8 việc không nên làm trước khi đi khám bệnh

5/19/2020 10:51:00 AM
Trước khi đi khám bệnh, người bệnh không nên làm những việc sau để tránh được chẩn đoán không chính xác, cũng như giúp bạn giữ sức khỏe.

Chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Trước khi các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị sẽ yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán để phân tích bệnh trạng của người bệnh. Kết quả xét nghiệm là dấu hiệu khách quan nhất để các bác sĩ có thể phán đoán bệnh tình, mức độ nguy hiểm khả năng phát triển của bệnh rồi từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp. Nhưng trong một nghiên cứu cho thấy có hơn 30% chẩn đoán sai dẫn đến bệnh càng trầm trọng hoặc tử vong và một trong số các nguyên nhân là do bệnh nhân. Bởi người bệnh trước khi khám bệnh vô tình mắc phải một trong những việc làm sau khiến việc chẩn đoán tình trạng bệnh chưa chính xác.

Uống rượu trước khi kiểm tra cholesterol

Theo Bright Side cho biết bia rượu chứa chứa rất nhiều đường và carbohydrate - có thể làm tăng vọt mức cholesterol trong cơ thể. Mặc dù ngay sau đó, mức cholesterol sẽ trở lại bình thường, nhưng kết quả đo được lúc đó có thể không còn chính xác.

Sử dụng chất khử mùi trước khi chụp nhũ ảnh

Các bác sĩ cho biết khi chuẩn bị chụp nhũ ảnh bệnh nhân không sử dụng chất khử mùi. Bởi việc cấm sử dụng chất khử mùi trước khi chụp nhũ ảnh có liên quan đến thành phần của nó vì chất khử mùi có chứa lượng nhỏ kim loại. Việc sửu dụng chất khử mùi rất dễ gây nhầm lẫn các kim loại này với vôi hóa (là dấu hiệu của ung thư đang tiến triển). Việc này không chỉ khiến kết quả sẽ không chỉ sai mà còn có thể khiến bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình.

Để quá khát nước trước khi xét nghiệm nước tiểu

Khá nhiều người thường có thói quen uống ít nước hoặc lười uống nước. Nhưng các bạn có biết nước tiểu gồm 99% nước và chỉ có 1% a xít, amoniac, hoóc môn, tế bào máu chết, protein và các chất khác được sử dụng để xét nghiệm. Bởi nồng độ rất thấp do đó cần uống nhiều nước trong một vài giờ trước khi xét nghiệm để đảm bảo cơ thể sản xuất đủ nước tiểu. Đảm bảo kết quả xét nghiệm nước tiểu cho kết quả chính xác nhất thuận lợi cho các bác sĩ đánh giá tình trạng của bạn.

Uống thuốc trước khi xét nghiệm máu

Một số người vẫn uống thuốc trước khi xét nghiệm máu. Nhưng theo Bright Side cho biết vài ngày trước khi xét nghiệm, để có kết quả chính xác hơn, nên ngưng dùng thuốc để máu có thời gian làm sạch và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

Nhưng với những người bắt buộc phải uống thuốc hàng ngày không nên uống trước khi lấy máu xét nghiệm, mà uống ngay sau khi xét nghiệm. Nhưng trong từng trường hợp cụ thể, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ

Ăn mặn trước khi kiểm tra huyết áp

Những người trước khi đi kiểm tra huyết áp không nên ăn mặn. Trước khi tiến hành kiểm tra huyết áp không nên ăn thức ăn nhanh, các loại hạt, đậu hoặc các sản phẩm có tẩm muối khác. Nếu không, kết quả kiểm tra huyết áp có thể là sai lệch

Thay đổi lịch trình hằng ngày

Cơ  thể chúng ra là một hệ thống ổn định đòi hỏi phải có thời gian để thích nghi giống như bạn đi du lịch, công tác đến một nước nào đó bị lệch múi giờ thì phải cần 2 ngày để cơ thể thích nghi. Hay như bạn đi ngủ muộn hơn 1 giờ so với bình thường, cơ thể sẽ bị căng thẳng, làm ảnh hưởng đến tình trạng chung và các chỉ số cơ thể.

Sơn móng tay trước khi khám da liễu

Rất nhiều chị em phụ nữ thường sơn móng tay để bàn tay thêm xinh hơn. Nhưng khi đi khám da liễu các bác sĩ sẽ khám toàn diện, không chỉ kiểm tra da mà còn cả móng tay. Bởi móng tay thường nhiễm nấm bệnh. Bác sĩ cần phải xem trạng thái tự nhiên của móng tay để đánh giá chính xác nhất. Ngoài ra,  mọi thay đổi ở móng tay có thể chỉ ra bệnh ở các cơ quan khác

Lướt mạng liên tục trước khi khám mắt

Khá nhiều người mắc phải thói quen nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính,iPad,…Nhưng việc căng mắt liên tục có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Nhưng trạng thái này cũng có thể xảy ra tạm thời do sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Đo thị lực sau khi mắt căng do lướt internet, thị lực có thể trở nên kém hơn thực tế.

Do đó để có kết quả kiểm tra chính xác nhất trước khi tiến hành khám mắt bạn hãy để mắt nghỉ ngơi một thời gian trước khi khám mắt

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích. Do vậy, trước khi đi tiến hành kiểm tra sức khỏe hãy nhớ đừng nên làm những việc sau nhé.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác