Trang bị kỹ năng cần thiết dạy trẻ nhỏ khi bị lạc cha mẹ ở nơi đông người

1/29/2019 4:16:25 PM
Để lạc mất con giữa chỗ đông người là nỗi lo của rất nhiều bậc phụ huynh. Để tránh việc bị lạc con không tìm thấy con các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để tránh con bị lạc và cung cấp cho cha mẹ cách xử trí nếu gặp phải tình huống này.

Để lạc mất con giữa chỗ đông người là nỗi lo của rất nhiều bậc phụ huynh. Để tránh việc bị lạc con không tìm thấy con các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để tránh con bị lạc và cung cấp cho cha mẹ cách xử trí nếu gặp phải tình huống này.

Dạy trẻ bình tĩnh khi bị lạc

Khi trẻ con bị lạc theo bản năng chúng sẽ cố gắng tìm kiếm cha mẹ trong đám đông. Tuy nhiên, việc việc đi lại nhiều càng ba mẹ sẽ khó tìm thấy trẻ hơn.

 Cha mẹ nên dạy trẻ dù trong bất kỳ tình huống nào, nguyên tắc đầu tiên phải dạy trẻ là đứng yên tại chỗ, đừng cố đi tìm bố mẹ.ba mẹ hãy giải thích cho bé hiểu rằng, lúc bị lạc, trẻ cần phải bình tĩnh, không khóc thét lên, kẻ xấu sẽ phát hiện có thể dụ dỗ, dẫn trẻ đi mất.

Ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà

Điều đầu tiên cha mẹ cần dạy bé cách ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, địa chỉ nhà để nhờ sự giúp đỡ của người lớn, người xung quanh nếu chẳng may lạc cha mẹ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hướng dẫn con trẻ sử dụng điện thoại công cộng hoặc trang bị cho bé những công cụ tạo tiếng ồn như còi, thiết bị tạo âm thanh để cha mẹ có thể nhanh chóng xác định vị trí con đang bị lạc để tìm đến nơi một cách nhanh nhất.

Tìm sự giúp đỡ của người tin cậy

Nếu lạc ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi, khu vưc lễ hội sau khi đứng tại chỗ chờ một lúc lâu không thấy ba mẹ, trẻ hãy đến nói với bà mẹ có con nhỏ và xin giúp đỡ, bởi đây là sự lựa chọn an toàn nhất. Bên cạnh đó, trẻ có thể xin trợ giúp từ chú bảo vệ hoặc cô bán hàng, chú công an để thông báo lên loa.

Dạy trẻ cách đối phó với người lạ

Có   rất nhiều trường hợp giả làm người quen của ba mẹ để bắt cóc hoặc có những hành vi xấu với trẻ. Vì vậy, để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ, phụ huynh cần dạy con không được tiếp xúc và tin lời người lạ.

Đồng hồ thông minh

Những gia đình có điều kiện chút có thể trang bị cho con trẻ chiếc đồng hồ thông minh có chức năng định vị, nghe gọi, thiết kế nhỏ gọn và màu sắc thời trang. Thiết bị có thể đồng hành cùng trẻ mọi lúc, mọi nơi giúp cha mẹ biết được chính xác vị trí của con trẻ trong đám đông.

Hạn chế trang bị cho con trẻ những chiếc điện thoại thông minh bởi rất có thể bé sẽ đánh rơi hoặc bị kẻ xấu lấy mất.

Hơn nữa, khi trẻ đeo đồng hồ trên tay sẽ giảm thiểu rủi hơn so với việc dùng smartphone vì rất có thể bé đánh rơi hay bị cướp giật…

Khi đi cùng trẻ tới những nơi công cộng hay đông người, ba mẹ hãy cố gắng giữ trẻ ở trong tầm quan sát của mình. Sau khi tìm được trẻ, mau chóng lấy lại thăng bằng cho trẻ bởi ít nhiều trẻ cũng sang chấn tâm lý như stress, khủng hoảng, ám ảnh. Tuyệt đối không trách móc trẻ ngay sau khi tìm thấy trẻ vì trẻ bị lạc không phải là tội lỗi.

Suckhoecuocsong.com.vn/TH

 

Các tin khác