Thủ tục tham dự thi kì thi THPT và xét tuyển vào đại học của thí sinh tự do

6/7/2016 3:31:38 PM
Theo thông tin mới nhất của bộ giáo dục cập nhật tới ngày 31/03/2016,  kì thi thpt quốc gia 2016 và xét tuyển vào ĐH 2016 có những lưu ý quan trọng với thí sinh tự do thi lại như sau:

(Phần 1)

Theo thông tin mới nhất của bộ giáo dục cập nhật tới ngày 31/03/2016, kì thi thpt quốc gia 2016 và xét tuyển vào ĐH 2016 có những lưu ý quan trọng với thí sinh tự do thi lại như sau:

Quy chế tuyển sinh giống quy định dành thí sinh lớp 12

Quy chế tuyển sinh dành cho các em thi lại hoàn toàn giống với quy định dành thí sinh lớp 12 chỉ khác 3 điểm đó là: Số môn đăng ký thi THPT quốc gia, địa điểm mua và nộp hồ sơ thi thpt quốc gia cũng như trong hồ sơ dự thi. Và thí sinh tự do có quyền nộp hồ sơ tại cụm thi nào phù hợp với bản thân.

Về môn thi nếu thí sinh tự do đã tốt nghiệp thì chỉ phải thi những môn thi để xét tuyển ĐH-CĐ mà không phải thi những môn công nhận tốt nghiệp của lớp 12

- Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các trường THPT và phòng giáo dục trên cả nước.

- Theo quy chế tuyển sinh 2016 của Bộ GD&ĐT thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất. Năm nay, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho các thí sinh được đăng ký dự thi tại cụm thi gần nhất.

- Dự kiến tháng cuối tháng 3, chậm nhất là tháng 4 các trường THPT sẽ bán hồ sơ.

- Hồ sơ thi THPT Quốc gia của thí sinh tự do theo năm trước gồm: Đối với thí sinh đã đỗ tốt nghiệp chưa có bằng tốt nghiệp có thể nộp giấy chứng nhận tạm thời thay cho yêu cầu là bằng tốt nghiệp.

Những lưu ý về hồ sơ đăng ký dự thi

Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do tương tự như thí sinh THPT, phần lớp 10,11,12 các em phải ghi đầy đủ để còn xét khu vực ưu tiên. Hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ gồm:

+ Một túi hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT đánh số 1 và 2 (gọi là phiếu số 1 và phiếu số 2)

+ 3 ảnh chụp kiểu chứng minh thư cỡ 4x6 có ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau (một ảnh dán lên túi hồ sơ, 2 ảnh nộp cho trường).

+ Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có).

+ 3 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để các Sở GD&ĐT hoặc nhà trường gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi và giấy bảo trúng tuyển.

+ Trong kì thi ĐH-CĐ các em phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhất tốt nghiệp tạm thời (học sinh 12) thì mới có thể làm thủ tục dự thi. Do em là thí sinh tự do, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đã hết hạn sử dụng nên em sẽ dùng bằng tốt nghiệp THPT để làm thủ tục dự thi.

Lưu ý: Thí sinh tự do khi làm hồ sơ phải xác nhận ở Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

+ Bộ GD-ĐT không quy định riêng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) cho học sinh lớp 12 và hồ sơ ĐKDT cho thí sinh tự do, tất cả đều là một mẫu duy nhất, chỉ khác là mỗi tỉnh, thành sẽ in tên Sở GD-ĐT của địa phương mình lên hồ sơ. Vì mẫu hồ sơ được áp dụng thống nhất trên toàn quốc nên hồ sơ do địa phương sở GD-ĐT nào phát hành cũng đều có giá trị như nhau. Thí sinh có thể sử dụng hồ sơ ĐKDT của bất cứ địa phương nào phát hành để nộp đều được. Thí sinh tự do, khi làm hồ sơ Điểm ưu tiên khu vực sẽ tính theo nơi cư trú của trường THPT đã theo học trước đó mà không phụ thuộc vào việc thí sinh mới tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp các năm trước đó. Do đó việc em đăng ký dự thi tại Hà Nội cũng không ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực của em.

Những lưu ý về môn thi & cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2016

(Phần 2)

Môn thi của các thí sinh thi lại, thi sinh tự do năm 2016

+ Đối với thí sinh đã tốt nghiệp thpt các năm trước tham gia thi đại học năm 2016 sẽ chỉ phải thi những môn thi mà trường hoặc ngành các em yêu cầu xét tuyển không phải thi những môn thi bắt buộc tốt nghiệp như học sinh lớp 12

+ Thi sinh tự do cũng như các em lớp 12 năm 2016 sẽ được đăng ký tối đa tới 8 môn thi tùy theo mục đích và nhu cầu xét tuyển của mỗi thí sinh khác nhau sẽ đăng ký số môn thi khác nhau

+ Riêng thí sinh thi khối ngành năng khiếu chỉ cần đăng ký số môn thi văn hóa THPT quốc gia 2016 theo mẫu đăng ký dự thi thpt quốc gia Bộ GD theo mẫu dưới đây, còn lịch thi và hồ sơ thi năng khiếu sẽ do trường mà các em thi công bố và cung cấp vì vậy các em chú ý cập nhật riêng.

- Năm 2016 thí sinh tự do được xét tuyển vào các khối dựa trên số lượng môn thi mà thí sinh tham gia ví dụ Nguyễn Văn A đăng ký 4 môn: Toán, Lý, Hóa, Anh thì sinh A được xét tuyển vào 2 khối thi là A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, Anh)

- Đối với kì thi thpt quốc gia 2016 vẫn duy trì mỗi môn chỉ duy nhất một đề thi (môn trắc nghiệm có mã khác nhau nhưng vẫn là một đề chỉ xáo trộn thứ thự câu hỏi) không phân biệt đề thi theo khối thi cũng như đối tượng thi do vậy thí sinh thi lại đại học 2016 sẽ thi chung đề với các em lớp 12

- Đối với các thi sinh thi vào các trường năng khiếu (Như âm nhạc, ca hát, hội họa, thể dụ thể thao( sẽ thi tại địa điểm do trường mà thí sinh muốn nộp hồ sơ yêu cầu chứ không do Bộ GD quy định vì vậy các em chú ý theo dõi thông tin của trường

- Thời gian của mỗi đợt xét tuyển ĐH - CĐ:

+ Đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo;

+ Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2016:

+ Có cấu trúc tương tự như đề thi thpt quốc gia năm 2015 gồm 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần. Tuy nhiên do đề thi 2015 bị trường ĐH và giáo viên chê là không phân hóa tốt học sinh ở các câu hỏi có điểm số từ 7 điểm trở nên do vậy dự kiến những học sinh mục tiêu thi 7 điểm trở lên cần thường xuyên cập nhật đề thi thử mới nhất 2016 để cập nhật xu hướng cấu trúc mới.

+ Bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

+ Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , giống các câu hỏi đề thi THPT quốc gia năm 2015 nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

+ Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

+ Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...);

+ Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.

+ Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

- Thí sinh tự do chưa có bằng tốt nghiệp (Thí sinh đã học hết lớp 12 chưa đỗ tốt nghiệp các năm trước) được làm và nộp hồ sơ ở các trường khác, mà là không phải trường thí sinh này đã học năm ngoái.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

 

 

 

 

Các tin khác