Tin nhắn “học ngu như bò” là hệ quả từ sự trả thù của một kỹ sư tin học

9/30/2016 10:37:03 AM
Thời gian vừa qua, dư luận xã hội xôn xao về nội dung tin nhắn của trường THCS Ba Đình gửi cho 1.700 phụ huynh học sinh với nội dung 'con ông bà học ngu như bò'. 

 

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội xôn xao về nội dung tin nhắn của trường THCS Ba Đình gửi cho 1.700 phụ huynh học sinh với nội dung 'con ông bà học ngu như bò'. Tuy nhiên, sau khi tiến hành điều tra, xem xét vụ việc, cơ quan Công an quận Ba Đình đã phát hiện thủ phạm là một kỹ sư tin học nhằm bôi nhọ danh tính của nhà trường.

Ngày 26/9, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Việt Cường (kỹ sư tin học, 25 tuổi) là thủ phạm xâm nhập hệ thống sổ liên lạc điện tử của trường THCS Ba Đình, nhắn tin tới 1.700 phụ huynh với nội dung: “Con ông bà học ngu như bò, tôi không hiểu ông bà có biết dạy con hay không nữa”.

Sau khi đấu tranh, khai thác Cường đã thừa nhận hành vi của mình.  Cường cho biết trước đây là nhân viên của một công ty cung cấp dịch vụ sổ liên lạc điện tử cho trường THCS Ba Đình, có mật khẩu truy cập vào phần mềm quản lý. Tuy nhiên tháng 3/2016, Cường nghỉ làm do mâu thuẫn với giám đốc. Do đó, để công ty mất uy tín, lãnh đạo nhà trường cắt hợp đồng, Cường chọn cách xâm nhập hệ thống dữ liệu để phá hoại.

Cụ thể, vào lúc 16h10 ngày 25/9, Cường truy cập vào trang bảo mật của công ty, chọn trường THCS Ba Đình rồi xoá, làm xáo trộn hàng loạt dữ liệu. Sau đó, vào phần quản lý tin nhắn và gửi nội dung có lời lẽ miệt thị gây sốc đến toàn bộ phụ huynh sử dụng sổ liên lạc điện tử của trường.

Với hành vi trên, Cường sẽ nhận bản án thích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm trong việc quản lý con người, đặc biệt là phần mềm quản lý các thiết bị trên hệ thống internet của khối các trường học nói riêng và phần mềm quản lý các doanh nghiệp nói chung, để tránh xảy ra những hệ quả như đã nói ở trên.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo vnexpress.net)

Các tin khác