Tìm hiểu về đá Sapphire, chị em sinh đôi với ruby

12/7/2018 3:41:55 PM
Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. 

 

Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. Nếu corindon có thêm vi lượng Cr thì có màu đỏ. Còn corindon có các màu trắng, xanh lơ, xanh xẫm, vàng, hồng…vì có lẫn các chất Fe, Ti,V…thì gọi là Sapphire. Hay giả thích một cách dễ hiểu hơn là ruby và saphia cùng thuộc về một nhóm loại có màu đỏ được gọi là đá ruby (Corindon màu đỏ được gọi là ruby) và màu xanh được gọi là đá saphia (corindon màu lam được gọi là sapphire), các màu khác được gọi là sapphire màu như sapphire vàng, sapphire xanh lá chuối, sapphire cam .v.v.

Sapphire có độ cứng 9. Tỷ trọng 3,99 – 4,1. Sapphire có tính phát quang dưới tác dụng của tia cực tím và tia X. Cũng như ruby, nhiều viên đá saphia đục mài khum (cacbochon) thấy hiện sao mắt mèo.

Sapphire còn có hiện tượng đổi màu (hiệu ứng alexandrit), đặc biệt rõ trong saphia từ Thái Lan, Tanzania, Myanmar, Sri Lanka. Saphia dạng alexandrit co0s màu lục lam dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn dây tóc. Có hiện tượng đổi màu là do sự khác nhau giữa các vùng hấp thụ và vùng truyền qua của ánh sáng vào viên đá.

Sapphire là biểu tượng của sự thành thật, của đạo đức, của sắc đẹp, là loại ngọc đế vương được vinh danh sinh nhật tháng chín và quà tặng hôn lễ thứ 45.

Nguồn ruby và Sapphire được phát hiện đầu tiên ở các bãi cát sa khoáng của Sri Lanka. Mỏ được khai thác từ 624 - 544 trước Công nguyên đây có các viên saphia sao rất đẹp.

Ấn Độ là nước có nguồn saphia đẹp nổi tiếng. Đặc biệt ở miền Casmir(miền Bắc Ấn Độ) ngay từ năm 1833 người ta đã khai thác sapphire. Saphia ở đây có màu xanh da trời tuyệt đẹp. Nhưng đến nay sapphire ở đây đã cạn kiệt và giá rất đắt.

Ở Mogok(Myanmar) đi kèm với ruby người ta thấy có nhiều viên sapphire đẹp màu xanh và các loại màu khác. Nhiều viên trong suốt khá đắt.

Sapphire ở Sri Lanka được khai thác ở vùng Ratnapura, cách Colombia 80Km. Sapphire ở đây có màu xanh nhạt. Một lượng lớn sapphire Sri Lanka đã được chuyển sang Thái Lan chế tác tạo cho thị trường đá ngọc ở Thái Lan rất sôi động.

Ở Campuchia vùng Palin gần biên giới Thái Lan được biết đến là vùng sứ sở của sapphire. Ở đây sapphire sẫm màu hơi đen giá khá rẻ. Sau khi gia công nhiệt các viên saphia này có màu nhạt hơn và cũng được khách hàng ưa chuộng.

Một số nước khác như Úc, Việt Nam, cũng thấy saphia nhưng chất lượng không cao và trữ lượng không nhiều.

Một số viên đá ngọc sapphire nổi tiếng thế giới hiện đang lưu giữ ở các viện bảo tàng quốc gia.

Trong kho tàng của điện Kremlin của Liên bang Nga có lưu giữ những viên sapphire màu xanh đẹp, trong đó có viên nặng đến 200 carat.

Viên sapphire Ruspoli, nguồn gốc từ Sri Lanka, mài giác nhiều mặt rất đẹp, nặng 135,80 carat hiện trưng bày ở Bảo tàng tự nhiên Paris.

Viên ngọc smệnh danh là ngôi sao Ấn Độ nặng 563 carat có vẻ đẹp sâu thẳm hiện được lưu giữ ở Bảo tàng tự nhiên New York Mỹ.

Viên ngọc sapphire Logan nặng 423 carat có xuất xứ từ Miến Điện trưng bày tại Viện Smithsonian Washington. Dưới đâylà một số hình ảnh các viên saphia nổi tiếng thế giới.

Các viên ngọc sapphire nổi tiếng

Queen Marie of Romania’s Sapphire (nguồn gốc Sri Lanka) là viên sapphire mài facet lớn nhất thế giới, với trọng lượng 478,68 carat. Nhân ngày đăng quang 15-10-1922, vua nước Ferdinald của Rumania đã tặng vợ viên đá này. Thời gian thấm thoát trôi qua, viên đá đã được lưu truyền tới thời hiện đại, được trưng bày tại Nhà đấu giá Cristie’s ở London và đã được bán với giá 1,494,480$ vào tháng 11/2003.

Cũng có nguồn gốc từ Sri Lanka tương tự viên đá Queen Marie of Romania’s Sapphire, viên Logan Sapphire với màu xanh đẹp tuyệt trần có trọng lượng 422,99 carat. Vào năm 1960, bà John A Logan đã hiến tặng viên đá quý này cho viện Smithsonian.

Tiếp đến là viên Ruspoli Sapphire – viên đá quý tinh thể sapphire mang trọng lượng 135,80 carat có nguồn gốc từ Myanmar hoặc Sri Lanka. Lịch sử của viên đá quý trải dài theo thời gian. Vào thế kỷ 17, hoàng tử Ruspoli của Roman đã bán viên đá quý tinh thể sapphire của mình cho một nhà buôn. Sau đó, năm 1691, người lái buôn này lại bán viên đá này cho vua Louis XIV, và viên đá đã được gắn vào vương miện của Hoàng Gia Pháp. Hiện nay, bạn có thể chiêm ngưỡng viên Ruspoli Sapphire tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Paris – Pháp.

Star of India là viên Sapphire nặng 563,35 carat; không chỉ có màu xanh da trời xen màu xám tuyệt mỹ, mà còn hiện rõ 6 cánh sao. Viên đá này đang được lưu giữ ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên tại New York – Mỹ. Với xuất phát điểm từ Sri Lanka, viên đá này được một người buôn đá ngọc Ấn Độ mua được. Để tôn vinh vẻ đẹp lộng lẫy của viên đá, ông đã đặt tên viên đá gắn với tên tổ quốc của mình, cái tên Ngôi sao Ấn Độ quả thật ấn tượng.

Star of Asia – Ngôi sao châu Á, đây là viên Sapphire nặng 330 carat, được khai thác từ mỏ Mogok Myanmar. Viên đá này, cũng giống như viên Ruspolo Sapphire, hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Mỹ.

Star of Bombay – lại 1 viên đá quý nữa trong chuỗi những viên Sapphire được gắn với mỹ từ “Star” – biểu thị một vẻ đẹp lấp lánh, sáng ngời như sao. “Ngôi sao Bombay” là viên sapphire mài cacbochon nặng 182 carat, có màu xanh tím và hiện rõ sao 6 cánh. Viên đá này có nguồn gốc từ Sri Lanka và hiện đang được lưu giữ ở viện Smithsonian.

Ngày nay các quí bà quí cô thích sở hữu những chiếc nhẫn saphia sao màu xanh dương đắt tiền, hoặc chiếc nhẫn saphia sao màu xanh ngọc được bầy bán ở các cửa hàng vàng bạc đá quí nổi tiếng.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác