Tài xế taxi giết nữ giám thị đối mặt với mức án cao nhất

7/7/2016 8:26:11 AM
Với thủ đoạn giã man tước đoạt tính mạng và xâm phạm quyền sở hữu tài sản của nữ giám thị, các luật sư đánh giá, hành vi của Tiến là đặc biệt nghiêm trọng và sẽ đối mặt với mức án cao nhất.

Với thủ đoạn giã man tước đoạt tính mạng và xâm phạm quyền sở hữu tài sản của nữ giám thị, các luật sư đánh giá, hành vi của Tiến là đặc biệt nghiêm trọng và sẽ đối mặt với mức án cao nhất.

Theo kết quả điều tra, đêm 3.7, Tiến lái xe taxi đón chị Oanh từ trước khách sạn ở TP.Hà Tĩnh xuống nhà thờ An Nhiên (ở TP.Hà Tĩnh). Sau khi đi lễ xong, chị Oanh lên taxi để Tiến chở đến nhà một thí sinh quen khi đi coi thi tốt nghiệp THPT.Sau khoảng 15 phút, chị Oanh đề nghị Tiến chở chị về khách sạn. Trên đường trở về, Tiến đã nảy sinh ý định giết chị Oanh để cướp tài sản do đó Tiến đã cho xe chạy lòng vòng trong đêm khuya.

Tuy nhiên, chị Oanh thấy bất an nên nhắn tin thể hiện tâm trạng lo lắng với người quen, rồi bảo Tiến dừng xe. Tuy nhiên, Tiến chốt cửa, lùi ghế lái ra sau rồi nhoài bóp cổ nữ giám thị đến chết. Gây án xong, Tiến lục tư trang của chị Oanh lấy điện thoại di động cùng 250.000 đồng rồi chở xác nạn nhân tới cầu Sú (huyện Thạch Hà) phi tang.

Với kết quả trên, ngày 6.7, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tiến (SN 1990, trú tại phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Người bị sát hại là chị Phạm Thị Oanh (23 tuổi, quê ở Hà Nam, sinh viên Đại học Sư phạm Huế, nữ giám thị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại tỉnh Hà Tĩnh).

Đối tượng Nguyễn Văn Tiến, nghi phạm giết nữ giám thị Phạm Thị Oanh

Trước vụ án gây xôn xao dư luận, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đánh giá, “Giết người” và “Cướp tài sản” là hai tội danh nghiêm trọng của Bộ luật Hình sự, người phạm một trong 2 tội danh này có thể đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Với việc bị điều tra cả hai tội danh này, Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt với khung hình phạt rất nặng.

“Qua thông tin cơ quan điều tra cung cấp cho báo chí có thể thấy, hành vi phạm tội của Tiến là đặc biệt nghiêm trọng. Tiến không chỉ tước đoạt tính mạng của cô gái mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân.Sau khi gây án, Tiến còn vứt xác nạn nhân phi tang nhằm mục đích che giấu tội phạm.Theo Bộ luật Hình sự hiện hành, người phạm tội giết người để thực hiện hành vi phạm tội khác hoặc che giấu tội khác thì bị phạt tù ít nhất 12 năm, nặng nhất là tử hình.

Hành động của Tiến rất đáng lên án đã lợi dụng công việc lái taxi chở khách để giết người nhằm chiếm đoạt tài sản. Điều này khiến người dân lo lắng khi đi taxi, làm giảm uy tín của những người lái xe taxi chân chính”.

Tương tự, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty luật hợp danh Thiên thanh) cũng đánh giá, với việc bị khởi tố hai tội Giết người và Cướp tài sản, nghi can Nguyễn Văn Tiến sẽ đối mặt khung hình phạt lên tới chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, hình phạt nào dành cho Tiến còn dựa vào nhiều yếu tố trong quá trình giải quyết vụ án như thái độ nghi can khi khai báo thế nào?, bồi thường các tổn thất cho gia đình bị hại ra sao?, có nhân thân tốt hay xấu?…

Được biết, công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang khẩn trương làm rõ vụ án mạng để đưa ra xét xử theo quy định.

Tổng hợp

Các tin khác