Phải làm gì khi bị bọ cạp cắn?

4/10/2018 1:53:12 PM
Bò cạp sở hữu một hình thù kỳ dị với 2 chiếc càng to dài, chiếc đuôi chứa nọc độc vô cùng mạnh khiến con mồi dễ dàng bị tê liệt và tử vong trong vài giây. 

Bò cạp sở hữu một hình thù kỳ dị với 2 chiếc càng to dài, chiếc đuôi chứa nọc độc vô cùng mạnh khiến con mồi dễ dàng bị tê liệt và tử vong trong vài giây. Vì vậy tuy nhỏ nhưng sinh vật đáng sợ này luôn kiến những loài vật to lớn phải khiếp sợ. Vậy nếu không may bị bọ cạp cắn phải làm thế nào?

Đặc tính của bọ cạp

Bọ cạp là một trong những động vật cổ xưa nhất trên Trái đất. Lịch sử tiến hóa của chúng bắt đầu từ thời kỳ Silur, khoảng 430 triệu năm trước đây. Bọ cạp có hai màu đen và nâu. Bọ cạp có tám chân có khớp, đuôi có các tuyến nọc độc và một cái ngòi.

Theo thời gian, chúng tiến hóa từ những sinh vật giống bọ cạp khổng lồ sinh sống dưới biển rồi thích nghi, phát triển thêm một số bộ phận không đáng kể cho đến tận ngày nay.

Khi bị bọ cạp cắn, nhiều nạn nhân chỉ cảm thấy hơi bị ngứa rát ở chỗ bị cắn nhưng liền sau đó có người bị chóng mặt, đổ mồ hôi, chảy nước mắt, nước mũi, buồn nôn, cứng chân tay, nặng hơn là co giật toàn thân, bị rối loạn nhịp tim…

Ở Việt Nam bọ cạp có độc tính không cao nên nhiều người còn dùng bọ cạp ngâm rượu uống chữa chứng đau nhức. Vết chích của bọ cạp Việt Nam cắn thường gây sưng, nóng, đỏ và đau nhức trong vòng 12 giờ, nhưng không gây chết người.

Theo thống kê, những loài bọ cạp mang nọc độc gây chết người chỉ có ở châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ.

Khi bị bò cạp cắn phải xử lý thế nào?

Theo bác sĩ Hà Anh Tuấn - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ nếu bị bọ cạp hay côn trùng cắn (chích) phải xử lý càng sớm càng tốt.

Phương pháp: Làm sạch vết thương, sát trùng bằng Povidine 10% hoặc cồn 70 độ, chườm lạnh để giảm sưng.

Khi bị bọ cạp cắn cần làm sạch vết thương, sát trùng bằng Povidine 10% hoặc cồn 70 độ, chườm lạnh để giảm sưng

Ngoài ra có thể uống thuốc giảm đau như aspirin, paracetamol... và thuốc kháng histamin H1 làm dịu như phenergan, chlorpheniram, diphenhydramin. Đôi khi phải dùng tới corticosteroid, dapson để cải thiện tổn thương da. Nguyên nhân do nọc các loại chân đốt như rết, nhện, bọ cạp... có thể chứa chất độc thần kinh hoặc một men gây sưng phồng. Chúng có thể gây triệu chứng toàn thân như sốt, lạnh, nôn, ban da, ngứa, vàng da, co cứng cơ, đau chuột rút, cứng cả một vùng, nhiễm khuẩn. Do đó nếu để quá 6 giờ nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người bị suy giảm miễn dịch.

Qua đó khuyến cáo người dân khi bị bọ cạp hoặc các côn trùng cắn, đốt mà xuất hiện các triệu chứng trên cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ khám và xử lý kịp thời.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác