Sự hi sinh thừa thãi sẽ khiến bạn không hạnh phúc

6/3/2019 2:51:00 PM
Sống bằng cảm xúc của người khác, sự điều khiển của người khác, vui buồn của người khác. Sẵn sàng hi sinh vô điều kiện liệu là tốt hay là sự hi sinh thừa thãi?

 

Sống bằng cảm xúc của người khác, sự điều khiển của người khác, vui buồn của người khác. Sẵn sàng hi sinh vô điều kiện liệu là tốt hay là sự hi sinh thừa thãi?

Một nghiên cứu trong suốt 6 năm của một tiến sĩ người Anh nghiên cứu về con người và xã hội học. Cô đã dẫn chứng hai cách nghĩ của hai tuýp người khiến họ hành động khác nhau và đưa đến kết quả cuộc sống của họ khác nhau. Một nhóm người sẽ luôn có khả năng để nắm được hạnh phúc còn nhóm kia thì không hoặc cơ hội rất ít? Tạo sao vậy?

Với tuýp người thứ nhất:

Họ hoàn toàn chấp nhận sự tổn thương. Họ tin rằng sự hi sinh, ngay cả những điều làm họ bị tổn thương sẽ làm cho họ đẹp hơn. Họ không để ý cảm xúc, sự thoải mái của cá nhân mà luôn lo sợ người khác nghĩ không tốt về mình. Họ chấp nhận thập chí cả sự chà đạp. Họ chỉ nói về thứ cần thiết phải làm, sẵn sàng để làm một cái gì đó mà thậm trí không hề sự sự tôn trọng, sự đảm bảo, cam kết. Họ luôn sẵn lòng đầu tư vào một mối quan hệ mà có thể nó chẳng đi đến đâu. Họ sẵn sàng nhận lấy sự tổn thương và đi cùng với nó.

Tổn thương được định nghĩa thế nào? Nó là gì???

Khi người bạn thân nói xấu bạn vì bạn không cho người ấy vay tiền

Khi bạn chờ sếp bạn khen ngợi sau mọi sự cố gắng của bạn mà không thấy,

Khi bạn dành hết tình yêu cho người bạn đời nhưng lại bị họ lừa dối

Khi bạn chờ mongsự chăm sóc của các con mà chúng không làm như vậy…..

Bạn tổn thương!!!!

Vậy là hình như bạn đã dần hiểu ra rằng tất cả là do chúng ta cả. Vì chùng ta chờ đợi và hi vọng…. Vậy hãy xem những người luôn vui vẻ, lạc quan, hạnh phúc họ sống và lựa chọn như thế nào nhé.

Tuýp người thứ 2 khi phải đối mặt với sự tổn thương họ sẽ tự hỏi: Tại sao chúng ta phải vật lộn với nó. Họ làm tê cứng cái cảm xúc tiêu cực bằng chính sự rõ ràng và chấp nhận thực tế rằng tổn thương tràn ngập thế giới này nhưng chúng ta phải thay đổi nó để hạnh phúc. Bạn có tin không???????

Một ví dụ nho nhỏ để bạn hình dung về hai cách nghĩ để hiểu rằng có hạnh phúc hay không là do chính chúng ta.

Tuýp người thứ 1: Cuộc sống này thật lộn xộn, chấp nhận thôi. Và họ chấp nhận cả sự tổn thương thậm chí cả sự chà đạp.

Tuýp người thứ 2 nghĩ về xã hội: Cuộc sống này thật lộn xộn phải gột rửa nó, sắp xếp lại nó và đặt nó vào trong một cái hộp thật đẹp.

Tuýp người này thấy họ đáng được trân trọng vì thực tế là họ sinh ra có thể không hoàn hảo nhưng họ có rất nhiều điểm tốt: tình yêu, sự gắn kết, sự chân thành. Họ yêu thương họ với cả trái tim và tôn trọng chính mình. Họ biết cảm ơn tất cả. Cảm ơn chính sự tổn thương đã dạy họ bản lĩnh, cảm ơn sự thất bại đã đưa họ đến thành công, cảm ơn những người ghét họ để họ đạt được cảnh giới….Và với lòng biết ơn đó họ ngừng la hét và biết lắng nghe, nhân ái hơn, bao dung hơn với những người xung quanh và với cả chính mình. Vì vậy họ hạnh phúc.

Hãy sống bằng trái tim của mình, trí tuệ của mình, cảm xúc của mình vì cuộc đời thật ngắn.

Hạnh phúc chỉ đến khi bạn mong muốn nó và thay đổi chính mình

Mai Hương - Suckhoecuocsong

Các tin liên quan

Các tin khác