Phát hiện 30 tấn rác của Fomosa trong trang trại một nhà dân

7/20/2016 10:44:47 AM
Sau sự cố cá chết hàng loạt ở bờ biển miền trung, trung tuần tháng 7/2016, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiếp tục phát hiện khoảng 30 tấn rác công nghiệp có nguồn gốc từ Công ty Formosa Hà Tĩnh được đưa về đổ trong trang trại của một người dân ở phường Kỳ Long 

Sau sự cố cá chết hàng loạt ở bờ biển miền trung, trung tuần tháng 7/2016, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiếp tục phát hiện khoảng 30 tấn rác công nghiệp có nguồn gốc từ Công ty Formosa Hà Tĩnh được đưa về đổ trong trang trại của một người dân ở phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh) cách đây 3 năm trước.

Chiều 19/7, nhà chức trách thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) làm việc với chính quyền xã Kỳ Long về việc người dân phát hiện có nhiều tấn rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa được đổ trong trang trại của ông Cao Nhân (trú xóm Trại).

Trang trại chứa rác của Formosa ở phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Đ.H

Ông Cao Nhân chia sẻ, trang trại của ông rộng 16 ha, nằm cách nhà máy Formosa Hà Tĩnh khoảng 3 km. Năm 2013, một số người làm việc ở Công ty Formosa Hà Tĩnh đã đến đặt vấn đề, thỏa thuận xin đổ rác vào đây và được đồng ý bởi cho rằng có thể sử dụng gỗ, sắt, thùng nhựa để tái chế.

Sau đó, rác được đổ dàn trải trong diện tích khoảng 2 ha. Rác thải có nhiều chủng loại, gồm xỉ, bê tông, gạch, gỗ, bao bì, cao su, dây thép, dây điện, bùn đất có màu đen sẫm.

Nhiều thùng sơn có in chữ Trung Quốc được vứt ngổn ngang trong bãi rác. Ảnh: Đ.H

Thời điểm hiện tại, trong khuôn viên rác được dàn trải gần khu vực trồng cây keo, xung quanh có một số thùng sơn được sơn in chữ Trung Quốc. Bên cạnh đó còn có một đống đất đá màu đen nghi là chất thải bùn đen từ phía nhà máy Formosa.

Nói về số giác thải trên, một lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho biết, bước đầu xác định số rác thải trên được chở từ nhà máy Formosa ra ngoài, trong đó có khoảng hơn 13 tấn phế thải công nghiệp gồm hộp gỗ, sắt thép, thùng sơn.... Còn đống đất đá màu đen nghi chất thải thực chất là 10 tấn vật liệu xây dựng công trình cũng xuất xứ từ nhà máy.

Khoảng 10 tấn đất đá màu đen nghi chất thải được xác định là ật liệu xây dựng. Ảnh: Đ.H

Ngoải ra đình ôn Cao Nhân, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh còn có 11 điểm đổ rác thải trái phép, trong đó có 3 điểm đổ rác phế thải công nghiệp, sắt thép có nguồn gốc từ Formosa (hai điểm ở xã Kỳ Trinh, một điểm ở Kỳ Long). Ở các điểm này, nơi nhiều nhất chứa khoảng 100 khối rác, nơi ít nhất khoảng 7-8 khối. Do đó , các nhà chức trách đang lên phương án để xử lý những bãi rác này.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thừa nhận "có thiếu sót" lúc lấy mẫu, dẫn tới sự thiếu khách quan khi đưa ra kết quả xét nghiệm ban đầu. Do đó, các nhà chức trách đang chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải được phát hiện trong trang trại ở phường Kỳ Trinh ngày 11/7 từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tổng hợp

Các tin khác