3 năm tới Microsoft sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu vào DNA

5/31/2017 11:31:37 AM
Về mặt lý thuyết, nếu dùng DNA thì có thể lưu trữ tất cả những thông tin mà con người từng ghi lại, trong không gian bằng kích thước một garage đôi.

Các kỹ sư máy tính của Microsoft Research đã chia sẻ trên MIT Technology Review mục tiêu tương lai gần của họ - lưu trữ dữ liệu của họ trên các sợi DNA.

Họ mong muốn sẽ có một hệ thống lưu trữ hoạt động bằng cách sử dụng DNA trong trung tâm dữ liệu vào cuối thập niên này.

Một trong những cách tốt nhất để lưu trữ nhiều thông tin trong không gian nhỏ hiện nay là băng từ có từ tính kiểu cổ điển. Không chỉ giá rẻ, giữ được thông tin trong 30 năm mà kỹ thuật này có thể chứa dữ liệu bằng khoảng 1 terabyte vào mỗi cuộn băng.

Nhưng dữ liệu mới ngày càng được tạo ra nhiều và nhanh, nên băng từ sẽ không còn giữ vai trò là biện pháp lưu trữ tối ưu như hiện tại nữa.

 Microsoft mong muốn sẽ có một hệ thống lưu trữ hoạt động bằng cách sử dụng DNA vào cuối thập niên này - Ảnh: thestack.

Vật liệu sinh học như DNA có vẻ là sự lựa chọn kỳ diệu để sao lưu số lượng lớn thông tin khổng lồ của nhân loại. Mặc dù các chuỗi axit nucleic đã được sử dụng để giữ thông tin trong các tế bào sống suốt hàng tỉ năm thì vai trò của nó trong việc lưu trữ dữ liệu công nghệ thông tin mới chỉ được chứng minh khả thi lần đầu tiên vào 5 năm trước.

Khi đó, một nhà di truyền học tại Đại học Harvard đã mã hoá cuốn sách của ông, bao gồm định dạng .jpg để minh họa, chỉ bằng dưới 55.000 sợi ADN.

Kể từ đó, công nghệ này tiến triển thuận lợi đến mức các nhà khoa học đã có thể ghi được 215 petabytes (215 triệu gigabyte) thông tin trên một gram DNA.

Dù nhỏ gọn, nhưng dữ liệu ghi lại dưới dạng trình tự nucleic acid không hề nhanh hay rẻ. Năm ngoái, Microsoft đã trình diễn công nghệ lưu trữ dữ liệu DNA bằng cách mã hóa khoảng 200 megabyte dữ liệu dưới dạng 100 tác phẩm văn học cổ điển vào DNA, với dữ liệu được lưu trữ với tốc độ khoảng 400 byte/giây. Theo đánh giá của MIT, quy trình này tốn khoảng 800.000 USD.

 Dùng DNA có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn trong không gian nhỏ hơn - Ảnh: Shutterstock.

Có nghĩa là công nghệ này cần phải rẻ hơn hàng ngàn lần hiện tại để trở thành một lựa chọn lưu trữ cạnh tranh. Ngoài ra, Microsoft cho biết họ cần phát triển tốc độ ghi lên khoảng 100 megabyte/giây.

Chưa rõ Microsoft làm cách nào để tìm ra giải pháp giảm chi phí và tăng tốc độ, nhưng mục tiêu cuối cùng của họ vào cuối thập kỷ này được đánh giá hoàn toàn có thể thực hiện.

Ngoài ra, công nghệ nói trên cũng có thể được sử dụng trong những trường hợp khách hàng sẵn sàng trả tiền cho một giải pháp lưu trữ chuyên dụng - như lưu trữ dữ liệu y tế hoặc pháp lý quan trọng - chứ không phải là công nghệ thay thế cho các phương pháp lưu trữ hiện tại.

Người ta tiên đoán, lưu trữ dữ liệu dựa vào DNA một ngày nào đó liên quan đến các máy tính sống. Bởi mặc dù giải pháp lưu trữ DNA của Microsoft sẽ dựa trên chip, nhưng các phiên bản lưu trữ tương lai có thể liên quan đến enzyme hoặc vi khuẩn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Khám phá/Theo Science Alert)   

Các tin khác