Sóng thần: Dấu hiệu nhận biết, kỹ năng thoát khỏi cơn sóng thần nguy hiểm

9/19/2019 9:28:00 AM
Vậy làm thế nào để nhận biết sắp sửa có cơn sóng thần xảy ra, kỹ năng thoát hiểm khỏi cơn sóng thần hung dữ như nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Cơn sóng thần có thể phá hủy hoàn toàn các thành phố, cuốn trôi mọi tài sản, nhà cửa, xe cộ và giết chết hàng chục ngàn người. Vậy làm thế nào để nhận biết sắp sửa có cơn sóng thần xảy ra, kỹ năng thoát hiểm khỏi cơn sóng thần hung dữ như nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Dấu hiệu nhận biết cơn sóng thần sắp xảy ra

Sóng thần có thể tạo nên bởi những trận động đất, núi lửa phun trào, sự dịch chuyển địa chất ở cách xa hàng ngàn dặm. Sóng thần có thể di chuyển với tốc độ cực kỳ nhanh có thể lên tới 890km/h ở vùng biển sâu 6100 m. Do đó nếu khu vực sinh sống của bạn gần biển hãy chú ý lắng nghe tin tức về động đất trên các đài địa phương.

+ Khi sóng thần xảy ra nếu địa phương sinh sống của bạn gần biển bạn sẽ thấy âm thanh lạ như tàu chở hàng. Bởi một số người sống sót sau thảm họa sóng thần họ cho biết họ đã nghe thấy âm thanh giống như tàu chở hàng trước khi sóng thần ập vào đất liền.

+ Nếu thấy nước rút nhất nhất là khu vực ngoài bãi biển và trong thời gian không phải thủy triều xuống, cần chạy nhanh lên bờ. Nước rút nhanh là dấu hiệu của sóng thần

+ Nếu linh cảm thấy sóng thần sắp xảy ra bạn hãy tránh ra vùng nước biển trước khi có thông báo chính thức của chính quyền địa phương. Vì sóng thần thực sự xuất hiện chỉ khoảng 5 phút sau dấu hiệu đầu tiên.

+ Đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần không phải là đợt sóng nguy hiểm nhất mà chính là những đợt sóng tiếp theo. Do đó hãy tránh xa biển càng nhanh càng tốt đến khi chính quyền thông báo tình hình ổn định.

Kỹ năng ứng phó trước khi sóng thần xảy ra

+ Để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản, tính mạng cho bạn và gia đình trước đó bạn hãy tìm hiểu nơi mình sinh sống có nguy cơ đối mặt với sóng thần hay không. Quan sát những khu đất cao, khu vực an toàn, tuyến đường di tản nhanh nhất nếu có sóng thần xảy ra.

+ Thiết lập hệ thống cảnh báo sớm sóng thần hoặc quan tâm đến các cảnh báo sóng thần hiện có ở địa phương của bạn.

+ Hãy chuẩn bị sẵn những đồ dùng thiết yếu trong túi balo như: giấy tờ quan trọng, thực phẩm dự trữ, tiền bạc,…

+ Khi nghe nhà chức trách có thông báo về sự xuất hiện của sóng thần, hay bạn cảm nhận được mối nguy hiểm sắp ập đến hãy lập tức thông báo cho gia đình, bạn bè và người xung quanh để cùng nhau di tản khỏi khu vực nguy hiểm.

+  Hãy tự học bơi và vận động gia đình cùng học bơi hoặc cất giữ phao cứu sinh, áo phao nơi dễ dàng tiếp cận.

+ Nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ, người tàn tật hãy bố trí giường ngủ nơi gần lối thoát để họ có thể được sơ tán nhanh chóng nếu có sóng thần ập đến.

+ Hãy trồng thêm cây tại các khu vực ven biển, xây dựng đê chắn sóng, xây dựng các tòa nhà dọc theo bờ biển chống sóng thần.

Kỹ năng thoát hiểm khi sóng thần xảy ra

Khi đợt sóng thần ập đến đừng chần chừ hãy ngay lập tức di tản sâu vào đất liền càng xa bờ càng tốt, chạy đế khu vực cao, tan toàn. Nếu bạn không thể di chuyển hãy chọn những tòa nhà cao tầng, vùng đất cao, leo lên một cây to khỏe để kiếm cơ hội sống sót và chờ đội cứu hộ đến. Không ở trong xe vì nó có thể bị những con sóng cuốn đi.

Nếu không may bị cuốn vào dòng nước hãy cố gắng tìm những vật nổi như thân cây, tấm ván, thùng nhựa,… để bám vào. Bởi dòng nước rất mạnh nên dù bạn bơi giỏi đến mấy cũng sẽ kiệt sức và bị cuốn đi.

Nếu bạn đang ở trên thuyền đi ra biển thì đừng trở vào bờ biển hãy ở ngoài vùng biển cho đến khi những con sóng đã chấm dứt.

 Nếu bạn đang trên một chiếc thuyền tại bến cảng và không có thời gian để chạy ra biển thì để lại thuyền và chạy đến một nơi an toàn.

Sau khi sóng thần xảy ra bạn cần phải làm gì?

Hãy ở lại nơi di tản cho đến khi có thông tin an toàn từ nhà chức trách. Bởi sóng thần không xuất hiện đơn lẻ và gồm nhiều đợt, đôi khi có thể cách nhau nhiều giờ đồng hồ và những đợt sóng sau còn mạnh hơn đợt trước.

Sau cơn sóng thần đường xá đã bị phá hủy nặng nề, đất đai ngấm nước có thể gây sạt lở, những ngôi nhà trở nên rất yếu và hoàn toàn có thể sập xuống do đó bạn cần hết sức cẩn thận.

Nếu sức khỏe cho phép bạn hãy trợ giúp người bị thương hoặc bị mắc kẹt trong tòa nhà, đống đổ nát, đến trung tâm di tản gần nhất để giúp đỡ trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người tàn tật,…

Hãy về nhà và kiểm tra tình trạng thiệt hại đã ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Kiểm tra nguồn thực phẩm, nước uống có bị ảnh hưởng. Nếu các thực phẩm, nước uống bởi sóng thần bị ảnh hưởng không nên dùng hãy bỏ đi vì có thể bị ô nhiễm.

Tham gia làm sạch môi trường và khôi phục lại cuộc sống của người, xây dựng lại nhà ở và các công trình công cộng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh y tế, tránh sự bùng phát của bệnh dịch.

Suckhoecuocsong.vn/T

Các tin khác

 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống
 • Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.