Tìm hiểu về đá Sapphire, chị em sinh đôi với ruby

12/7/2018 3:41:55 PM
Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. 

Chị em sinh đôi của Ruby - Sapphire còn gọi là lam ngọc, là một biến thể của corindon, có hành phần hoá học cơ bản là AL2O3. Người ta gọi Sapphire như chị em sinh đôi của ruby vì chúng đều là biến thể của corindon. Nếu corindon có thêm vi lượng Cr thì có màu đỏ. Còn corindon có các màu trắng, xanh lơ, xanh xẫm, vàng, hồng…vì có lẫn các chất Fe, Ti,V…thì gọi là Sapphire. Hay giả thích một cách dễ hiểu hơn là ruby và saphia cùng thuộc về một nhóm loại có màu đỏ được gọi là đá ruby (Corindon màu đỏ được gọi là ruby) và màu xanh được gọi là đá saphia (corindon màu lam được gọi là sapphire), các màu khác được gọi là sapphire màu như sapphire vàng, sapphire xanh lá chuối, sapphire cam .v.v.

Sapphire có độ cứng 9. Tỷ trọng 3,99 – 4,1. Sapphire có tính phát quang dưới tác dụng của tia cực tím và tia X. Cũng như ruby, nhiều viên đá saphia đục mài khum (cacbochon) thấy hiện sao mắt mèo.

Sapphire còn có hiện tượng đổi màu (hiệu ứng alexandrit), đặc biệt rõ trong saphia từ Thái Lan, Tanzania, Myanmar, Sri Lanka. Saphia dạng alexandrit co0s màu lục lam dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn dây tóc. Có hiện tượng đổi màu là do sự khác nhau giữa các vùng hấp thụ và vùng truyền qua của ánh sáng vào viên đá.

Sapphire là biểu tượng của sự thành thật, của đạo đức, của sắc đẹp, là loại ngọc đế vương được vinh danh sinh nhật tháng chín và quà tặng hôn lễ thứ 45.

Nguồn ruby và Sapphire được phát hiện đầu tiên ở các bãi cát sa khoáng của Sri Lanka. Mỏ được khai thác từ 624 - 544 trước Công nguyên đây có các viên saphia sao rất đẹp.

Ấn Độ là nước có nguồn saphia đẹp nổi tiếng. Đặc biệt ở miền Casmir(miền Bắc Ấn Độ) ngay từ năm 1833 người ta đã khai thác sapphire. Saphia ở đây có màu xanh da trời tuyệt đẹp. Nhưng đến nay sapphire ở đây đã cạn kiệt và giá rất đắt.

Ở Mogok(Myanmar) đi kèm với ruby người ta thấy có nhiều viên sapphire đẹp màu xanh và các loại màu khác. Nhiều viên trong suốt khá đắt.

Sapphire ở Sri Lanka được khai thác ở vùng Ratnapura, cách Colombia 80Km. Sapphire ở đây có màu xanh nhạt. Một lượng lớn sapphire Sri Lanka đã được chuyển sang Thái Lan chế tác tạo cho thị trường đá ngọc ở Thái Lan rất sôi động.

Ở Campuchia vùng Palin gần biên giới Thái Lan được biết đến là vùng sứ sở của sapphire. Ở đây sapphire sẫm màu hơi đen giá khá rẻ. Sau khi gia công nhiệt các viên saphia này có màu nhạt hơn và cũng được khách hàng ưa chuộng.

Một số nước khác như Úc, Việt Nam, cũng thấy saphia nhưng chất lượng không cao và trữ lượng không nhiều.

Một số viên đá ngọc sapphire nổi tiếng thế giới hiện đang lưu giữ ở các viện bảo tàng quốc gia.

Trong kho tàng của điện Kremlin của Liên bang Nga có lưu giữ những viên sapphire màu xanh đẹp, trong đó có viên nặng đến 200 carat.

Viên sapphire Ruspoli, nguồn gốc từ Sri Lanka, mài giác nhiều mặt rất đẹp, nặng 135,80 carat hiện trưng bày ở Bảo tàng tự nhiên Paris.

Viên ngọc smệnh danh là ngôi sao Ấn Độ nặng 563 carat có vẻ đẹp sâu thẳm hiện được lưu giữ ở Bảo tàng tự nhiên New York Mỹ.

Viên ngọc sapphire Logan nặng 423 carat có xuất xứ từ Miến Điện trưng bày tại Viện Smithsonian Washington. Dưới đâylà một số hình ảnh các viên saphia nổi tiếng thế giới.

