Trẻ cần được nếm vị đăng cuộc đời để trưởng thành

5/8/2022 10:02:00 AM
Không phải cứ cho con đầy đủ là yêu thương, không phải không bảo vệ, bao bọc là không yêu chúng.

Trẻ cần được nếm ‘vị đăng cuộc đời’ để trưởng thành

Không phải cứ cho con đầy đủ là yêu thương, không phải không bảo vệ, bao bọc là không yêu chúng. Trẻ cần có khoảng không gian để cảm nhận đúng, sai, sửa sai và ra quyết định. Hãy cho chúng đủ các bài học, nếm trải những vị đắng của cuộc đời để chúng tìm cách vượt qua, trưởng thành. Khi cảm nhận được khổ đau, thất bại, khó khăn, vất vả tự chúng sẽ biết trân trọng những điều tốt đẹp mà cuộc sống đã ban cho chúng

Rèn trẻ chăm chỉ đọc sáсh và lao động chăm chỉ

Khi trẻ khỏe, không gắng sức tự cường, đến khi tuổi cao, chỉ có thể tự mình đau buồn, hối hận. Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ, hãy dưỡng thành cho trẻ thói quen đọc sáсh và lao động chăm chỉ. Hãy cho trẻ được trải nghiệm cuộc sống khó khăn để lớn lên hiểu được ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Có nhiều đứa trẻ không biết trân trọng đồ ăn. Hiện tượng này xảy ra rất phổ biến bởi trẻ con được nuông chiều, cha mẹ lo cho thừa mứa. Bọn trẻ không biết những khó khăn và vất vả mà cha mẹ mới có được cuộc sống này. Chúng đã thường quen với cuộc sống có thức ăn và quần áo quá đủ đầy. Vì vậy, cha mẹ thực sự cần cho con cái nếm trải gian khổ.

Cuộc sống gian khổ để trẻ hiểu được giá trị của những gì chúng có được, nhưng điều quan trọng hơn là dạy trẻ trở thành người biết làm việc, làm người có chừng mực. Trẻ không nhất thiết phải trở nên vĩ đại phi thường, nhưng phải hiểu được làm thế nào để hạnh phúc.

Có thể chịu đựng khó khăn, cay đắng một thời gian, trẻ sẽ dễ dàng đứng lên từ thất bại, còn nếu để chúng ѕợ khổ, thì chúng sẽ đau khổ suốt đời.

Cha mẹ hãy dạy dỗ con mình trở thành một người biết tiết kiệm, trân quý hiện tại và trân trọng cuộc sống ɴày.

Hãy để trẻ chịu khổ về tiền bạc

Hiện nay nhiều gia đình cho con tiền tiêu xài theo tuần theo tháng, do đó chúng tiêu như tiền của chúng kiếm ra mà không tính toán, cân nhắc. Trẻ không hiểu tiền kiếm khó đến cỡ nào, chúng cũng không biết cha mẹ chúng phải vất vả thế nào mới làm ra được đồng tiền đó do vậy không cảm thấy trân quý. Xin tiền và tiêu pha thoải mái sẽ khiến chúng sa ngã.

Hãy dạy trẻ biết cách tiếc kiệm, cách tiêu tiền, biết trân trọng công sức lao động của người làm ra đồng tiền ấy. Sự nỗ lực của con trong việc làm ra tiền và chi tiêu nó là điều cha mẹ phải cho chúng.

Cách giáo dục đúng đắn là quan trọng, chịu khổ ngày hôm nay để trưởng thành mai sau. Hãy nói với con về cách mà bạn chi tiền, dùng tiền để đầυ tư, hay tiết kiệm, hay chỉ chi vào những thứ thật sự cần thiết? Hãy cho trẻ tham gia cùng để hiểu quá trình đưa ra quyết định của bạn.

Khi một đứa trẻ 3 tuổi nhìn thấy tiền “chui ra” từ cây ATM lúc bạn rút bằng thẻ, có thể chúng sẽ nghĩ rằng: “Chỉ cần đến ngân hàng và bố mẹ sẽ được cho tiền”. Vì vậy, hãy giải thích để con hiểu rằng, bạn đã phải làm việc rất vất vả để kiếм ra tiền và ngân hàng chỉ là nơi cất giữ hộ.

Trong quá trình trưởng thành, cha mẹ cũng phải chú ý đến sự thay đổi suy nghĩ của trẻ về tiền bạc, để khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ không bị trói buộc và “hoa mắt” vì tiền, cũng không sẵn sàng liều mạng để kiếm tiền. Hãy cho con hiểu rằng, tiền tuy kiếm không dễ nhưng có nhiều cách để kiếm, còn sinh mệnh này thì chỉ có một mà thôi.

Trẻ trải nghiệm cuộc sống khó khăn, vất vả đó là nghịch cảnh nhưng là bài học tuyệt vời nhất để trẻ trưởng thành mà cha mẹ tặng cho con. Đừng sợ làm chúng khổ. Con chúng ta không cần phải trở thành những người phi thường nhưng chúng cần "ĐƯỢC LỚN KHÔN"

suckhoecuocsong.vn

Các tin khác