Phúc thẩm vụ án giết 6 người ở Bình Phước: Y án tử hình với Tiến

7/20/2016 9:59:14 AM
Với tội danh giết 6 mạng người trong một gia đình với hành vi man rợ, dã man gây hoang mang trong dư luận xã hội. 

Với tội danh giết 6 mạng người trong một gia đình với hành vi man rợ, dã man gây hoang mang trong dư luận xã hội. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến mức án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù cùng về các tội "giết người" và "cướp tài sản". Trong phiên phúc thẩm ngày 18/7 tòa đã tuyên bố y án với Tiến và Thoại sau khi có đơn xin giảm án.

Theo bản án sơ thẩm, Dương từng có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Lê Văn Mỹ, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Trong thời gian quen nhau, Dương được bạn gái dẫn về nhà chơi nhiều lần, sau đó hai người chia tay. Cho rằng gia đình bạn gái ngăn cấm là nguyên nhân dẫn đến chia tay nên Dương đem lòng thù hận, nảy sinh ý định giết cả gia đình Linh rồi tự tử. Hậu quả, 6 người trong một gia đình đã bị sát hại giã man dưới bàn tay của ác quỷ Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Tiến và Thoại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Dương không kháng cáo và xin được sớm thi hành án.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Viện KSND, bản án sơ thẩm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Xét nội dung kháng cáo của Tiến, đại diện Viện KSND cho rằng Tiến phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, giúp sức tích cực, cùng Dương dễ dàng sát hại lần lượt các bị hại một cách không nhân tính. Ngoài ra, tại phiên phúc thẩm, Tiến không cung cấp tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không được chấp nhận; tương tự, Viện KSND đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Thoại.

HĐXX nhận thấy dựa vào tài liệu, hồ sơ có chứng cứ thể hiện Dương rủ Tiến, Thoại đi giết người, cướp tài sản và kể kế hoạch cho 2 bị cáo nghe. Xét tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả tước đoạt mạng sống 6 người, trong đó có 2 trẻ em, hành vi man rợ... do đó án sơ thẩm xử phạt nghiêm khắc từng bị cáo là đúng.

Dương chủ mưu, trực tiếp tước đoạt mạng sống 6 người và bị cáo đồng tình với bản án sơ thẩm tuyên tử hình; Tiến bị rủ rê nhưng đồng phạm tích cực giúp Dương thực hiện hành vi giết 6 người, nếu không có Tiến thì Dương không thể thực hiện hành vi phạm tội như bản án nêu; Thoại dù không thực hiện hành vi phạm tội giết người, cướp tài sản nhưng biết kế hoạch từ trước và bị cáo không tham gia là ngoài ý muốn. Do đó, tòa phúc thẩm đã tuyên y án tử hình đối với Dương và Tiến, Thoại vẫn nhận mức án 16 năm tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Tiến cho biết: "Bị cáo làm khổ gia đình, xin tòa giảm tội". Bị cáo Thoại: "Bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại. Xin tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ, giảm tội cho bị cáo".

Vụ án khép lại với nỗi đau của cả gia đình người bị hại và người phạm tội. Thiết nghĩ, đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm cho lứa tuổi thanh thiếu niên trong tình yêu đôi lứa, tránh để lòng thù hận biến mình trở thành những kẻ giết người máu lạnh, sau đó phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Tổng hợp 

Các tin khác