Các viên ngọc sapphire nổi tiếng

Queen Marie of Romania’s Sapphire (nguồn gốc Sri Lanka) là viên sapphire mài facet lớn nhất thế giới, với trọng lượng 478,68 carat. Nhân ngày đăng quang 15-10-1922, vua nước Ferdinald của Rumania đã tặng vợ viên đá này. Thời gian thấm thoát trôi qua, viên đá đã được lưu truyền tới thời hiện đại, được trưng bày tại Nhà đấu giá Cristie’s ở London và đã được bán với giá 1,494,480$ vào tháng 11/2003.

Cũng có nguồn gốc từ Sri Lanka tương tự viên đá Queen Marie of Romania’s Sapphire, viên Logan Sapphire với màu xanh đẹp tuyệt trần có trọng lượng 422,99 carat. Vào năm 1960, bà John A Logan đã hiến tặng viên đá quý này cho viện Smithsonian.

Tiếp đến là viên Ruspoli Sapphire – viên đá quý tinh thể sapphire mang trọng lượng 135,80 carat có nguồn gốc từ Myanmar hoặc Sri Lanka. Lịch sử của viên đá quý trải dài theo thời gian. Vào thế kỷ 17, hoàng tử Ruspoli của Roman đã bán viên đá quý tinh thể sapphire của mình cho một nhà buôn. Sau đó, năm 1691, người lái buôn này lại bán viên đá này cho vua Louis XIV, và viên đá đã được gắn vào vương miện của Hoàng Gia Pháp. Hiện nay, bạn có thể chiêm ngưỡng viên Ruspoli Sapphire tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Paris – Pháp.

Star of India là viên Sapphire nặng 563,35 carat; không chỉ có màu xanh da trời xen màu xám tuyệt mỹ, mà còn hiện rõ 6 cánh sao. Viên đá này đang được lưu giữ ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên tại New York – Mỹ. Với xuất phát điểm từ Sri Lanka, viên đá này được một người buôn đá ngọc Ấn Độ mua được. Để tôn vinh vẻ đẹp lộng lẫy của viên đá, ông đã đặt tên viên đá gắn với tên tổ quốc của mình, cái tên Ngôi sao Ấn Độ quả thật ấn tượng.

Star of Asia – Ngôi sao châu Á, đây là viên Sapphire nặng 330 carat, được khai thác từ mỏ Mogok Myanmar. Viên đá này, cũng giống như viên Ruspolo Sapphire, hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Mỹ.

Star of Bombay – lại 1 viên đá quý nữa trong chuỗi những viên Sapphire được gắn với mỹ từ “Star” – biểu thị một vẻ đẹp lấp lánh, sáng ngời như sao. “Ngôi sao Bombay” là viên sapphire mài cacbochon nặng 182 carat, có màu xanh tím và hiện rõ sao 6 cánh. Viên đá này có nguồn gốc từ Sri Lanka và hiện đang được lưu giữ ở viện Smithsonian.

Ngày nay các quí bà quí cô thích sở hữu những chiếc nhẫn saphia sao màu xanh dương đắt tiền, hoặc chiếc nhẫn saphia sao màu xanh ngọc được bầy bán ở các cửa hàng vàng bạc đá quí nổi tiếng.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác

 • Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Học ngay 7 bí kíp tự vệ giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm

  Trong cuộc sống không ai có thể đoán trước điều gì sắp diễn ra, cuộc sống của bạn có thể đảo lộn chỉ trong phút chốc. Hãy dành chút thời gian để học 7 bí kíp dưới đây để đề phòng bất trắc xảy ra trong cuộc sống.
 • Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Kỹ năng phòng vệ khi bị côn đồ tấn công

  Bạn sẽ phải làm gì nếu trong lúc đi dạo, đi đến đoạn đường vắng,… bị côn đồ tấn công, uy hiếp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những cách để thoát thân nếu bị côn đồ tấn công.
 • Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Làm thế nào thoát thân khi bị trâu rừng tấn công

  Trâu rừng vốn là loài ăn cỏ nhưng chúng lại được xếp vào một trong những động vật mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị voi tấn công

  Chúng ta sẽ phải làm gì thoát khỏi nguy hiểm nếu thấy con voi trở lên hung dữ, điên loạn muốn tấn công chúng ta. Hãy đọc và tìm hiểm kỹ năng thoát hiểm bảo vệ bản thân khi bị voi tấn công.
 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá.