Tìm hiểu về đá Sapphire, chị em sinh đôi với ruby

12/7/2018 3:41:55 PM
Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. 

Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. Nếu corindon có thêm vi lượng Cr thì có màu đỏ. Còn corindon có các màu trắng, xanh lơ, xanh xẫm, vàng, hồng…vì có lẫn các chất Fe, Ti,V…thì gọi là Sapphire. Hay giả thích một cách dễ hiểu hơn là ruby và saphia cùng thuộc về một nhóm loại có màu đỏ được gọi là đá ruby (Corindon màu đỏ được gọi là ruby) và màu xanh được gọi là đá saphia (corindon màu lam được gọi là sapphire), các màu khác được gọi là sapphire màu như sapphire vàng, sapphire xanh lá chuối, sapphire cam .v.v.

Sapphire có độ cứng 9. Tỷ trọng 3,99 – 4,1. Sapphire có tính phát quang dưới tác dụng của tia cực tím và tia X. Cũng như ruby, nhiều viên đá saphia đục mài khum (cacbochon) thấy hiện sao mắt mèo.

Sapphire còn có hiện tượng đổi màu (hiệu ứng alexandrit), đặc biệt rõ trong saphia từ Thái Lan, Tanzania, Myanmar, Sri Lanka. Saphia dạng alexandrit co0s màu lục lam dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn dây tóc. Có hiện tượng đổi màu là do sự khác nhau giữa các vùng hấp thụ và vùng truyền qua của ánh sáng vào viên đá.

Sapphire là biểu tượng của sự thành thật, của đạo đức, của sắc đẹp, là loại ngọc đế vương được vinh danh sinh nhật tháng chín và quà tặng hôn lễ thứ 45.

Nguồn ruby và Sapphire được phát hiện đầu tiên ở các bãi cát sa khoáng của Sri Lanka. Mỏ được khai thác từ 624 - 544 trước Công nguyên đây có các viên saphia sao rất đẹp.

Ấn Độ là nước có nguồn saphia đẹp nổi tiếng. Đặc biệt ở miền Casmir(miền Bắc Ấn Độ) ngay từ năm 1833 người ta đã khai thác sapphire. Saphia ở đây có màu xanh da trời tuyệt đẹp. Nhưng đến nay sapphire ở đây đã cạn kiệt và giá rất đắt.

Ở Mogok(Myanmar) đi kèm với ruby người ta thấy có nhiều viên sapphire đẹp màu xanh và các loại màu khác. Nhiều viên trong suốt khá đắt.

Sapphire ở Sri Lanka được khai thác ở vùng Ratnapura, cách Colombia 80Km. Sapphire ở đây có màu xanh nhạt. Một lượng lớn sapphire Sri Lanka đã được chuyển sang Thái Lan chế tác tạo cho thị trường đá ngọc ở Thái Lan rất sôi động.

Ở Campuchia vùng Palin gần biên giới Thái Lan được biết đến là vùng sứ sở của sapphire. Ở đây sapphire sẫm màu hơi đen giá khá rẻ. Sau khi gia công nhiệt các viên saphia này có màu nhạt hơn và cũng được khách hàng ưa chuộng.

Một số nước khác như Úc, Việt Nam, cũng thấy saphia nhưng chất lượng không cao và trữ lượng không nhiều.

Một số viên đá ngọc sapphire nổi tiếng thế giới hiện đang lưu giữ ở các viện bảo tàng quốc gia.

Trong kho tàng của điện Kremlin của Liên bang Nga có lưu giữ những viên sapphire màu xanh đẹp, trong đó có viên nặng đến 200 carat.

Viên sapphire Ruspoli, nguồn gốc từ Sri Lanka, mài giác nhiều mặt rất đẹp, nặng 135,80 carat hiện trưng bày ở Bảo tàng tự nhiên Paris.

Viên ngọc smệnh danh là ngôi sao Ấn Độ nặng 563 carat có vẻ đẹp sâu thẳm hiện được lưu giữ ở Bảo tàng tự nhiên New York Mỹ.

Viên ngọc sapphire Logan nặng 423 carat có xuất xứ từ Miến Điện trưng bày tại Viện Smithsonian Washington. Dưới đâylà một số hình ảnh các viên saphia nổi tiếng thế giới.

Các viên ngọc sapphire nổi tiếng

Queen Marie of Romania’s Sapphire (nguồn gốc Sri Lanka) là viên sapphire mài facet lớn nhất thế giới, với trọng lượng 478,68 carat. Nhân ngày đăng quang 15-10-1922, vua nước Ferdinald của Rumania đã tặng vợ viên đá này. Thời gian thấm thoát trôi qua, viên đá đã được lưu truyền tới thời hiện đại, được trưng bày tại Nhà đấu giá Cristie’s ở London và đã được bán với giá 1,494,480$ vào tháng 11/2003.

Cũng có nguồn gốc từ Sri Lanka tương tự viên đá Queen Marie of Romania’s Sapphire, viên Logan Sapphire với màu xanh đẹp tuyệt trần có trọng lượng 422,99 carat. Vào năm 1960, bà John A Logan đã hiến tặng viên đá quý này cho viện Smithsonian.

Tiếp đến là viên Ruspoli Sapphire – viên đá quý tinh thể sapphire mang trọng lượng 135,80 carat có nguồn gốc từ Myanmar hoặc Sri Lanka. Lịch sử của viên đá quý trải dài theo thời gian. Vào thế kỷ 17, hoàng tử Ruspoli của Roman đã bán viên đá quý tinh thể sapphire của mình cho một nhà buôn. Sau đó, năm 1691, người lái buôn này lại bán viên đá này cho vua Louis XIV, và viên đá đã được gắn vào vương miện của Hoàng Gia Pháp. Hiện nay, bạn có thể chiêm ngưỡng viên Ruspoli Sapphire tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Paris – Pháp.

Star of India là viên Sapphire nặng 563,35 carat; không chỉ có màu xanh da trời xen màu xám tuyệt mỹ, mà còn hiện rõ 6 cánh sao. Viên đá này đang được lưu giữ ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên tại New York – Mỹ. Với xuất phát điểm từ Sri Lanka, viên đá này được một người buôn đá ngọc Ấn Độ mua được. Để tôn vinh vẻ đẹp lộng lẫy của viên đá, ông đã đặt tên viên đá gắn với tên tổ quốc của mình, cái tên Ngôi sao Ấn Độ quả thật ấn tượng.

Star of Asia – Ngôi sao châu Á, đây là viên Sapphire nặng 330 carat, được khai thác từ mỏ Mogok Myanmar. Viên đá này, cũng giống như viên Ruspolo Sapphire, hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Mỹ.

Star of Bombay – lại 1 viên đá quý nữa trong chuỗi những viên Sapphire được gắn với mỹ từ “Star” – biểu thị một vẻ đẹp lấp lánh, sáng ngời như sao. “Ngôi sao Bombay” là viên sapphire mài cacbochon nặng 182 carat, có màu xanh tím và hiện rõ sao 6 cánh. Viên đá này có nguồn gốc từ Sri Lanka và hiện đang được lưu giữ ở viện Smithsonian.

Ngày nay các quí bà quí cô thích sở hữu những chiếc nhẫn saphia sao màu xanh dương đắt tiền, hoặc chiếc nhẫn saphia sao màu xanh ngọc được bầy bán ở các cửa hàng vàng bạc đá quí nổi tiếng.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?