VKS đề nghị tử hình Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

12/17/2015 4:19:28 PM
Sau 5 tháng xảy ra vụ thảm án giết 6 mạng người tại Bình Phước, sáng nay 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm về 2 tội giết người, cướp tài sản. 

Sau 5 tháng xảy ra vụ thảm án giết 6 mạng người tại Bình Phước, sáng nay 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm về 2 tội giết người, cướp tài sản. Xét hành vi của nhóm bị cáo gây vụ thảm sát tại Bình Phước là hết sức dã man, mất hết tính người, đại diện VKS đã đề nghị tòa tuyên án tử hình với 2 bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

Phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút hàng ngàn người đến nghe xử án. Bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, luật sư bảo vệ cho Nguyễn Hải Dương khẳng định lời khai của các bị cáo là khách quan, không bị mớm cung, ép cung. Các bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện trình bày, thực hiện lại hành vi đã thực hiện.

Theo luật sư, tội danh và khung hình phạt mà VKS truy tố Dương là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, luật sư cũng cho rằng ngoài các tình tiết giảm nhẹ VKS đề cập thì luật sư còn bổ sung việc Dương không giết bé Na cũng là còn nhân tính, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Dương.

Luật sư bào chữa cho Vũ Văn Tiến nhất trí với Viện kiểm sát về việc truy cứu Tiến về hai tội danh. Tuy nhiên, luật sư đề nghị tòa cân nhắc, xem xét khách quan về tâm lý, diễn biến khách quan của bị cáo Tiến và xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong tình trạng bị Dương khống chế về mặt tinh thần và đã không đồng tình, ngăn cản Dương giết người ít nhất 5 lần mà không thành, mục đích. Đặc biệt, Tiến là người khống chế, tra hỏi tiền chứ không biết mục đích sát hại các nạn nhân và không trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân, có nhân thân tốt, đề nghị tòa xử cho Tiến tù chung thân.

Sau khi phân tích hành vi các bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về hai tội giết người và cướp tài sản

- Nguyễn Hải Dương: Tử hình về hai tội

- Vũ Văn Tiến: Tử hình về hai tội

- Trần Đình Thoại: từ 13-14 năm tù về tội giết người, 3-4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt từ 16 đến 18 năm tù.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước vụ thảm sát tại Bình Phước, Yên Bái, Nghệ An khiến dư luận bức xúc. Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, việc tuy tố các bị cáo về tội danh giết người và cướp tài sản là đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã tước đoạt mạng sống của 6 người, chiếm đoạt hơn 49 triệu đồng.

Cái chết của gia đình ông Mỹ tại Bình Phước đã gây căm phẫn, đau đớn cho cộng đồng xã hội. Tội ác của Dương và đồng phạm đẩy cháu bé hai tuổi đã mất đi cha mẹ, tạo dư luận bức xúc, căm phẫn trong xã hội. Tội ác của các bị cáo còn gây hệ luỵ cho chính gia đình, người thân của các bị cáo.

Hành động của các bị cáo là hết sức tàn bạo, man rợ, có tính toán kỹ lưỡng. Các bị cáo đã lần lượt giết từng người, lục tìm tài sản. Dương hết sức man rợ tới mất hết nhân tính khi giật tay khi đâm vào cổ, nhằm không để cho các nạn nhân có một cơ hội sống sót. Riêng Dương còn có động cơ đê hèn và là kẻ trực tiếp sát hại các nạn nhân.

Các bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng gồm: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội ác một cách man rợ, có tính chất côn đồ. Riêng Dương, xuất phát từ việc bị gia đình ông Mỹ từ chối đã dẫn tới thù hận, giết cả nhà là có động cơ đê hèn.

Cũng có một số tình tiết giảm nhẹ mà vị đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo là chưa từng phạm tội, thành khẩn khai báo. Trình độ học vấn của Tiến thấp (4/12), Thoại (9/12) là có hạn chế về mặt nhận thức pháp luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ.

Khi nghe VKS đề nghị án tử hình cho Dương và Tiến, hàng ngàn người có mặt dự khán đã vỗ tay hoan hô đề nghị này.

Tổng hợp

Các tin khác