Xét xử 14 bị cáo gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng

11/12/2014 11:53:49 PM
Sáng 12/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 14 bị cáo về 2 tội danh là gây rối trật tự nơi công cộng và chống người thi hành công vụ. Đến dự phiên tòa có các phóng viên báo chí trong nước và phóng viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV.

Trước đó, ngày 14/5/2014 xuất phát từ việc xích mích giữa hai nhóm công nhân làm việc tại công trường Formosa, các bị cáo Bùi Ngọc Cường, Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Đình Thuận đã làm băng rôn, khẩu hiệu, mua cờ Tổ quốc, dùng loa kích động người khác tham gia tuần hành trái phép trên đoạn đường từ Quốc lộ 1A vào Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Mặc dù đã được lực lượng chức năng giải thích, ngăn cản nhưng Cường, Hằng, Thuận vẫn không chấp hành, gây mất trật tự trị an, ách tắc giao thông trong nhiều giờ tại khu vực ngã ba Formosa, cổng chính vào công trường Formosa. Sau đó, đoàn tuần hành tràn vào một số công ty có lao động nước ngoài đang làm việc, gây rối, phá phách, có hành vi dùng vũ lực đánh lại các chiến sỹ biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Vũng Áng, huyện Kỳ Anh khi đang thực hiện công vụ.

Các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin về phiên tòa.

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hợp tác kinh tế, đối ngoại của Nhà nước. Hội đồng xét xử tuyên phạt:

+ Bị cáo Nguyễn Văn Thắng (người cầm đầu): 39 tháng tù giam.

+ Bị cáo Bùi Ngọc Cường (khởi xướng): 30 tháng tù giam.

+ 3 bị cáo khác phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên cho hưởng án treo, giao cho địa phương giám  sát, giáo dục. Tổng mức án cho 8 bị cáo còn lại là: 192 tháng tù giam.

Việc xét xử minh bạch, công tâm của pháp luật Việt Nam cho thấy Việt Nam luôn tôn trọng sự hợp tác với Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới theo các quy định của Công ước Quốc Tế.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác