Những kiểu rã đông thịt cá cần bỏ ngay kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe

4/7/2021 5:01:00 PM
Những kiểu rã đông thịt cá dưới đây khá nhiều bà nội trợ Việt mắc phải khi rã đông thực phẩm để chế biến. Nếu không rã đông thực phẩm đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những kiểu rã đông thịt cá dưới đây khá nhiều bà nội trợ Việt mắc phải khi rã đông thực phẩm để chế biến. Nếu không rã đông thực phẩm đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những kiểu rã đông thịt cá cần loại bỏ ngay tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khá nhiều người có thói quen mua các loại thực phẩm như cá, gà sau đó tích trữ trong tủ đông để ăn dần, không phải tốn thời gian đi chợ,…Để đảm bảo các loại thịt, cá tránh bị nhiễm khuẩn không chỉ cần đảm bảo nguồn gốc thực phẩm sạch, nhiệt độ tủ ổn định, sơ chế sạch thực phẩm trước khi để đông lạnh mà các bà nội cần đặc biệt quan tâm đến quy tắc giã đông an toàn, khoa học. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy tắc giã đông các thực phẩm thịt, cá sao cho an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Những kiểu rã đông thực phẩm nguy hiểm nên tránh

Ngâm thịt vào nước nóng

Nhiều người muốn rã đông thịt cá nhanh, tiết kiệm thời gian dã đông nhiều người thường ngâm thịt vào nước nóng. Tuy nhiên, cách rã đông này khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Rã đông thịt, cá ở nhiệt độ phòng

Khá nhiều bà nội trợ khi rã đông thực phẩm thịt, cá thường đặt ở bên ngoài nhiệt độ phòng để ở tủ bếp, bồn rửa bát, đặt trong xoong nổi để thịt tự rã đông. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington hiện đang làm việc tại Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ cho biết: những loại thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng, nhất là vào thời tiết mùa hè, trong môi trường 32 độ C, hay quá 1 tiếng sẽ rất nguy hiểm. Bởi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Các loại vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E. coli và Campylobacter gây hại cho sức khỏe.

Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần kế tiếp

Do sử dụng không hết các thực phẩm đã được rã đông, các bà nội trợ thường cấp đông lại để sử dụng cho lần kế tiếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt, cá đông lạnh đã rã đông thì nên sử dụng ngay. Bởi vi khuẩn có thể phát triển nhiều hơn, gây mất an toàn vệ sinh, chất dinh dưỡng trong thịt, cá sẽ giảm đi.

Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng

Nhiều người nghĩ rằng rã đông thịt đông lạnh cho vào dầu nóng sẽ nhanh hơn. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh tiết kiệm thời gian rã đông thực phẩm, thời gian nấu nướng,…Tuy nhiên, cách rã đông này lại cực kỳ nguy hiểm bởi lớp đá của thịt và dầu nóng có phản ứng dữ dội có thể gây bỏng, phát nổ, thậm chí gây hỏa hoạn, hương vị thịt không còn được ngon,…

Cách rã đông thịt vừa nhanh, vừa an toàn

Rã đông thịt, cá bằng muối và giấm

Chuẩn bị: 1 thìa muối, 1 thìa giấm, 1 chút nước sạch

Thực hiện:

Bước 1: Cho hỗn hợp muối, giấm trộn đều để muối hòa tan hoàn toàn

Bước 2: Thả miếng thịt cần rã đông vào, chờ khoảng 5-15 phút là thịt, cá đã được rã đông, không có mùi tanh.

Rã đông bằng muối

Chuẩn bị: Muối, nước ấm 40 độ C

Thực hiện:

Bước 1: Cho nước ấm 40 độ C vào nồi, nhiệt độ nước không thấp cũng không cao hơn 40 độ C.

Bước 2: Cho 2 thìa muối sạch vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn.

Bước 3: Cho miếng thịt cần rã đông vào nồi nước để rã đông, chỉ sau một thời gian ngắn miếng thịt đã được rã đông hoàn toàn mà vẫn giữ được dinh dưỡng.

Rã đông bằng "dòng nước mát"

Bước 1: Cho miếng thịt đông lạnh vào trong túi bảo quản

Bước 2: Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Khi đổ không đổ trực tiếp lên thịt, ngâm thịt trong 30 phút.

Rã đông bằng lò vi sóng

Bước 1: Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm sử dụng cho lò vi sóng

Bước 2: Quay ở cấp độ thấp trong 2 phút, là có thể bỏ ra để chế biến nhiều mó ăn khác nhau.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Các chị em nội trợ có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau. Đây là cách rã đông thịt an toàn nhất, thịt vẫn giữ được dinh dưỡng.

Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi

Danh sách những thực phẩm rất độc nếu ăn sống

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác