Tối kỵ tự lấy xương gà khi bị hóc để tránh những biến chứng nguy hiểm

5/15/2018 1:48:36 PM
“Hóc xương gà, sa cành khế” hàm ý chỉ những điều nguy hiểm cần tránh. Không giống như hóc xương cá, xương gà thường cứng, to, nhọn nên dễ gây nguy hiểm đến tính mạng

“Hóc xương gà, sa cành khế” hàm ý chỉ những điều nguy hiểm cần tránh. Không giống như hóc xương cá, xương gà thường cứng, to, nhọn nên dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều tối kỵ khi không may bị hóc xương gà là tự lấy xương bị hóc vì có thể gây nguy hiểm, thậm chí mất mạng.

Bài học nhớ đời

Bị hóc xương gà suốt một tuần nhưng một phụ nữ trung niên (Hà Nội) lại không đến bệnh viện lấy dị vật mà cố chữa mẹo với hy vọng tiêu mảnh xương. Tuy nhiên, mảnh dị vật cắm sâu dưới thực quản, rất nguy hiểm nên ca phẫu thuật phải huy động bác sĩ của nhiều chuyên khoa để gắp xương.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt khó, đau đớn, không ăn được, kèm theo chứng tức ngực tuy nhiên không khó thở, không sốt, không ho... nên đã được chụp x-quang và nội soi dạ dày.

Sau khi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện dị vật mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) nên có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết đây là ca bệnh rất nguy hiểm bởi dị vật hóc xương biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Đặc biệt, dị vật nằm trên quai động mạch chủ gần vị trí động mạch cảnh trái nên các bác sĩ đã quyết định nội soi gây mê lấy dị vật tại phòng mổ bởi nếu dị vật không được gắp ra kịp thời sẽ gây áp xe, nhiễm trùng thực quản, phổi.

Sau 30 phút căng thẳng, các bác sĩ đã lấy ra khỏi thực quản một mảnh xương gà hình chữ L (cắm sâu vào thực quản gây ra 2 vết loét đối xứng nhau, trong đó một vết loét sâu qua lớp cơ thực quản nhưng hiện tại chưa gây thủng thực quản). Tiếp theo, các bác sĩ đặt xông dạ dày nội soi qua vết loét để tránh gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh cũng như không làm tổn thương thêm vết loét. Song hành với những phương pháp trên bệnh nhân được nuôi xông hoàn toàn để tránh vết loét nặng thêm và gây các biến chứng tiếp theo.

Khuyến cáo của chuyên gia

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo những trường hợp không may bị hóc xương gà không tự ý móc, gắp xương ra vì hành động ngày càng khiến xương trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Đặc biệt, không sử dụng các biện pháp chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe bản thân.

Sau khi bị hóc xương cần đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và xử lý, không được tự ý móc, gắp xương hoặc chữa mẹo…

Việc cần làm sau khi bị hóc xương là đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và gắp xương, tránh xương trôi sâu hơn hoặc nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo nld.com

 

Các tin khác