Vì sao củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông?
Củ cải không chỉ phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh mà từ lâu chúng được nhiều người ví như nhân sâm của mùa đông.
Củ cải thường được chế biến thành nhiều cách khác nhau như món hấp, xào, canh, salad hay có thể làm muối chua, kim chi, phơi khô để ăn dần. Trong Đông y, củ cải trắng có vị cay ngọt, tính mát; vào kinh phế vị được mệnh danh là nhân sâm trắng mùa đông. Được các danh y xưa sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng như kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc, trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ,…
Cứ 340g củ cải trắng có chứa khoảng 61 calo, carb: 14gr, chất xơ: 5gr, chất đạm: 2gr, vitamin C: 124% DV, vitamin B9: 24% DV, cùng các loại khoáng chất như canxi, magie, kali, đồng cùng các chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Trong mùa đông, bổ sung củ cải trắng trong thực đơn hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Phòng chống ung thư
Bổ sung thường xuyên củ cải trắng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư, nhất là ung thư ruột kết và phổi. Axit ferulic và quercetin có trong củ cải trắng giúp tăng cường hàng rào miễn dịch, chống viêm nhiễm. Glucosinolate đã được một số cuộc nghiên cứu ống nghiêm chứng minh là có đặc tính chống ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Củ cải giàu chất xơ nên khi ăn củ cải là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho cơ thể và giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong củ cải trắng cũng giúp điều chỉnh quá trình sản xuất mật, bảo vệ gan và túi mật được khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ giúp giữ nước, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cân nặng ở mức ổn định và giảm mỡ máu hiệu quả.
Nước ép củ cải còn đặc biệt tốt cho dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa loét và viêm bởi chúng có chứa 2 loại enzym: amylase và esterase. Hai loại enzym này khi đi vào bên trong cơ thể sẽ giúp tăng cường khả năng phân giải, hấp thu dinh dưỡng từ carb, protein và chất béo phức tạp có trong thực phẩm ở hệ tiêu hoá từ, ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón, đầy hơi hiệu quả nên vô cùng có lợi cho những người đang bị tình trạng này.
Bảo vệ tim
Bổ sung thường xuyên củ cải còn giúp bảo vệ tim mạch. Bởi củ cải giàu hợp chất hữu cơ có tên gọi anthocyanin, hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin C cao hay axit folic và flavonoid trong củ cải đều có tác dụng bảo vệ tim mạch
Kiểm soát huyết áp
Hàm lượng kali cao nên đây được biết đến là loại thực phẩm nổi tiếng có tác dụng giảm huyết áp, kiểm soát lưu lượng máu nên rất tốt cho người bị huyết áp cao.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C có trong củ cải có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, virus, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, bên trong củ cải còn có chứa các enzyme như diastase, amylase, myrosinase và esterase có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các loại nấm và virus có hại.
Bảo vệ mạch máu
Ăn thường xuyên củ cải trắng sẽ giúp kích thích sản sinh collagen trong cơ thể, tăng cường mạch máu, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tổn thương tế bào hồng cầu từ đó lượng oxy trong máu cũng được cải thiện.
Giàu dinh dưỡng
Dù có giá thành khá rẻ nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin E, vitamin A, vitaminC, vitamin B6, kali cùng nhiều khoáng chất khác như kẽm, kali, phốt pho, magiê, đồng, canxi, sắt và mangan nên cực giàu dinh dưỡng. Việc bổ sung củ cải trong thực đơn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh
Làm đẹp da
Nước ép củ cải chứa nhiều vitamin C, kẽm và phốt pho có thể giảm tình trạng khô da, mụn trứng cá, phát ban.
Cấp nước cho cơ thể
Củ cải rất nhiều nước nên sẽ có tác dụng bổ sung thêm một nguồn nước giàu dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Tốt cho xương
Một củ cải trắng có thể chứa đến 27mg canxi khi bổ sung củ cải trắng sẽ giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa bệnh loãng xương, đau nhức xương khớp và hỗ trợ làm lành gãy xương.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Ăn quá nhiều bắp cải gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?
Công thức salad cá hồi chiên xù sốt cream cheese ngày đầu tuần
Bạn có biết màu sắc của rau củ giúp bạn ăn ngon miệng hơn
Cách làm móng giò kho giấm kiểu Hoa ngon bất ngờ
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.