựa chọn các tấm bảo vệ bạn hãy lựa chọn những tấm bảo vệ kích thước phù hợp với cơ thể bạn, đảm bảo độ cứng cáp, nhưng vẫn dẻo dai, linh hoạt. Bạn hãy trang bị thêm găng tay giúp gia tăng tính bảo vệ phần cạnh bàn tay và đốt ngón tay. Nên lựa chọn các mẫu găng tay có phần đệm lòng bàn tay để chắc chắn dù thời tiết thay đổi, nắng hay mưa thì bạn vẫn có thể cầm chắc tay.

Trang bị dụng vụ bơm bánh xe

Bánh xe là bộ phận vô cùng quan trong đối với xe đạp địa hình. Nếu trong quá trình đạp xe và không may bạn bị thủng lốp, hoặc mềm bánh, bạn có thể mang theo một bình CO2 bỏ túi giúp bơm tức thời hiệu quả để chuyến đi của bạn không bị gián đoạn.

Trang bị những dụng cụ khác

Nếu có điều kiện bạn nên trang bị cho mình mắt kính được thiết kế chuyên dụng giúp che nắng, khói bụi,…

Một trong những thiết bịtối quan trọng của người đạp xe chính là thiết bị đo lường. Hiện nay, trên thị trường thiết bị đo lường khá đa dạng nhiều mẫu mã, có khả năng kết nối Bluetooth với nhiều tính năng chính như đo lường nhịp tim, lượng calories, định vị GPS, thiết lập hệ thống bài tập, đo quãng đường, đo chỉ số FPT, chỉ số VO2, …..giúp bạn có thể xác định hướng bài tập và chế độ dinh dưỡng đúng đắn.

Trang bị thêm dụng cụ bảo dưỡng xe sau mỗi chuyến đi như:dầu nhờn, nhớt, dầu chống rỉ sét, mỡ,…

Trang bị thức ăn nhẹ và nước uống

Để đảm bảo sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bạn hãy mang theo nước uống và thức ăn nhẹ. Không phải loại xe đạp địa hình nào cũng có chỗ để bạn trang bị gọng đựng nước nên bạn có thể trang bị thêm túi nhỏ hoặc balonhỏ đựng được nước và thức ăn nhẹgiúp tăng cường năng lượng trong các buổi đạp thời gian lâu.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác