Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2018

3/1/2018 8:24:48 AM
Tháng 3, tháng cuối cùng của quý I năm 2018, hàng loạt các chính sách quan trọng đã được Quốc hội thông qua. Trong đó những vấn đề nổi bật được người dân quan tâm gồm Siết chặt nhập khẩu ô tô cũ, quy định hạn mức rút ngoại tệ tại nước ngoài, để lại số chứng minh thư khi mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi…

Tháng 3, tháng cuối cùng của quý I năm 2018, hàng loạt các chính sách quan trọng đã được Quốc hội thông qua. Trong đó những vấn đề nổi bật được người dân quan tâm gồm Siết chặt nhập khẩu ô tô cũ, quy định hạn mức rút ngoại tệ tại nước ngoài, để lại số chứng minh thư khi mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi…

Quy định thu hồi chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ

Từ ngày 1/3, Thông tư 01 của Bộ Nội vụ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức chính thức có hiệu lực. Thông tư nêu rõ các trường hợp công chức, viên chức bị thu hồi chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành như: Có sự gian lận trong việc chiêu sinh, học tập; Cấp cho người không đủ điều kiện; Cấp không đúng thẩm quyền; Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa; Để cho người khác sử dụng.

Công chức, viên chức vi phạm về in, cấp, quản lý và sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật theo quy định của Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức; bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm.

Quy định hạn mức rút ngoại tệ tại nước ngoài

Hiệu lực thông qua từ ngày 3/3, Thông tư số 26 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19 quy định người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Như vậy, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Với quy định cũ, đối tượng này cần phải có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng các loại thẻ này.

Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thay vì được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không được thấu chi như trước đây.

Đặc biệt, thông tư 26 cũng nêu rõ hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ chỉ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng Việt Nam trong một ngày.

Thu tiền sử diện tích đất tăng thêm

Thông tư 10 sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực từ ngày 20/3. Thông tư nêu rõ, nếu hộ gia đình, cá nhân đã có sổ đỏ với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp sổ đỏ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Siết chặt quản lý ô tô cũ nhập khẩu

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cần chú ý đến quy định trong Thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải. Đó là khi nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định. Nếu phát hiện có sự thay đổi từ nước ngoài về thông số kỹ thuật, hoặc kết cấu xe so với ban đầu thì trong vòng 10 ngày, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải xuất trình các tài liệu của cơ quan quản lý phương tiện nước ngoài với xe đã thay đổi.

Từ 1/3, các nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước. (Ảnh: Dân trí)

Khuyến mại tối đa 20% với thuê bao di động trả trước

Từ ngày 1/3, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được hưởng mức khuyến mại tối đa là 20% tổng giá trị tiền nạp. Còn đối với thuê bao trả sau, mức này không vượt quá 50%. Đây là quy định trong Thông tư 47 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Người đủ 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng

Người trong độ tuổi từ 15 - 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Còn đối với những người từ 6 đến dưới 15 tuổi phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản mới được sử dụng những loại thẻ này.

Đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng phải ghi thông tin bố mẹ

Cũng từ hôm nay, đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 6 tuổi phải ghi cả số chứng minh nhân dân, hoặc số căn cước công dân của bố mẹ, hoặc người giám hộ của trẻ. Quy định này có trong đơn thuốc mẫu Thông tư 52 do Bộ Y tế ký cuối năm 2017.Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác