Vì sao củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông?
Củ cải không chỉ phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh mà từ lâu chúng được nhiều người ví như nhân sâm của mùa đông.
Củ cải thường được chế biến thành nhiều cách khác nhau như món hấp, xào, canh, salad hay có thể làm muối chua, kim chi, phơi khô để ăn dần. Trong Đông y, củ cải trắng có vị cay ngọt, tính mát; vào kinh phế vị được mệnh danh là nhân sâm trắng mùa đông. Được các danh y xưa sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng như kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc, trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ,…
Cứ 340g củ cải trắng có chứa khoảng 61 calo, carb: 14gr, chất xơ: 5gr, chất đạm: 2gr, vitamin C: 124% DV, vitamin B9: 24% DV, cùng các loại khoáng chất như canxi, magie, kali, đồng cùng các chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Trong mùa đông, bổ sung củ cải trắng trong thực đơn hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Phòng chống ung thư
Bổ sung thường xuyên củ cải trắng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư, nhất là ung thư ruột kết và phổi. Axit ferulic và quercetin có trong củ cải trắng giúp tăng cường hàng rào miễn dịch, chống viêm nhiễm. Glucosinolate đã được một số cuộc nghiên cứu ống nghiêm chứng minh là có đặc tính chống ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Củ cải giàu chất xơ nên khi ăn củ cải là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho cơ thể và giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong củ cải trắng cũng giúp điều chỉnh quá trình sản xuất mật, bảo vệ gan và túi mật được khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ giúp giữ nước, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cân nặng ở mức ổn định và giảm mỡ máu hiệu quả.
Nước ép củ cải còn đặc biệt tốt cho dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa loét và viêm bởi chúng có chứa 2 loại enzym: amylase và esterase. Hai loại enzym này khi đi vào bên trong cơ thể sẽ giúp tăng cường khả năng phân giải, hấp thu dinh dưỡng từ carb, protein và chất béo phức tạp có trong thực phẩm ở hệ tiêu hoá từ, ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón, đầy hơi hiệu quả nên vô cùng có lợi cho những người đang bị tình trạng này.
Bảo vệ tim
Bổ sung thường xuyên củ cải còn giúp bảo vệ tim mạch. Bởi củ cải giàu hợp chất hữu cơ có tên gọi anthocyanin, hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin C cao hay axit folic và flavonoid trong củ cải đều có tác dụng bảo vệ tim mạch
Kiểm soát huyết áp
Hàm lượng kali cao nên đây được biết đến là loại thực phẩm nổi tiếng có tác dụng giảm huyết áp, kiểm soát lưu lượng máu nên rất tốt cho người bị huyết áp cao.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C có trong củ cải có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, virus, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, bên trong củ cải còn có chứa các enzyme như diastase, amylase, myrosinase và esterase có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các loại nấm và virus có hại.
Bảo vệ mạch máu
Ăn thường xuyên củ cải trắng sẽ giúp kích thích sản sinh collagen trong cơ thể, tăng cường mạch máu, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tổn thương tế bào hồng cầu từ đó lượng oxy trong máu cũng được cải thiện.
Giàu dinh dưỡng
Dù có giá thành khá rẻ nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin E, vitamin A, vitaminC, vitamin B6, kali cùng nhiều khoáng chất khác như kẽm, kali, phốt pho, magiê, đồng, canxi, sắt và mangan nên cực giàu dinh dưỡng. Việc bổ sung củ cải trong thực đơn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh
Làm đẹp da
Nước ép củ cải chứa nhiều vitamin C, kẽm và phốt pho có thể giảm tình trạng khô da, mụn trứng cá, phát ban.
Cấp nước cho cơ thể
Củ cải rất nhiều nước nên sẽ có tác dụng bổ sung thêm một nguồn nước giàu dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Tốt cho xương
Một củ cải trắng có thể chứa đến 27mg canxi khi bổ sung củ cải trắng sẽ giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa bệnh loãng xương, đau nhức xương khớp và hỗ trợ làm lành gãy xương.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Ăn quá nhiều bắp cải gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?
Công thức salad cá hồi chiên xù sốt cream cheese ngày đầu tuần
Bạn có biết màu sắc của rau củ giúp bạn ăn ngon miệng hơn
Cách làm móng giò kho giấm kiểu Hoa ngon bất ngờ
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.