Bạn có biết máy tính có thể bị hack chỉ qua độ sáng màn hình

2/28/2020 4:14:00 PM
Mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện phương thức đánh cắp dữ liệu từ PC air-gapped dựa trên độ sáng màn hình máy tính.

Các hacker tấn công qua các lỗ hổng bảo mật, chiếm quyền kiểm  soát, đánh cắp dữ liệu, xâm nhập hệ thống máy chủ của một số doanh nghiệp gây thiệt hại rất lớn. Mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện phương thức đánh cắp dữ liệu từ PC air-gapped dựa trên độ sáng màn hình máy tính.

Hệ thống cách ly (air-gapped) được cho là an toàn nhất, bởi nó biệt lập với Internet hoặc không hề được kết nối với bất kỳ máy tính nào. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phương thức đánh cắp dữ liệu mới. Các hacker sẽ đánh cắp dữ liệu từ PC air-gapped dựa trên độ sáng màn hình máy tính.

Theo The Hacker News, kỹ thuật này do Tiến sĩ Mordechai Guri, nhà nghiên cứu bảo mật làm việc tại Trung tâm nghiên cứu an ninh mạng, Đại học Ben-Gurion của Negev, Israel sáng tạo.

Ý tưởng đánh cắp dữ liệu này dựa trên việc tấn công những thành phần khó bị chú ý như ánh sáng, tần số vô tuyến, nhiệt độ, âm thanh hay các dao động trong đường dây điện của máy tính. Do đó các hacker có thể đánh cắp dữ liệu từ các loại máy tính này không cần tiếp xúc vật lý hay kết nối Internet với máy.

Hacker sẽ dùng malware xâm nhập máy tính nạn nhân, mã hóa theo hệ nhị phân binary rồi chuyển dữ liệu đó đi bằng cách đổi độ sáng màn hình. Hacker sau đó chỉ cần theo dõi độ sáng là có thể lấy được dữ liệu mong muốn

Tiến sĩ Mordechai Guri chia sẻ: “Kênh bí mật này vô hình và hoạt động ngay cả khi người dùng đang làm việc trên máy tính. Phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính có thể lấy dữ liệu nhạy cảm (tệp, hình ảnh, khóa mã hóa và mật khẩu), điều chỉnh nó trong độ sáng của màn hình mà người dùng không thể phát hiện ra".

Để phương thức hack này hoạt động, trước hết cần một người truy cập vào máy tính air-gapped cài đặt phần mềm độc hại. Quá trình mã hóa điều chỉnh độ sáng màn hình liên tục giống với cách hoạt động của mã Morse.

Ngoài ra, còn cần thêm một camera chĩa vào màn hình, có thể ghi và phát các thông tin đang được truyền đi. Khi các thông tin được nhận, chúng được chuyển đổi thành dữ liệu có ý nghĩa.

Kỹ thuật này có vẻ khó có thể sử dụng vì hacker còn nhiều lựa chọn khác dễ dàng hơn. Nhưng theo quan điểm của các nhà bảo mật thông tin dữ liệu cho biết việc phát hiện ra kỹ thuật này vẫn đóng vai trò rất quan trọng: Nó giúp đánh giá khả năng hoạt động, từ đó đưa ra các bước bảo mật tránh bị mất dữ liệu trên máy tính.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

 

Các tin khác