Tối kỵ tự lấy xương gà khi bị hóc để tránh những biến chứng nguy hiểm

5/15/2018 1:48:36 PM
“Hóc xương gà, sa cành khế” hàm ý chỉ những điều nguy hiểm cần tránh. Không giống như hóc xương cá, xương gà thường cứng, to, nhọn nên dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

“Hóc xương gà, sa cành khế” hàm ý chỉ những điều nguy hiểm cần tránh. Không giống như hóc xương cá, xương gà thường cứng, to, nhọn nên dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều tối kỵ khi không may bị hóc xương gà là tự lấy xương bị hóc vì có thể gây nguy hiểm, thậm chí mất mạng.

Bài học nhớ đời

Bị hóc xương gà suốt một tuần nhưng một phụ nữ trung niên (Hà Nội) lại không đến bệnh viện lấy dị vật mà cố chữa mẹo với hy vọng tiêu mảnh xương. Tuy nhiên, mảnh dị vật cắm sâu dưới thực quản, rất nguy hiểm nên ca phẫu thuật phải huy động bác sĩ của nhiều chuyên khoa để gắp xương.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt khó, đau đớn, không ăn được, kèm theo chứng tức ngực tuy nhiên không khó thở, không sốt, không ho... nên đã được chụp x-quang và nội soi dạ dày.

Sau khi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện dị vật mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) nên có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết đây là ca bệnh rất nguy hiểm bởi dị vật hóc xương biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Đặc biệt, dị vật nằm trên quai động mạch chủ gần vị trí động mạch cảnh trái nên các bác sĩ đã quyết định nội soi gây mê lấy dị vật tại phòng mổ bởi nếu dị vật không được gắp ra kịp thời sẽ gây áp xe, nhiễm trùng thực quản, phổi.

Sau 30 phút căng thẳng, các bác sĩ đã lấy ra khỏi thực quản một mảnh xương gà hình chữ L (cắm sâu vào thực quản gây ra 2 vết loét đối xứng nhau, trong đó một vết loét sâu qua lớp cơ thực quản nhưng hiện tại chưa gây thủng thực quản). Tiếp theo, các bác sĩ đặt xông dạ dày nội soi qua vết loét để tránh gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh cũng như không làm tổn thương thêm vết loét. Song hành với những phương pháp trên bệnh nhân được nuôi xông hoàn toàn để tránh vết loét nặng thêm và gây các biến chứng tiếp theo.

Khuyến cáo của chuyên gia

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo những trường hợp không may bị hóc xương gà không tự ý móc, gắp xương ra vì hành động ngày càng khiến xương trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Đặc biệt, không sử dụng các biện pháp chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe bản thân.

Sau khi bị hóc xương cần đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và xử lý, không được tự ý móc, gắp xương hoặc chữa mẹo…

Việc cần làm sau khi bị hóc xương là đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và gắp xương, tránh xương trôi sâu hơn hoặc nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo nld.com

 

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?