Xe máy bỗng nhiên bốc cháy dữ dội phải làm gì?

8/10/2019 10:55:00 AM
Tại Việt Nam theo con số thông kế có khoảng 85% người dân sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển hàng ngày. Vậy nếu như trong quá trình di chuyển chiếc xe máy bỗng nhiên bốc cháy bạn sẽ phải làm gì?

Nguyên nhân khiến xe máy bốc cháy

+ Nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất chính là do đường ống dẫn nhiên liệu bị hở, rồi lan tới các dây điện khiến bình ác quy bị chập gây cháy xe

+Một nguyên nhân khác cũng hay được nhắc đến là do bộ chế hòa khí bị thấm ướt xăng, xe vận hành trong thời gian dài làm cho xăng bị bốc hơi và gặp nguồn nhiệt cao cùng oxi trong không khí gây cháy.

+ Những chiếc xe mang đi sửa chữa nhưng trong quá trình sửa thợ sửa xe lắp không đúng cách hay lắp cẩu thả, ngắn mạch các mối nối dây hay hệ thống điện cũng khiến xe máy bị cháy

+ Một số người kinh doanh vì ham lợi nhuận đã bán xăng giả, xăng kém chất lượng là nguyên nhân gây cháy xe.

Xe bốc cháy trong bãi đỗ xe xử lý như nào?

Ngay sau khi phát hiện cháy hãy thông báo với người xung quanh để cùng nhau xử lý đám cháy và ấn chuông báo cháy, cách ly các xe khác tranh xa xe đang cháy.

+ Sử dụng bình chữa cháy và liên lạc với lực lượng cứu hộ 114 nếu đám cháy lớn hơn mà bạn không thể dập được. Hãy tránh xa khu vực cháy vì bình xăng xe có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Xe bị bốc cháy trong nhà xử lý như thế nào?

+ Ngay sau khi phát hiện xe của bạn bốc cháy hãy thật bình tĩnh gọi ngay đến lực lượng cứu hộ 114 để dập tắt đám cháy nhanh chóng tránh lây lan cho các vật dụng khác trong nhà. Hô hoán  nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh để nhanh chóng dập tắt đám cháy nhanh nhất.

 +Nếu lực lượng cứu hỏa chưa đến kịp thời hãy sử dụng bình cứu hỏa hoặc dùng chăn, mền, áo khoác đã thấm nước lên lên xe máy đang bốc cháy

+ Mở các cánh cửa sổ, cửa ra vào để tránh bị ngạt khói

+ Không dùng nước hất vào chiếc xe đang cháy vì sẽ khiến lửa cháy to hơn, xăng sẽ bắn ra xung quanh và ngọn lửa sẽ lan ra nhanh hơn.

Xe cháy khi đang trên đường di chuyển

Nếu đang trong quá trình di chuyển xe bốc cháy bạn phải ngay lập tức dừng xe lại và tránh xa xe đang bốc chy càng xa càng tốt.

+Hô hoán mọi người xung quanh để giúp đỡ

+Liên lạc 114 nếu tình trạng vượt ngoài tầm kiểm soát.

Khuyến cáo

+ Kiểm tra thường xuyên tình trạng an toàn của xe, lên lịch bảo dưỡng cho xe.

+ Nếu thấy có dấu hiệu rò rỉ của xăng, bộ chế hòa khí ẩm ướt, có mùi xăng bốc thì hãy mang đến cơ sở bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được kiểm và kịp thời sửa chữa

+ Không nên độ các bộ chế, hòa khí, lắp thêm các thiết bị điện, phụ kiện bên ngoài để giảm rủi ro cháy nổ.

+ Để xe tronh nhà hãy nhớ tắt khóa điện, đóng khóa bình xăng, để tránh xa nguồn nhiệt, lửa, vật liệu dễ cháy.

+Chọn mua xăng tại các cơ sở có uy tín tránh mua xăng dầu kém chất lượng, ở những điểm tự phát, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Trang bị bình cứu hỏa trong nhà đề phòng khi có cháy xảy ra.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống