Xe máy bỗng nhiên bốc cháy dữ dội phải làm gì?

8/10/2019 10:55:00 AM
Tại Việt Nam theo con số thông kế có khoảng 85% người dân sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển hàng ngày. Vậy nếu như trong quá trình di chuyển chiếc xe máy bỗng nhiên bốc cháy bạn sẽ phải làm gì?

Nguyên nhân khiến xe máy bốc cháy

+ Nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất chính là do đường ống dẫn nhiên liệu bị hở, rồi lan tới các dây điện khiến bình ác quy bị chập gây cháy xe

+Một nguyên nhân khác cũng hay được nhắc đến là do bộ chế hòa khí bị thấm ướt xăng, xe vận hành trong thời gian dài làm cho xăng bị bốc hơi và gặp nguồn nhiệt cao cùng oxi trong không khí gây cháy.

+ Những chiếc xe mang đi sửa chữa nhưng trong quá trình sửa thợ sửa xe lắp không đúng cách hay lắp cẩu thả, ngắn mạch các mối nối dây hay hệ thống điện cũng khiến xe máy bị cháy

+ Một số người kinh doanh vì ham lợi nhuận đã bán xăng giả, xăng kém chất lượng là nguyên nhân gây cháy xe.

Xe bốc cháy trong bãi đỗ xe xử lý như nào?

Ngay sau khi phát hiện cháy hãy thông báo với người xung quanh để cùng nhau xử lý đám cháy và ấn chuông báo cháy, cách ly các xe khác tranh xa xe đang cháy.

+ Sử dụng bình chữa cháy và liên lạc với lực lượng cứu hộ 114 nếu đám cháy lớn hơn mà bạn không thể dập được. Hãy tránh xa khu vực cháy vì bình xăng xe có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Xe bị bốc cháy trong nhà xử lý như thế nào?

+ Ngay sau khi phát hiện xe của bạn bốc cháy hãy thật bình tĩnh gọi ngay đến lực lượng cứu hộ 114 để dập tắt đám cháy nhanh chóng tránh lây lan cho các vật dụng khác trong nhà. Hô hoán  nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh để nhanh chóng dập tắt đám cháy nhanh nhất.

 +Nếu lực lượng cứu hỏa chưa đến kịp thời hãy sử dụng bình cứu hỏa hoặc dùng chăn, mền, áo khoác đã thấm nước lên lên xe máy đang bốc cháy

+ Mở các cánh cửa sổ, cửa ra vào để tránh bị ngạt khói

+ Không dùng nước hất vào chiếc xe đang cháy vì sẽ khiến lửa cháy to hơn, xăng sẽ bắn ra xung quanh và ngọn lửa sẽ lan ra nhanh hơn.

Xe cháy khi đang trên đường di chuyển

Nếu đang trong quá trình di chuyển xe bốc cháy bạn phải ngay lập tức dừng xe lại và tránh xa xe đang bốc chy càng xa càng tốt.

+Hô hoán mọi người xung quanh để giúp đỡ

+Liên lạc 114 nếu tình trạng vượt ngoài tầm kiểm soát.

Khuyến cáo

+ Kiểm tra thường xuyên tình trạng an toàn của xe, lên lịch bảo dưỡng cho xe.

+ Nếu thấy có dấu hiệu rò rỉ của xăng, bộ chế hòa khí ẩm ướt, có mùi xăng bốc thì hãy mang đến cơ sở bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được kiểm và kịp thời sửa chữa

+ Không nên độ các bộ chế, hòa khí, lắp thêm các thiết bị điện, phụ kiện bên ngoài để giảm rủi ro cháy nổ.

+ Để xe tronh nhà hãy nhớ tắt khóa điện, đóng khóa bình xăng, để tránh xa nguồn nhiệt, lửa, vật liệu dễ cháy.

+Chọn mua xăng tại các cơ sở có uy tín tránh mua xăng dầu kém chất lượng, ở những điểm tự phát, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Trang bị bình cứu hỏa trong nhà đề phòng khi có cháy xảy ra.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác