Những cách xử lý kiến lửa đốt nhanh gọn, đơn giản nhưng hiệu quả

4/24/2018 8:17:18 AM
Nhìn lại ký ức tuổi thơ đã qua, hiếm ai chưa bị kiến lửa đốt lần nào bởi đứa trẻ nào cũng nghịch ngợm, tha thẩn khắp nơi để khám phá thế giới bí ẩn xung quanh mình.

Nhìn lại ký ức tuổi thơ đã qua, hiếm ai chưa bị kiến lửa đốt lần nào bởi đứa trẻ nào cũng nghịch ngợm, tha thẩn khắp nơi để khám phá thế giới bí ẩn xung quanh mình. Trong những lần đó, việc bị kiến lửa đốt mẩn ngứa hết cả người để lại những dấu ấn không thể quên. Bài viết dưới đây, chúng ta hãy tham khảm các phương pháp xử lý đơn giản khi không may bị kiến lửa đốt.

Các triệu trứng dị ứng nguy hiểm

Các vấn đề nguy hiểm xảy ra sau khi bị kiến đốt gồm nổi mề đay, ngứa, sưng ở những vùng da khác ngoài chỗ kiến đốt kèm theo buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Nhiều trường hợp có cảm giác thắt ở ngực và khó thở. Sưng họng, lưỡi và môi, hoặc khó nuốt. Ngoại lệ có trường hợp nghiêm trọng, sốc do quá mẫn xảy ra  dẫn đến chóng mặt, ngất và ngưng tim nếu không được xử lý kịp thời. Lúc này cần đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Cách xử lý khi bị kiến lửa đốt

- Rửa vết kiến đốt bằng nước xà phòng. Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da bị kiến đốt để loại bỏ bụi đất và sạn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Chườm gạc mát lên vùng da tổn thương (có tác dụng làm giảm sưng và làm tê vùng da bị đốt).

- Nâng cao vùng bị đốt để giúp giảm sưng.

- Uống thuốc kháng histamine hoặc bôi kem hydrocortisone. Các loại thuốc không kê toa này sẽ giúp giảm đau và ngứa.

Lưu ý: Hiện tượng sưng sẽ giảm sau vài giờ và các vết phồng rộp bắt đầu xuất hiện. Vết đốt sẽ không bị nhiễm trùng nếu không làm vỡ nốt phồng. Do đó tránh gãi, vì gãi có thể làm vỡ các vết phồng rộp.

Nếu không may các vết phồng rộp bị vỡ cần rửa sạch bằng nước xà phòng và theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng.

Trường hợp vùng da bị đốt chuyển màu hoặc bắt đầu rỉ mủ, có thể vết đốt đã bị nhiễm trùng cần nhanh chóng tìm sự chăm sóc y tế.

Trong dân gian dùng kem đánh răng lên vết đốt và để khô cũng rất có ích hoặc dùng lô hội (phần chất gel ở giữa) có thể làm dịu đau. Ngoài ra có thể sử dụng dầu ô liu để xoa dịu và làm xẹp vùng da bị đốt. Hoặc đơn giản, dùng sẵn những quả mọng trong gia đình, cắt đôi và xoa lên vết đốt để giám ngứa và nhiễm trùng.

Biện pháp phòng tránh

Khi đi chơi ở các vùng sâu, vùng xa cần quan sát trước khi ngồi, đứng hoặc đặt túi/ đồ thể thao/ lều…. Để ngăn ngừa các tổ kiến ngay từ đầu.

Trường hợp đã bị kiến đốt cần phủi lũ kiến đi. Tránh đập kiến, vì hành động này chỉ càng kích động chúng. Trường hợp kiến bám vào quần áo cần cởi bỏ quần áo ngay để tránh kiến chạy lung tung và cắn vào những vị trí nguy hiểm.

Sưu tầm

Các tin khác