Xuất hiện dấu hiệu lừa đảo 2 phụ nữ đi tìm mẹ ruột

3/18/2016 10:45:11 PM
Trong khi có rất nhiều người cảm thông vì cảnh thất lạc mẹ con của 2 trường hợp trao nhầm con 42 năm và 29 năm trước ở Hà Nội thì ở chiều ngược lại, một số người xấu đã thêu dệt nhiều câu chuyện khác, thậm chí mạo danh người thân để lừa đảo.

Trong khi có rất nhiều người cảm thông vì cảnh thất lạc mẹ con của 2 trường hợp trao nhầm con 42 năm và 29 năm trước ở Hà Nội thì ở chiều ngược lại, một số người xấu đã thêu dệt nhiều câu chuyện khác, thậm chí mạo danh người thân để lừa đảo.

Chị Lê Thanh Hiền, sinh ngày 12.12.1987 - người bị trao nhầm mẹ tại nhà hộ sinh quận Đống Đa 29 năm trước cho biết, cách đây vài ngày có một số lạ gọi điện tới, nhận là em gái ruột và mẹ đẻ của chị và cho biết đang làm việc và sinh sống tại TPHCM.

Cả hai khóc rất thảm thiết và nói rằng đã đi tìm chị Hiền suốt bao nhiêu năm tháng qua, và thông báo bố đẻ chị Hiền đang ốm nặng, nằm cấp cứu trong bệnh viện, cần tiền chữa bệnh. Những người mạo danh còn nói chị Hiền nạp giúp thẻ điện thoại để có thể nói chuyện lâu hơn bởi rất nhớ thương em gái, bởi vậy chị đã nạp 2 lần thẻ, mỗi lần 1 thẻ 200.000 đồng, theo yêu cầu của người nói chuyện và yêu cầu họ bay ra Hà Nội để nhờ cơ quan công an lấy mẫu giám định ADN.

Nếu đúng là người thân thì chị sẽ lo các khoản tiền vé máy bay, khách sạn, tiền chữa bệnh cho bố. Tuy nhiên, lời hứa của “người thân” mãi chẳng thấy mặc dù chị đã mỏi chân đứng chờ. Khi mở điện thoại tới số của người phụ nữ kia thì thuê bao không thể liên lạc được.

Tương tự, trường hợp chị Tạ Thị Thu Vân, con gái lớn của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, người bị trao nhầm con tại nhà hộ sinh quận Ba Đình 42 năm trước cũng cho biết bản thân từng nhận được điện thoại của một người lạ, gọi từ nước ngoài.

“Người này nói họ đang ở Thái Lan, cam đoan là đã biết một người rất có khả năng là con gái đẻ của mẹ tôi, cũng đang ở Thái và yêu cầu tôi chuyển tiền làm kinh phí để họ giúp gia đình tôi tìm kiếm, liên lạc. Tôi biết ngay là có dấu hiệu lừa đảo nên chấm dứt liên hệ với người lạ mặt này”. Chị Vân  bức xúc chia sẻ “Những người đó thật không có lương tâm. Họ biết chúng tôi đang nóng lòng tìm người thân nên đã lợi dụng bày trò lừa đảo để chúng tôi đưa tiền cho họ”.

Đến đây, chúng ta đã hiểu rõ câu chuyện và nguyên nhân khiến cho 2 trường hợp trên chấm dứt việc tìm kiếm người thân. Tuy nhiên, những người lương thiện tin rằng trong thời gian không xa nữa họ sẽ tìm được cha mẹ ruột của mình.

Tổng hợp

Các tin khác